Đầu tư và cuộc sống
Biên tập viên có chất giọng đặc biệt nhất VTV: “sốc” khi lên sóng…
Hương Hồ - 12/08/2016 16:07
MC Thúy Hằng lần đầu tiên chia sẻ, cảm giác từ “hoàn hồn” trong lần dẫn chương trình đầu tiên lúc mới vào nghề và “choáng” với guồng máy và cường độ công việc mới khi nhận nhiệm vụ công tác tại ban thời sự VTV1. Cô cho biết đã “sốc”, “ngợp” trong lần đầu lên sóng bản tin thời sự 19 giờ.

 

Thúy Hằng là một trong những MC thời sự gây được ấn tượng mạnh với khán giả truyền hình cả nước. Nếu Thúy Hằng của chương trình thời sự mang phong cách tri thức, chững chạc, có vẻ già dặn so với tuổi của mình thì ngoài đời, chị rất hồn nhiên, trẻ trung  và cuốn hút người đối diện bằng giọng nói ngọt ngào, cái nhìn đằm thắm khó quên. 

BTV – MC thời sự: nghề cực “đã”, thú vị và hấp dẫn.

Cảm xúc của chị thế nào khi lọt đề cử người dẫn chương trình truyền hình ấn tượng tại VTV Awards 2016?

Tôi cảm thấy rất vui và có đôi chút bất ngờ. Vui vì những nỗ lực trong công việc của tôi hơn hai năm qua kể từ lúc nhận được quyết định công tác tại VTV1 đã được lãnh đạo, đồng nghiệp ghi nhận cũng như khán giả yêu mến, ủng hộ. Điều này cũng là động lực để những người dẫn chương trình thời sự như tôi phấn đấu hơn, cống hiến và hoàn thiện bản thân mình hơn nữa để đáp lại sự tin tưởng của nhà đài cũng như của khán giả truyền hình. 


BTV Thúy Hằng 

Cơ duyên nào đưa chị đến với nghề dẫn chương trình truyền hình và gắn bó với VTV đến ngày hôm nay?

Tôi vốn dĩ theo học ngành luật sư  chứ không phải báo chí. Nói đến cơ duyên này tôi cho đó là một sự may mắn và nghề đã chọn mình. Lúc vừa mới ra trường, tôi được một người quen giới thiệu vào trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành Phố Hồ Chí  Minh. Công việc đầu tiên của tôi là là làm trợ lý cho các chương trình tại trung tâm. Sau khoảng 2-3 năm tích lũy kinh nghiệm thì bắt đầu tham gia Biên tập chuyên mục, sản xuất chương trình mảng du lịch và thiếu nhi. Khi kênh VTV9 ra đời thì tôi chuyển hẳn sang mảng Thời sự với các công việc Biên tập, dẫn bản tin, thư ký biên tập, sản xuất tin bài như phóng viên.

Tôi còn nhớ, ở lần xuất hiện đầu tiên trong vai trò người dẫn ở một điểm cầu trong chương trình Chào năm mới, tôi chưa ý thức được đầy đủ hết được trách nhiệm và cũng chưa hề có kinh nghiệm lên sóng, tôi chỉ nói hoàn toàn theo bản năng. May mà mọi việc diễn ra thật tốt đẹp. Cái khiến tôi ấn tượng nhất ở đây là cảm giác “hoàn hồn” sau lần lên sóng liều lĩnh ấy. Sau này nghĩ lại thấy đúng lúc đó như kiểu điếc không sợ súng (cười).

Lúc nhận được quyết định điều chuyển ra Hà Nội công tác tại ban thời sự VTV1 chị có từng băn khoăn, do dự giữa việc đi hay ở lại?

Tôi vừa băn khoăn, do dự nhưng  xen lẫn cả niềm vui. Ra Hà Nội, tôi phải chấp nhận cuộc sống với điều kiện khó khăn hơn khi phải xa gia đình, không có người thân bên cạnh. Gia đình khi biết tôi nhận được quyết định này cũng phản ứng ghê lắm, vì có ai muốn con cái xa bố mẹ, vợ chồng xa nhau đâu. Và cũng khuyên tôi nên cân nhắc. Điều này khiến tôi có đôi chút đắn đo. Tuy nhiên, mặt khác mà nói khi ra Hà Nội tôi có được môi trường cùng điều kiện làm việc rất tốt để nâng cao kỹ năng và chuyên môn của mình. Đơn vị tôi làm việc hiện tại là Ban Thời sự hết sức thông cảm và tạo điều kiện cho tôi về thăm nhà thường xuyên, vì vậy chỉ hơi khó khăn thời gian đầu, còn bây giờ mọi thứ cũng dần ổn định rồi. Hơn hai năm công tác tại đây tôi đã được rất nhiều!


