Tài chính - Chứng khoán
Chứng khoán Việt Nam giảm 36% từ đầu năm, Ủy ban Chứng khoán lên tiếng
Thanh Thuỷ - 12/11/2022 14:35
Dù hồi phục ở phiên ngày 11/11, VN-Index vẫn là chỉ số giảm sâu thứ hai toàn cầu tuần qua và cả trong giai đoạn dài 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng trước hay so với thời điểm đầu năm.

Giảm sâu nhất thế giới, vì sao?

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục trải qua một tuần giao dịch kém tích cực, có thời điểm lùi về mức sâu nhất là 947,2 điểm - mức thấp nhất kể từ đầu năm. VN-Index giảm 4,27% trong tuần qua. Chỉ số đại diện cho chứng khoán Việt Nam nằm trong top đầu chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất tuần qua, chỉ đứng sau Brazil.

Cùng đó, chứng khoán Việt Nam cũng là thị trường giảm sâu nhất so với thời điểm 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng trước và đầu năm. Đến nay, VN-Index đã “bốc hơi” 36,29% điểm số trong năm 2022. Trong khi hầu hết các thị trường đều hồi phục so với thời điểm cách đây một tháng. Tuy vậy, VN-Index lại nằm trogn số ít thị trường giảm, bốc hơi tới 5,14%.

Các thị trường chứng khoán giảm sâu nhất thế giới - Nguồn: StockQ

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây đã thông tin tới các nhà đầu tư, lý giải về nguyên nhân lao dốc của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Cơ quan này đánh giá biến động mạnh của thị trường trong thời gian qua xuất phát từ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế - chính trị thế giới và có sự đồng pha với diễn biến trên TTCK thế giới.

Trên thế giới, sau các biện pháp hỗ trợ kinh tế sau đại dịch Covid19, lạm phát đã tăng mạnh ở nhiều nơi trên thế giới khiến nhiều nền kinh tế phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ với nhịp độ nhanh, mạnh nhằm kiểm soát lạm phát.

Trong năm 2022, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất điều hành thêm 3,75 điểm phần trăm qua 6 lần điều chỉnh liên tiếp: tháng 3/2022 tăng 0,25 điểm phần trăm, tháng 5/2022 tăng 0,5 điểm phần trăm và 4 lần liên tiếp tăng 0,75 điểm phần trăm, vào tháng 6, 7, 9 và 11/2022, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994.

Tương tự, Ngân hàng Trung ương Anh đã điều chỉnh tăng lãi suất 7 lần liên tiếp kể từ tháng 12/2021, lên mức 2,25%. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng ba lần điều chỉnh tăng lãi suất trong năm 2022 trong bối cảnh lạm phát tiếp tục xu hướng tăng ở khu vực này.

Động thái thắt chặt chính sách tiền tệ trên thế giới đang làm dấy lên lo ngại về rủi ro “suy thoái – lạm phát” ở một số quốc gia. Các tổ chức quốc tế tiếp tục điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022 và 2023: IMF (10/2022) hạ mức dự báo xuống còn 3,2% cho năm 2022 và 2,7% cho năm 2023, trong khi Ngân hàng thế giới (9/2022) ước tính tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ giảm xuống còn 0,5% trong năm 2023.

Tình hình địa chính trị thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trong năm 2022. Xung đột Nga - Ukraine, căng thẳng giữa các nước lớn và chiến lược Zeo-Covid của Trung Quốc tiếp tục tiếp diễn đã làm trầm trọng tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu; giá cả lương thực, năng lượng theo đó tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí của các doanh nghiệp và gia tăng áp lực lạm phát.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dẫn ra sự sụt giảm của hàng loạt thị trường chứng khoán thế giới trong bối cảnh hiện nay. Cụ thể, tính đến ngày 31/10/2022, chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI ACWI đã giảm 21,98%; chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 12,3%, chỉ số DAX của Đức giảm 16,63%, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 23,82%, chỉ số Shang Hai của Trung Quốc giảm 19,89%, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 36,48%, chỉ số S&P500 của Mỹ giảm 18,15% so với cuối năm 2021.

