Chuyển động thị trường
Đà Nẵng chỉ đạo “nóng” về chống thất thu thuế hoạt động kinh doanh bất động sản
V. Hương - 01/04/2022 12:00
UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các ban ngành và địa phương phối hợp “quản lý chặt” hoạt động công chứng, chống gian lận thuế về bất động sản.

Ngày 1/4, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho hay, UBND Thành phố vừa ra văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, các quận, huyện phối hợp thực hiện một số giải pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các ban ngành và địa phương phối hợp “quản lý chặt” hoạt động công chứng, chống gian lận thuế về bất động sản.

Theo đó, Sở Tư pháp Thành phố giám sát, chỉ đạo các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thực hiện nghiêm các trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch; tuyệt đối không hướng dẫn, tạo điều kiện cho các bên tham gia giao dịch thực hiện các hành vi trốn thuế như “ký gửi, ký chờ”; khai giá chuyển nhượng, mua bán, cho thuê bất động sản thấp hơn giá thực tế giao dịch; hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, mua bán để công chứng hợp đồng chuyển nhượng, mua bán khác nhằm mục đích trốn thuế.

Cập nhật kịp thời, đầy đủ thông tin về hợp đồng, giao dịch lên Hệ thống cơ sở dữ liệu công chứng, đặc biệt là giá trị chuyển nhượng của hợp đồng công chứng làm cơ sở cho cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc nộp thuế theo quy định của pháp luật.

UBND TP. Đà Nẵng cũng giao Sở Tư pháp có trách nhiệm phối hợp với Cục Thuế, Công an Thành phố và các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động công chứng trên địa bàn Đà Nẵng nói chung và việc công chứng các hợp đồng, giao dịch về bất động sản nói riêng.

Đồng thời, có giải pháp để kịp thời phát hiện các hồ sơ có dấu hiệu vi phạm về thuế, có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản.

Mặt khác, nghiên cứu giải pháp, cách thức nhằm giám sát việc nộp thuế ngay sau khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng, mua bán bất động sản.

Qua đó, đề xuất các giải pháp để giám sát việc thanh toán trong giao dịch chuyển nhượng, mua bán bất động sản bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng nhằm hạn chế các trường hợp trốn tránh việc nộp thuế, gây thất thu cho ngân sách của Nhà nước.

Công an TP. Đà Nẵng được yêu cầu quyết liệt điều tra, xác minh, xử lý theo quy định đối với các hồ sơ có dấu hiệu vi phạm về thuế do Sở Tư pháp, cơ quan Thuế, cơ quan đăng ký đất đai chuyển đến khi có dấu hiệu nghi ngờ có hành vi vi phạm trong quá trình thanh tra, kiểm tra, giải quyết hồ sơ.

Các Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận, huyện trên địa bàn Thành phố tuyệt đối không hướng dẫn các bên tham gia giao dịch thực hiện việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, mua bán bất động sản để công chứng lại hợp đồng chuyển nhượng, mua bán khác, khai lại giá chuyển nhượng, mua bán chỉ bằng hoặc thấp hơn giá quy định tại bảng giá đất và giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà do UBND Thành phố ban hành, thấp hơn giá thực tế giao dịch để giảm số tiền nộp thuế; thực hiện cung cấp thông tin địa chính cho cơ quan thuế kịp thời để làm cơ sở tính thu các khoản nghĩa vụ tài chính, nhất là đối với các trường hợp liên quan đến tiền thuê đất.

Sở Tài nguyên & Môi trường Thành phố xây dựng, tham mưu UBND Thành phố ban hành bảng giá quy định các loại đất sát với mức giá giao dịch trên thị trường cũng như sớm ban hành bảng giá đất tại các khu công nghiệp.

Đà Nẵng cũng sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu chung về hoạt động chuyển nhượng bất động sản, hướng đến xây dựng một hệ thống chung truy cập trực tuyến thông tin bất động sản toàn Thành phố cho phép so sánh, đối chiếu dữ liệu giá chuyển nhượng, cho thuê các bất động sản cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích tương ứng để làm cơ sở đấu tranh, chống gian lận thuế.

Tin liên quan
Tin khác