Những giây phút tinh nghịch của BTV Thúy Hằng trong hậu trường  

Những MC có chất giọng đặc biệt như chị thường vấp phải những phản ứng trái chiều từ người hâm mộ? còn chị thì sao? Lúc mới nhận nhiệm vụ dẫn bản tin thời sự 19h VTV1 chị cảm thấy thế nào?

Mười một năm công tác tại đài truyền hình, đã cho tôi khá nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Nhưng nói thật, lúc mới nhận nhiệm vụ dẫn bản tin thời sự 19h của VTV1 tôi vẫn bị “choáng ngợp” với guồng máy mới và cường độ làm việc của các bộ phận để có thể lên sóng một chương trình quan trọng như vậy. Phải nói là “khủng khiếp”, và lần đầu tiên lên sóng bản tin này tôi thấy “sốc”. Tôi đã nỗ lực rất nhiều để quen.

Thời gian đầu, tôi cũng nhận được khá nhiều ý kiến phản hồi từ khán giả. Họ nói tôi đọc hơi nhanh, chưa quen và khó nghe. Tôi luôn theo dõi, chắt lọc thông tin từ  nhiều luồng ý kiến khác nhau và cảm thấy những đóng góp thiện chí từ khán giả là rất quý báu để bản thân mình điều tiết lại để tốt hơn.

Và đến bây giờ chị có còn cảm thấy áp lực với công việc hiện tại?

Tôi nghĩ trong cuộc sống và công việc, ít ai tránh khỏi hai chữ “áp lực”. Nhưng mỗi người đón nhận nó ở mức độ nào và thích ứng ra sao mà thôi, với tôi thì không lớn lắm. Đến bây giờ sự căng thẳng đó vẫn có và diễn ra mỗi ngày. Bởi tất cả bản tin thời sự của VTV đều được làm trực tiếp, có những tin chỉ được cập nhật vài giây trước khi lên sóng. Vì vậy, chúng tôi luôn phải đối mặt với cường độ làm việc chóng mặt, áp lực trước giờ lên sóng, và phải có “tinh thần thép”, tập trung cao độ để xử lý trực tiếp mọi vấn đề phát sinh có thể xảy ra. Nhiều người còn nói đây là môi trường rất khắc nghiệt, nếu không phấn đấu liên tục sẽ bị đào thải theo quy luật nữa đấy!


Mô tả

Hỏi thật nhé! Đã bao giờ vì áp lực mà chị cảm thấy nuối tiếc và có suy nghĩ bỏ nghề chưa? Và nều như được lựa chọn lại từ đầu chị có đi theo con đường này nữa không?

Chưa bao giờ tôi thấy nuối tiếc dù chỉ trong suy nghĩ. Và chắc chắn nếu được lựa chọn lại tôi vẫn chọn công việc này, vì nghề của mình thú vị vậy cơ mà (cười). Dù đó là một chuỗi quy trình làm việc lặp lại đều đặn nhưng tôi không hề cảm thấy nhàm chán vì mỗi ngày mình luôn được tiếp nhận thông tin mới, nóng. Thậm chí BTV còn có may mắn là những người biết và chia sẻ thông tin đầu tiên với khán giả nên mình xem đây là môi trường cung cấp nhiều kiến thức. Làm thời sự lúc nào tinh thần cũng phải tỉnh, phải ý thức được trách nhiệm rất lớn của mình trước mỗi nguồn tin, để khi nó được truyền tải đến khán giả được trọn vẹn, chính xác và ý nghĩa nhất. Công việc thử thách mình mỗi ngày như vậy và nếu xử lý tốt không có sai sót nào cảm thấy vui và “đã” lắm. Với tôi, BTV – MC thời sự là nghề rất hấp dẫn.

Hạnh phúc khi thấy người thân sống khỏe và sống vui mỗi ngày

Chị từng chia sẻ, khó khăn lớn nhất khi nhận công tác Hà Nội là phải xa nhà, xa con nhỏ. Vậy điều gì đã giúp chị vượt qua thử thách này?