Về các nguyên nhân từ trong nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chỉ ra sự thay đổi của dòng tiền trên thị trường dưới tác động của mặt bằng lãi suất mới. Sau các bước điều chỉnh lãi suất liên tục của Fed trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã 2 lần điều chỉnh tăng lãi suất điều hành nhằm ứng phó với lạm phát và giảm tác động từ bên ngoài. Mặt bằng lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại cũng đã gia tăng, thu hút dòng tiền quay trở lại hệ thống ngân hàng và giảm sự hấp dẫn của kênh đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn.

Ngoài ra, dòng vốn đầu tư trên TTCK cũng có sự dịch chuyển trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh khi dịch bệnh được kiểm soát.

VN-Index đã tăng trưởng mạnh trong năm 2021 đến quý I/2022 nhưng giảm mạnh hiện nay qua do nhà đầu tư có tâm lý chốt lời. Nguồn: Trading View

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng cho rằng, TTCK đã tăng trưởng mạnh trong năm 2021 đến quý I/2022. Khi xuất hiện các yếu tố tác động không thuận, nhà đầu tư sẽ có tâm lý chốt lời nhằm bảo vệ thành quả, tạo nên áp lực bán trên thị trường.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán cũng chỉ ra việc điều tra, khởi tố một số doanh nghiệp bất động sản lớn trong thời gian vừa qua liên quan đến các sai phạm trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng tác động đến tâm lý chung trên TTCK, tạo tâm lý thận trọng trong đầu tư, tác động đến dòng tiền trên thị trường.

“Như vậy, TTCK Việt Nam biến động mạnh trong thời gian qua xuất phát từ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế - chính trị thế giới và có sự đồng pha với diễn biến trên TTCK thế giới”, thông tin từ Ủy ban Chứng khoán cho hay.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát, kịp thời có giải pháp hướng đến phát triển ổn định, minh bạch

Cũng trong thông báo gửi đến các nhà đầu tư, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã và đang triển khai một số giải pháp dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Tài chính và nhằm bảo đảm sự phát triển ổn định, bền vững và minh bạch của thị trường.

Ủy ban đã và đảng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cung cấp thông tin chính thống, chính xác về chủ trương, định hướng điều hành và tình hình kinh tế vĩ mô, TTCK, an toàn hệ thống tài chính, tiền tệ để ổn định tâm lý nhà đầu tư, tăng cường minh bạch cho TTCK.

Cùng đó, cơ quan quản lý còn tăng cường công tác thanh tra, giám sát nhằm chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trên TTCK, bảo đảm thị trường hoạt động an toàn, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. Uỷ ban cũng phối hợp với cơ quan điều tra trong xác minh, điều tra các sai phạm nghiêm trọng trên TTCK như vụ thao túng cổ phiếu FLC, Louis... và xử lý các tin đồn thất thiệt nhằm trấn an tâm lý nhà đầu tư, thể hiện quyết tâm của Đảng, Chính phủ và các cơ quan quản lý trong việc phát triển TTCK minh bạch, an toàn, hiệu quả.

Cơ quan này cũng đã điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng trong ngày đáo hạn phái sinh, theo đó không lấy giá đóng cửa phiên ATC của thị trường cơ sở vào ngày đáo hạn phái sinh mà lấy giá trung bình trong 30 phút cuối cùng trước khi đóng cửa của thị trường cơ sở (gồm 15 phút khớp lệnh định kỳ và kết quả phiên ATC).

Ủy ban Chứng khoán cũng cho biết đã và đang rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục ngay những bất cập, vướng mắc, từ đó khôi phục niềm tin và đảm bảo sự phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững của TTCK.   

Trong thời gian tới, Ủy ban cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế - chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm TTCK Việt Nam phát triển ổn định, minh bạch; đồng thời tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý của nhà đầu tư, tăng cường lòng tin của các chủ thể tham gia thị trường, công chúng đầu tư trong và ngoài nước vào quyết tâm của Đảng, Chính phủ, Bộ Tài chính trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển TTCK minh bạch, công khai, an toàn, hiệu quả.

Tin liên quan
Tin khác