Đầu tư
Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc sẽ đưa vào khai thác trong năm 2024
Linh Đan - 02/10/2023 13:02
Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn thành toàn bộ công trình, đưa vào khai thác trong năm 2024.
TIN LIÊN QUAN

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 1509/QĐ-UBND ngày 31/8/2018 với tổng mức đầu tư 1.498 tỷ đồng.

Quy mô dự án gồm 19 khoang cống, 4 tràn piano, 2 đường cá đi, cầu giao thông 974m, đường trên đảo Ngọc 320m.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện dự án, khởi công xây dựng công trình từ tháng 7/2019. Đến nay, công trình đã hành thành được 86% giá trị hợp đồng (tính đến ngày 26/9/2023).

Trong đó, phía bờ Bắc đã cơ bản hoàn thành phần thủy lợi và cầu giao thông kết nối tuyến đường Hoàng Sa đến trụ T8B (còn vướng mặt bằng khoang 8B và khoang tràn piano số 2 nên chưa kết nối với đảo Ngọc); phía bờ Nam đã cơ bản hoàn thành các hạng mục thủy lợi, cầu giao thông, đảm bảo kết nối với đảo Ngọc với đường Trường Sa.

Dự kiến từ nay đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thiện toàn bộ phần cầu giao thông phía bờ Nam kết nối đảo Ngọc với tuyến đường Trường Sa phục vụ nhu cầu đi lại thiết yếu của người dân trên đảo Ngọc trong mùa mưa bão và sẽ hoàn thành toàn bộ công trình, đưa vào khai thác trong năm 2024.

Trước đó, vào tháng 8/2020, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát hiện công trình có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện. Trong lúc chờ khắc phục vi phạm, Quảng Ngãi lại gặp khó khăn về ngân sách, cùng với dịch Covid-19 nên phải tạm dừng thi công.

Trong đó, nổi cộm nhất là việc tỉnh Quảng Ngãi chi 200 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương cho dự án là trái với quy định Chính phủ, vì Trung ương bố trí số tiền này chỉ ưu tiên cho những dự án cấp bách, trong khi đập dâng sông Trà Khúc là dự án đầu tư trung hạn.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận công trình này có nhiều vi phạm, như: chưa phù hợp quy hoạch chung TP. Quảng Ngãi; khi quyết định phê duyệt chủ trương dự án, chưa phù hợp với quy hoạch thủy lợi, chưa phù hợp với quy hoạch ngành giao thông, quy hoạch tài nguyên nước; chưa có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và không cân đối được nguồn vốn.

Tại báo cáo thẩm tra kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội liên tục trích dẫn báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về dự án này. Theo đó, Dự án đập dâng sông Trà Khúc bị “điểm danh” vì điều chỉnh vốn lớn, quyết định đầu tư chưa xác định rõ nguồn vốn, xác định tổng mức đầu tư thiếu chính xác.

Cụ thể, dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư 2 lần từ 60,648 tỷ đồng lên 1.498 tỷ đồng (gấp hơn 24 lần).

Tin liên quan
Tin khác