Tài chính - Chứng khoán
Cổ phiếu PSH bị đưa vào diện cảnh báo
Minh Khôi - 08/04/2024 11:38
Báo cáo kiểm toán có đến 3 ý kiến ngoại trừ khiến cổ phiếu của Công ty cổ phần Thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu (PSH) bị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đưa vào diện cảnh báo từ 10/4.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) mới đây đã ra quyết định đưa cổ phiếu PSH của Công ty cổ phần Thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu vào diện cảnh báo từ ngày 10/4. Theo HoSE, lý do bởi tổ chức kiểm toán có ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo tài chính soát xét năm 2023 của Nam Sông Hậu. 

Thông tin bị đưa vào diện cảnh báo khiến cổ phiếu PSH chịu áp lực bán tháo quyết liệt trong phiên cuối tuần trước và đầu tuần này. Cụ thể, PSH đang trải qua chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp, trong đó có 2 phiên mất hết biên độ. Trong phiên sáng 8/4, thị giá cổ phiếu này giảm 7% xuống 6.600 đồng và đang trong trạng thái không có bên mua. Khối lượng khớp lệnh trong một tiếng sau giờ mở cửa đã hơn 1 triệu cổ phiếu. So với vùng giá 10.300 đồng hồi đầu năm, thị giá PSH hiện tại đã giảm đến 36%. 

Liên quan đến báo cáo tài chính soát xét, Công ty TNHH Kiểm toán TTP đã đưa ra 3 ý kiến ngoại trừ đối với Nam Sông Hậu. 

Ý kiến ngoại trừ đầu tiên liên quan đến việc Nam Sông Hậu bị Cục Thuế tỉnh Hậu Giang ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn từ 18/12/2023 đến 17/12/2024 với số tiền 1.139 tỷ đồng và bị Cục Thuế TP Cần Thơ cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn từ 22/12/2023 đến 23/12/2024 vối số tiền 92,5 tỷ đồng. Tổng doanh thu trong năm chưa phát hành hoá đơn là 236,8 tỷ đồng. 

Theo lý giải của ban lãnh đạo Nam Sông Hậu, tại thời điểm tháng 12/2023, do khó khăn về tài chính, công ty đã thanh lý một số bất động sản đầu tư tại các tỉnh Sóc Trăng, Đồng Tháp, Trà Vinh. Tuy nhiên, do bị cơ quan thuế cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn nên công ty tạm ghi nhận doanh thu đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản mà chưa xuất hoá đơn. “Trong thời gian tới, sau khi công ty hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, công ty sẽ xuất hoá đơn hợp lệ đối với khoản doanh thu trên”, ban lãnh đạo Nam Sông Hậu cho hay. 

Trong báo cáo tài chính, phía kiểm toán cũng đưa ra ý kiến ngoại trừ rằng các khoản phải nộp ngân sách nhà nước còn nợ, nợ quá hạn cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Nam Sông Hậu khẳng định công ty đã có phương án khắc phục những khó khăn về tài chính, cụ thể ngày 27/2, công ty đã ký hợp đồng chấp thuận khoản vay với đối tác là tổ chức tài chính Acuity Funding. Theo kế hoạch, Acuity Funding sẽ giải ngân 290 triệu USD trong quý II/2024 cho công ty. 

“Với nguồn tài trợ tín dụng dài hạn 20 năm của Acuity Funding sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công ty trong việc tái cơ cấu thanh toán các khoản nợ thuế, nợ quá hạn, nợ trái phiếu còn tồn đọng hiện nay nhằm giảm bớt áp lực tài chính để giúp công ty vượt qua khó khăn, tăng trưởng ổn định và bền vững”, ban lãnh đạo Nam Sông Hậu cho biết. 

Đối với ý kiến ngoại trừ liên quan đến việc kiểm toán không thể xác định tính hiện hữu của giá trị hàng tồn kho, ban lãnh đạo cho biết hiện hàng tồn kho của Công ty trị giá 4.654 tỷ đồng được chứa tại rất nhiều kho khác nhau và đều có hoá đơn mua hàng, nhập kho đầy đủ. Do công ty đang bàn giao giữa nhân sự cũ và mới nên chưa sắp sếp được thời gian và nhân sự phù hợp phục vụ công tác chứng kiếm kiểm kê hàng tồn kho. 

Nam Sông Hậu hoạt động chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, lọc hóa dầu, khí hóa lỏng. Công ty được thành lập tại Hậu Giang vào đầu năm 2012 và niêm yết trên sàn chứng khoán vào giữa năm 2020. Công ty hiện có vốn điều lệ hơn 1.261 tỷ đồng, trong đó ông Mai Văn Huy (Chủ tịch Hội đồng quản trị) nắm giữ 62,53% vốn. Đây là một trong những doanh nghiệp xăng dầu đầu mới lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long với hệ thống hơn 52 chi nhánh.

Năm 2023, Nam Sông Hậu ghi nhận doanh thu 6.099 tỷ đồng, giảm 17% so với năm 2022. Sau khi trừ chi phí, doanh nghiệp lãi ròng 51 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ đến 236 tỷ đồng.

Tin liên quan
Tin khác