Đầu tư Phát triển bền vững
Biến cam kết thành hành động - Panasonic hướng tới tương lai bền vững
Như Loan - 04/03/2024 16:45
Cam kết Panasonic GREEN IMPACT là tuyên bố mạnh mẽ của Tập đoàn Panasonic cho mục tiêu giảm phát thải khí CO2 đến năm 2050, hướng tới xã hội trung hòa carbon và tương lai bền vững.

Tiên phong hành động để tạo ra tác động

Trong hơn 100 năm lịch sử phát triển, Panasonic luôn nỗ lực theo đuổi sứ mệnh giúp con người có cuộc sống sung túc cả về vật chất và tinh thần, đồng thời đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Với tầm nhìn đó, Panasonic đã trở thành một thương hiệu hàng đầu trong việc mang lại những sản phẩm, công nghệ hữu ích cho cuộc sống cho người tiêu dùng trên toàn thế giới, đồng thời cung cấp các giải pháp giúp giải quyết các vấn đề của xã hội.

Panasonic ứng dụng những công nghệ tiên tiến để hiện thực hóa tầm nhìn trung hòa Carbon.

Cùng với sự phát triển và tiến bộ không ngừng của con người đã kéo theo những hậu quả đến môi trường và tự nhiên đang ở mức vô cùng cấp bách mà toàn cầu đang phải đối mặt hiện nay như tình trạng biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, mất đa dạng sinh học… cùng những loại dịch bệnh mới trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Nhận thức sâu sắc vai trò của doanh nghiệp trong hành trình nhằm hạn chế những tác động các vấn đề môi trường, ngăn chặn những tổn hại có thể đe dọa đến thế hệ tương lai và tiếp tục hiện thực hóa sự mệnh mang cuộc sống thịnh vượng, đầu năm 2022, Tập đoàn Nhật Bản đã tuyên bố cam kết Panasonic GREEN IMPACT (tạm dịch “Tác động Xanh của Panasonic”), với mục tiêu tạo ra tác động giảm 300 triệu tấn phát thải CO2 trong toàn chuỗi giá trị vào năm 2050, tương đương 1% lượng phát thải CO2 trên toàn cầu hiện nay.

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết đó, Panasonic đặt mục tiêu tạo ra tác động tích cực trong từng lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn. Đầu tiên, Tập đoàn nỗ lực đạt mức phát thải ròng CO2 bằng 0 trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại các công ty thành viên của Tập đoàn vào năm 2030, tương đương mức giảm phát thải 110 triệu tấn CO2. Giải pháp then chốt để biến mục tiêu nói trên thành hiện thực, hay tạo ra các cơ sở Net Zero của Panasonic sẽ xoay quanh vấn đề năng lượng, bao gồm ứng dụng công nghệ để tăng hiệu quả năng lượng, sử dụng và mua năng lượng tái tạo. Tính tới tháng 8/2023, có tổng cộng 31 nhà máy của Panasonic trên toàn cầu đạt mức phát thải ròng CO2 bằng 0, trong đó có 3 cơ sở đặt tại khu vực châu Á Thái Bình Dương và sẽ tiếp tục nhận rộng mô hình này để hướng tới mục tiêu vào năm 2030.

 
Mỗi sản phẩm của Panasonic đều hướng tới việc cung cấp những tiện ích cho người tiêu dùng, đồng thời mang lại những tác động tích cực đến môi trường.

Tiếp theo, tác động đóng góp với mục tiêu giảm 100 triệu tấn khí thải CO2 nhờ việc phát triển công nghệ mới trong các lĩnh vực kinh doanh hiện tại, giúp mang đến khả năng tiết kiệm năng lượng tối ưu, đồng thời giúp khách hàng tận hưởng lối sống lành mạnh và thân thiện với môi trường mỗi ngày. Trên các sản phẩm điện tử gia dụng đã khẳng định tên tuổi, Tập đoàn Nhật Bản không ngừng phát triển và cải tiến các công độc quyền như Inverter, EcoNavi… giúp tối ưu vận hành và tiết kiệm tới 30% năng lượng tiêu thụ. Tại Việt Nam, các sản phẩm tủ lạnh, máy giặt với những công nghệ ưu việt của Panasonic đã 4 năm liên tiếp được chứng nhận Sản phẩm Hiệu suất Năng lượng cao nhất (2020 - 2023).

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực B2B, Panasonic đang thông qua các giải pháp quản lý năng lượng cho tòa nhà, giúp khách hàng đáp ứng nhu cầu sử dụng, đồng thời giảm phát thải.

Song song, Tập đoàn sẽ tạo ra tác động tương lai giúp giảm 100 triệu tấn khí thải CO2 với nỗ lực không ngừng đầu tư và nghiên cứu các công nghệ bền vững mới. Một trong những công nghệ nổi bật là Kinari, được phát triển từ năm 2015, là vật liệu làm từ sợi xenlulo từ nhiều loại phế thải thực vật, với cùng đặc tính như nhựa có thể thay thế các loại nhựa thông thường. Vật liệu này có thể được phân hủy sinh học một cách tự nhiên hoặc tái chế để tạo thành nguồn cung cấp Kinari tiếp theo cho sản xuất. Panasonic đang tích cực phối hợp với các đối tác để sử dụng Kinari cho các sản phẩm và giải pháp khác nhau nhằm giảm lượng khí thải CO2 và rác thải nhựa, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Chiến dịch “Cùng gen G sống Xanh đi" cùng cộng đồng tạo ra tác động xanh

Cam kết Panasonic GREEN IMPACT không chỉ tập trung tạo ra những tác động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, mà một trụ cột quan trong cam kết hướng đến đó là nâng cao nhận thức của cộng đồng, từ đó truyền cảm hứng và trao quyền để cùng hành động tạo ra tác động tích cực.

Với định hướng đó, chiến dịch “Cùng Gen G sống Xanh đi” đã được Panasonic khởi xướng trong hai năm liên tiếp, nhằm lan tỏa lối sống Xanh, khỏe mạnh, bền vững cho thế hệ trẻ. Chiến dịch đã xây dựng thành công một thế hệ mới, gen G - thế hệ sống Xanh, là những người quan tâm và có trách nhiệm với môi trường và sẵn sàng hành động vì một tương lai bền vững.

Top 8 sáng kiến xanh xuất sắc nhất được vinh danh ngay tại lễ tổng kết chiến dịch. Nguồn: Panasonic

Mùa 2 của chiến dịch từ tháng 12/2023 - tháng 2/2024, đã lan tỏa tinh thần “sống xanh, giảm nhanh carbon”, với hơn 3.100 hành động xanh được chia sẻ, góp phần giảm hơn 147 tấn CO2 phát thải, tương đương với gần 25,000 cây xanh được trồng thêm.

Đặc biệt, chương trình “Đại sứ gen G” - hành trình tìm kiếm và ươm mầm những sáng kiến, đề xuất tiềm năng và thiết thực vì môi trường đã thu hút hơn 490 sáng kiến và ý tưởng sống xanh. Sau quá trình đánh giá từ các chuyên gia, Top 8 sáng kiến tiềm năng nhất, tăng 3 so với dự kiến ban đầu đã được lựa chọn để nhận được hỗ trợ triển khai thực tế bởi Panasonic nhằm mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng, xã hội.

Tin liên quan
Tin khác