Y tế - Sức khỏe
Áp xe sau khi tiêm filler
D.Ngân - 02/03/2024 10:58
Thông tin tử Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay, cơ sở đang điều trị cho bệnh nhân bị áp xe sau khi tiêm Filler.

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống ngày càng được nâng cao thì nhu cầu làm đẹp của người dân ngày càng lớn.

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao đó, rất nhiều spa-thẩm mỹ viện ra đời, song song với những cơ sở có chất lượng chuyên môn cao, được thẩm định và kiểm tra kỹ càng thì còn tồn tại rất nhiều cơ sở mở “chui”, kỹ thuật viên không được đào tạo bài bản, thậm chí không có chuyên môn về Y tế vẫn ngang nhiên thực hiện các thủ thuật xâm lấn lên người khách hàng.

Ảnh minh họa.

Bệnh viện Da liễu Trung ương đã từng ghi nhận rất nhiều trường hợp là hậu quả của những spa “chui” này, hầu hết do tâm lý ham giá rẻ, tin vào những lời chèo kéo trên internet để rồi “tiền mất tật mang”. Trong các bệnh nhân vào viện, biến chứng sau tiêm Filler (chất làm đấy) chiếm một số lượng tương đối lớn.

Bác sĩ Tạ Thị Hà Phương, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay, tiêm filler hay tiêm chất làm đầy là thủ thuật tiêm đưa hợp chất có tác dụng làm đầy tự nhiên đến vị trí tại các nếp gấp và mô trên khuôn mặt để làm giảm sự hiện diện của nếp nhăn và hồi phục sự căng đầy trên khuôn mặt, đồng thời giảm dần các dấu hiệu lão hóa theo thời gian.

Nhưng tiêm filler chỉ thực sự an toàn và có hiệu quả khi được thực hiện tại các cơ sở y tế có chuyên môn, khi khách hàng chọn những cơ sở không được cấp giấy phép, nguy cơ tai biến rất cao có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề.

Ngày 26/2/2024 Bệnh viện tiếp đón một bệnh nhân nữ, 37 tuổi, được tiêm filler vùng mông cách ngày đến khám 3 tuần tại một cơ sở người quen và bệnh nhân không biết mình được tiêm loại thuốc gì.

Sau tiêm 2 ngày, bệnh nhân xuất hiện khối sưng, nóng, đỏ, đau vùng cằm, kèm các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt. Bệnh nhân tự sử dụng thuốc kháng sinh và hạ sốt tại nhà nhưng các triệu chứng không thuyên giảm. Sau khi xuất hiện các biểu hiện chảy dịch, chảy mủ thì bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Bệnh nhân đến khám tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, được chẩn đoán biến chứng nhiễm trùng sau tiêm filler do kỹ thuật không bảo đảm vô trùng và sử dụng các sản phẩm filler không an toàn của những người không có chuyên môn.

Đây là biến chứng hay gặp gần đây với những người tiêm filler ở cơ sở không uy tín. Các bác sĩ tại Khoa đã phẫu thuật chích rạch áp xe, điều trị kháng sinh toàn và chăm sóc tại chỗ cùng hỗ trợ tâm lý cho người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể gặp những di chứng về thể chất hoặc tinh thần.

Cũng về biến chứng sau tiêm filler, Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân H.T.H (36 tuổi). Vào dịp sát Tết Nguyên đán, chị H. có tiêm filler vào vùng cằm tại một spa ở TP.HCM và không biết mình được tiêm sản phẩm gì.

Sau khi tiêm một ngày, bệnh nhân xuất hiện khối sưng, nóng, đỏ, đau vùng cằm, kèm các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt. Bệnh nhân tự sử dụng thuốc kháng sinh nhưng tổn thương không hết.

Hai tuần kể từ khi làm đẹp, chị bắt đầu có dấu hiệu chảy dịch, mủ trong khoang miệng nên đã đến khám tại Bệnh viện Da liễu trung ương.

Tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu trung ương, bệnh nhân được chẩn đoán áp xe cằm sau tiêm filler.

Bệnh nhân được chỉ định chích rạch lấy khối filler nhiễm trùng ở vùng cằm, điều trị thuốc toàn thân kết hợp với chăm sóc tại chỗ. Sau đó, các triệu chứng sưng nóng đỏ đau vùng cằm giảm dần. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái phát do không thể lấy bỏ toàn bộ filler ra khỏi vùng tổn thương và vùng cằm để lại

Được biết, các loại filler được FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ) cấp phép vẫn mang lại sự hiệu quả, linh hoạt và an toàn, với tỷ lệ biến chứng thấp và phần lớn ở mức độ nhẹ như bầm tím, ban đỏ, nóng rát tại chỗ...

Tuy nhiên, filler vẫn là chất lạ đối với cơ thể, nếu bị lợi dụng hoặc thực hiện bởi người thiếu chuyên môn thì có thể gặp những biến chứng khó lường: nhiễm trùng, áp xe, tắc mạch, hoại tử.

Vì vậy, theo bác sĩ Phương, những khách hàng có nhu cầu làm đẹp có thể chọn những cơ sở uy tín, có chuyên môn cao, đã được thẩm định bởi các cơ quan có thẩm quyền, sử dụng những loại thuốc tiêm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được các cơ quan chức năng cho phép sử dụng bởi vì dù sao tiêm filler cũng là một thủ thuật không cần đến phẫu thuật, thực hiện tại phòng khám dễ dàng không cần gây mê, gây tê, thời gian nghỉ dưỡng tối thiểu và đặc biệt được cho là an toàn với cơ thể.

Tin liên quan
Tin khác