Điểm nóng
Đà Nẵng “lật tẩy” chiêu tạo sốt đất ở vùng ven
Việt Hương - 07/04/2022 12:09
Sáng 7/4, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã phát đi văn bản, cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi xảy ra ở vùng nông thôn.

Trong những ngày vừa qua, tại bộ phận một cửa UBND huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đã xảy ra hiện tượng người dân chen chúc nộp hồ sơ, thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, gây quá tải, dồn ứ…

Cụ thể, các ngày 4,5 và 6/4, tại bộ phận một cửa thuộc UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, hàng trăm người đến để nộp hồ sơ làm các thủ tục liên quan về đất đai như chuyển nhượng, cấp đổi và xóa thế chấp.

Từ 6 giờ đã có hàng trăm người đến đây để bốc số chờ đến lượt. Nhiều người cho hay họ đi bốc số từ sáng hôm trước nhưng chờ đến hết ngày vẫn chưa đến lượt.

Ông Trần Văn Liên, Phó chánh văn phòng HĐND, UBND huyện Hòa Vang, cho hay có hiện tượng người dân đến bộ phận một cửa tăng “bất thường”, chủ yếu liên quan lĩnh vực đất đai.

Chính quyền huyện Hòa Vang, Đà Nẵng xác nhận, số lượng hồ sơ giao dịch đất đai tại bộ phận một cửa của huyện Hòa Vang trong ngày 4/4 và 5/4 tăng đột biến dẫn đến ùn ứ.

Theo tổng hợp của bộ phận văn phòng một cửa huyện Hòa Vang, trong ngày 4/4, cán bộ tiếp nhận hơn 200 hồ sơ.

Cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng khẳng định việc chen chúc nộp hồ sơ gây quá tải ở bộ phận một cửa huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng là do một số nhóm người dựng nên để tạo làn sóng gây sốt đất ảo.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho hay, thời gian gần đây, tại huyện Hòa Vang xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo nhằm mục đích trục lợi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau.

Trong đó, các nhóm người này đã tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Tuy nhiên, qua khảo sát của cơ quan chức năng cho thấy hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu thì không quá nhiều. Trong khi đó, hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần, điều đáng nói là trong số này chủ yếu là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, thủ đoạn của các nhóm người nêu trên là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây sốt ảo về nhu cầu.

Mục đích của thủ đoạn này nhằm làm giá mua đi bán lại giữa các nhóm người này với nhau, với chiêu trò giá ngày hôm sau tăng hơn so với ngày hôm trước nhằm đẩy giá đất lên cao qua từng ngày.

Cũng theo lãnh đạo Sở này cho hay, trên thực tế, nhu cầu sử dụng đất ở hay đất sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn huyện này không nhiều.

Từ chiêu trò trên, dẫn đến việc người cuối cùng có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày, nên mua vào với giá đất rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch. Trong đó có không ít người dân địa phương thậm chí bán đất đi với giá thấp rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán đi với giá cao hơn vì nghĩ sẽ kiếm được tiền chênh lệch khi giá đất tăng lên từng ngày. 

Sau thời gian ngắn bằng nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt ảo, nhóm người này rút lui khỏi địa bàn thì giá đất lại trở về với giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực tế. Kết quả là chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua lại với giá cao như họ đã mua, thậm chí nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ bản kiếm lời, dẫn đến hậu quả lặp lại là "tiền mất, tật mang".

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.

Tin liên quan
Tin khác