Đầu tư
Đẩy nhanh tiến độ 2 dự án xử lý rác Châu Can và núi Thoong
Hạnh Nguyên - 09/12/2022 19:57
Thành phố Hà Nội cam kết đẩy nhanh tiến độ 2 dự án xử lý rác thải ở Châu Can (Phú Xuyên) và núi Thoong (Chương Mỹ).

Sáng 9/12, tại Kỳ họp thứ 10 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã chất vấn, tái chất vấn việc thực hiện kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, kỳ họp thứ 7 Thành phố Hà Nội và những cam kết liên quan đến một số dự án đầu tư chậm triển khai.

 Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông thay mặt lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội giải trình tại phiên chất vấn.

Ngay từ đầu phiên chất vấn, các dự án xử lý rác thải chậm tiến độ ở Châu Can (Phú Xuyên) và núi Thoong (Chương Mỹ) đã được các đại biểu đặc biệt quan tâm chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Văn Nam (huyện Phú Xuyên) đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo chi tiết, cụ thể vì sao dự án xử lý rác thải Châu Can, Phú Xuyên vẫn không thể triển khai và bao giờ dự án hoàn thành?

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Quang Thắng (quận Long Biên) đề nghị các Sở ngành liên quan cho biết, kế hoạch triển khai cụ thể và bao giờ hoàn thành dự án xử lý rác thải núi Thoong, (huyện Chương Mỹ) và Sở Xây dựng có trách nhiệm như thế nào?

Trả lời chất vấn đối với dự án núi Thoong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, năm 2021, nhà đầu tư có điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng công suất dự án lên 2.000 tấn. Việc nâng cấp cần điều chỉnh theo quy hoạch 69 đã được Chính phủ phê duyệt. 

Do vậy, đối với dự án Núi Thoong, cần phải thực hiện một số điều chỉnh cục bộ theo quy hoạch 69. Trong quá trình điều chỉnh, cần rà soát lại năng lực của chủ đầu tư. Dự án này được cấp chủ trương đầu tư vào năm 2014, đến nay là 8 năm, có nghĩa rằng đã chậm triển khai.

Hiện nay, Sở Xây dựng Hà Nội đã bàn giao công tác quản lý chất thải rắn sang Sở Tài nguyên và Môi trường, nên 2 sở vẫn đang phối hợp chặt chẽ, đồng thời là với Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với những nội dung liên quan đến dự án.

Trong đó, việc nâng khối lượng từ 450 tấn thành 2.000 tấn nhằm đảm bảo tính khả thi, cũng như tính hiệu quả cho hoạt động của dự án. Trong việc đầu tư công, nên đầu tư công tại dự án Châu Can hiện có quy mô 1000 – 1200 tấn. Còn tại dự án Núi Thoong thì tiếp tục thực hiện kêu gọi đầu tư ngoài ngân sách.

Cũng trả lời câu hỏi liên quan đến dự án Nhà máy xử lý rác thải Núi Thoong, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường Mai Trọng Thái cho biết: Giai đoạn 1, dự kiến hoàn thành trong 18 tháng, dự kiến khởi công trong quý III/2023. Giai đoạn 2 nâng công suất lên 1.550 tấn/ngày đêm chỉ được thực hiện khi việc điều chỉnh công suất được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và có giấy phép xây dựng.

Đối với việc điều chỉnh quy hoạch cần tuân thủ các bước trình tự theo luật quy hoạch mặt cắt quy hoạch các khu xử lý chất thải rắn được nằm trong và tích hợp khi xây dựng quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, định hướng đến năm 2050, là một phần của quy hoạch bảo vệ môi trường Quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 do Bộ Tài nguyên và Môi trường đang hướng dẫn. 

Để đáp ứng nhu cầu cấp bách của khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn Thủ đô, đặc biệt là khu vực phía Nam Thành phố, đề xuất Thành phố Hà Nội giao chủ đầu tư xem xét chủ đầu tư triển khai dự án xây dựng.

Dự án gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 nâng công suất lên 450 tấn/ngày đêm, phù hợp với công suất đã được phê duyệt. Giai đoạn 2 nâng công suất lên 1.550 tấn sẽ được thực hiện khi điều chỉnh quy hoạch nâng công suất vị trí được các cấp thẩm quyền phê duyệt. 

Việc rà soát điều chỉnh cục bộ quy hoạch, Thành phố sẽ chỉ đạo triển khai thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và tiến hành xem xét chấp thuận.

Thay mặt lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội giải trình thêm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, với 2 nhà máy xử lý rác thải Phú Xuyên, Chương Mỹ cho thấy 2 dự án này rất quan trọng với công tác xử lý rác thải của Thành phố.

Hiện lượng rác của các quận huyện tập trung xử lý ở Sóc Sơn là chính và một phần Sơn Tây, cự li vận chuyển xa, tốn kém ngân sách, và gây ô nhiễm môi trường trên đường đi. Thành phố tập trung đầu tư nhà máy xử lý rác ở phía Nam Thành phố để giảm tải cho các khu xử lý rác ở Sóc Sơn và Sơn Tây.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, quan điểm của Thành phố qua nhiều cuộc họp là chỉ đạo các sở, ngành mà giám đốc các Sở vừa trả lời. Đối với nhà máy xử lý rác thải Châu Can, Thành phố đã họp ngừng dự án sau đó xem xét thủ tục chấm dứt. Sở Kế hoạch và Đầu tư hứa đến tháng 9 báo cáo, đề nghị Sở trong tuần tới trình chấm dứt dự án, thực hiện kêu gọi đầu tư hoặc thực hiện vốn từ ngân sách.

Về Nhà máy xử lý rác thải ở Núi Thoong, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, trước đây Thành phố quy hoạch được duyệt công suất 450 tấn, không đủ phát điện, nhà đầu tư đề nghị nâng cấp lên 2.000 tấn.

Thành phố Hà Nội ủng hộ và yêu cầu thủ tục đầu tư phải chặt chẽ, các Sở, ngành phải điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh cục bộ hay điều chỉnh quy hoạch rác thải. 

Thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chủ trì sớm trình điều chỉnh quy hoạch lên Thành phố. Riêng nhà đầu tư mới có văn bản đề nghị giai đoạn 1 là 450 tấn làm theo quy hoạch, UBND Thành phố đã có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm xem xét trình 450 tấn, sau đó khi điều chỉnh quy hoạch thì tiếp tục điều chỉnh nâng công suất dự án lên đủ 2.000 tấn để đảm bảo đủ phát điện.

Tin liên quan
Tin khác