Y tế - Sức khỏe
Áp xe má sau tiêm filler trẻ hoá
D.Ngân - 04/09/2023 08:57
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận một phụ nữ áp xe má sau tiêm filler thường xuyên để trẻ hóa khuôn mặt.
TIN LIÊN QUAN

Thạc sĩ Lưu Phương Lan, Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, Trung tâm vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ áp xe má sau tiêm filler thường xuyên để trẻ hóa khuôn mặt.

Ảnh minh hoạ.

Bệnh nhân được chẩn đoán biến chứng nhiễm trùng sau tiêm filler do kỹ thuật không bảo đảm vô trùng và sử dụng các sản phẩm filler không an toàn của những người không có chuyên môn. Đây là biến chứng hay gặp gần đây với những người tiêm filler ở cơ sở không uy tín.

Cũng vì tai biến thẩm mỹ, được biết thời gian qua, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng thường xuyên tiếp nhận những ca biến chứng do tiêm filler.

Bác sĩ Nguyễn Đình Quân, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, vừa qua cơ sở đã nhận nữ sinh viên gặp biến chứng sưng phồng, nề đỏ sau khi tiêm filler làm đầy má ở một spa.

Bác sĩ phải điều trị kháng sinh tích cực, sau đó thử tiêm thuốc giải HA. Trường hợp này chủ yếu do người thực hiện thủ thuật tiêm sai kỹ thuật, chất lượng filler không bảo đảm nên gây ra biến chứng và được điều trị kịp thời.

Trường hợp khác là nữ sinh viên 20 tuổi, sau khi tiêm filler rãnh môi đã bị tím toàn bộ mũi, sưng nề, nhiều mụn nước. Bệnh nhân được chẩn đoán bị tắc mạch biến chứng do tiêm filler.

Trường hợp này may mắn đến viện cấp cứu kịp thời nên sau một ngày điều trị kháng sinh và tiêm thuốc giải, bệnh nhân đã dần phục hồi da.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khác do tiêm phải chất filler trôi nổi ngoài thị trường khiến khi gặp biến chứng, các bác sĩ tiêm thuốc giải HA không có tác dụng.

"Vài tuần, chúng tôi lại gặp một vài ca biến chứng từ nhẹ đến nặng do làm đẹp ở các spa không bảo đảm uy tín. Có nhiều ca biến chứng nặng nề, thậm chí bị mù mắt vì tiêm filler", bác sĩ Quân cảnh báo.

Theo các bác sĩ da liễu, filler vẫn là chất lạ đối với cơ thể, nếu bị lợi dụng hoặc thực hiện bởi người thiếu chuyên môn thì có thể gặp những biến chứng khó lường: nhiễm trùng, áp xe, tắc mạch, hoại tử.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Quân phân tích, một số trung tâm thẩm mỹ, spa không bảo đảm đủ điều kiện cơ sở vật chất để bảo đảm nguyên tắc vô trùng khi đưa chất ngoại lai vào cơ thể.

Bên cạnh đó, các sản phẩm trôi nổi ngoài thị trường cũng rất nhiều loại không có nguồn gốc, đóng gói không đúng quy chuẩn cũng dễ gây ra nhiễm khuẩn.

Quan trọng hơn nữa chính là tay nghề của người làm thủ thuật. Nếu không hiểu về cấu trúc giải phẫu, không được đào tạo bài bản, người làm thủ thuật có thể gây ra những biến chứng, phổ biến là sưng nề, bóng đỏ, nguy hiểm hơn gây ra tắc động mạch trung tâm, thí dụ như gây mù mắt do tiêm mũi, rãnh mũi, tiêm môi...

Biến chứng chúng tôi hay gặp nữa là nhiều chị em làm đẹp bằng phương pháp tiêm meso (tiêm các tinh chất HA) cấp ẩm, giúp cho da căng bóng, trẻ hóa hoặc điều trị rám má để làm thay đổi sắc tố.

Chuyên gia này nhấn mạnh, bất kỳ thủ thuật xâm lấn nào đều phải do bác sĩ thực hiện, có chứng chỉ hành nghề, phải được đào tạo chuyên môn về lĩnh vực đó. Việc các spa để nhân viên thực hiện kỹ thuật xâm lấn như tiêm filler, tiêm meso, botox... là vi phạm quy định.

Để phòng ngừa các biến chứng trong sử dụng filler làm đẹp, các bác sĩ da liễu lưu ý trước khi tiêm khách hàng cần được thảo luận về hiệu quả, tác dụng mong muốn, độ bền cũng như rủi ro tiềm ẩn để không bị lợi dụng hoặc lạm dụng tiêm các chất làm đầy.

Tại các cơ sở thực hiện tiêm filler cần lựa chọn sản phẩm bảo đảm chất lượng được chứng nhận bởi FDA.

Người thực hiện tiêm filler cần hiểu rõ cấu trúc giải phẫu, có kiến thức chuyên môn quy trình thực hiện, đến phát hiện và xử trí biến chứng để bảo đảm mang lại kết quả thẩm mỹ an toàn tối ưu.

Các cơ sở thực hiện thủ thuật cần tối đa hóa kỹ thuật tiêm và hiểu biết thấu đáo về các biến chứng tiềm ẩn cũng như cách xử trí có thể giúp tránh và hạn chế thương tổn.

Tin liên quan
Tin khác