Thời gian đầu tôi thấy cô đơn và khóc rất nhiều. Mỗi tối đi làm về, hai vợ chồng gọi điện nói chuyện nhìn thấy con nước mắt tôi lại chực trào ra. Nhưng cũng vì càng nhớ nhà, tôi càng tập trung làm việc. Tôi cố gắng làm bù thật nhiều để gom ngày nghỉ về thăm gia đình. Tôi sợ những ngày rảnh rỗi lắm.

Tôi cũng thấy may mắn  khi được gia đình, đặc biệt là chồng hiểu và thông cảm với công việc của mình. Anh ấy là người ngoài ngành nhưng rất tâm lý, hiểu và luôn động viên tôi. Vì vậy dù cách xa nhưng lúc nào tôi cũng cảm thấy yên tâm. Nhà đài cũng luôn tạo điều kiện cho tôi được về thăm nhà thường xuyên. Tất cả những điều đó chính là động lực để tôi vượt qua những khó khăn trong những ngày đầu tiên. Nhưng bây giờ cuộc sống đã ổn định hơn, tôi đã thu xếp đưa con trai ra ở với mình, được gần con nên cũng không còn nhiều lo lắng.

Là một phụ nữ, một người giữ lửa cho gia đình, thế mà vì công việc chị lại không thể ở bên chăm sóc gia đình của mình, chị có cảm thấy áy náy, có lỗi với họ?  

Tôi nghĩ đó là thiếu sót của mình, nhất là trong những ngày đặc biệt của gia đình mà mình không có mặt. Chồng tôi ở trong kia một mình, lâu rồi không được ăn cơm vợ nấu, phải ăn cơm bụi hoài. Nghĩ thấy thương và cảm thấy có lỗi, áy náy nhiều lắm. Vì vậy, khi về nhà, tôi luôn cố gắng tạo không khí vui vẻ và dành nhiều thời gian để chăm sóc và  bù đắp cho những người tôi yêu quý.

Có khi nào anh chị xảy ra những bất đồng, mâu thuẫn?

Nhiều người nghĩ vợ chồng ở xa ít va chạm thì không xảy ra những mâu thuẫn, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Trong cuộc sống hôn nhân, không phải lúc nào cũng ềm đềm, vợ chồng tôi cũng vậy. Nhưng những việc tranh luận đó nhiều lúc cũng là điều tốt để mỗi người hiểu nhau hơn, cuộc tranh luận đó phải trên cơ sở hướng đến những điều tích cực thì sau những lần tranh luận lại yêu và hiểu nhau hơn.


BTV Thúy Hằng hạnh phúc bên gia đình

Trong việc nuôi dạy con cái thì sao, anh chị ở xa nhau như vậy việc chăm sóc bé chắc hẳn cũng gặp không ít khó khăn?

Cả hai vợ chồng tôi đều biết con trai mình sẽ chịu ít nhiều thiệt thòi khi không thường xuyên được ở bên cả bố và mẹ. Giờ bé đã ra ngoài này ở với tôi thì phải xa bố. Tuy vậy, chúng tôi luôn trao đổi, thảo luận với nhau và thống nhất dù có việc gì thì cũng luôn dành cho con trai sự quan tâm tốt nhất, để bé không cảm thấy tủi thân. Con trai tôi là cậu bé khá lém lỉnh, hiếu động và tình cảm. Nhiều lúc tôi trêu hỏi bé là ở Hà Nội với mẹ nha, yêu ai nhất bé đều trả lời yêu cả hai, thích ở với cả bố và mẹ. Chính con là sợi dây gắn kết tình cảm vợ chồng thêm thắt chặt và gắn bó hơn.

Hầu hết các phóng viên, biên tập viên đều là những người có cá tính mạnh mẽ gai góc, thế nhưng nhìn chị, khán giả lại nghĩ khác hoàn toàn, chị có gương mặt đẹp, phúc hậu, rất duyên dáng đằm thắm, đâu mới là tính cách, con người thật của Thúy Hằng?

Phụ nữ Việt Nam hiện đại rất biết cách cân bằng và dung hòa cuộc sống với công việc. Dù họ cá tính để thể hiện cái tôi, gai góc để tự vệ, nhưng khi về nhà vẫn là vợ, là mẹ hết sức chăm lo cho gia đình. Và tôi cũng luôn cố gằng hướng cho mình đến hình tượng một người phụ nữ như vậy.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

 

Tin liên quan
Tin khác