Chuyển động thị trường
Dự án đủ pháp lý, ngân hàng luôn tìm cách tiếp cận để cho vay
Trọng Tín - 29/05/2024 15:45
Sự hồi phục của thị trường đã kích thích các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng vào các phân khúc nhà, đất có nhu cầu vốn và tiềm ẩn ít rủi ro.

Quan điểm được ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đưa ra tại Diễn đàn tài chính - Bất động sản 2024, với chủ đề Khơi dòng vốn, đón cơ hội phục hồi do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29/5.

Theo ông Lệnh, tính đến cuối tháng 4/2024, tổng dư nợ tín dụng bất động sản trên địa bàn TP.HCM đạt khoảng 981.500 tỷ đồng, chiếm khoảng 33% tổng dư nợ tín dụng bất động sản cả nước và tăng 1,61% so với cuối năm 2023.

Sự hồi phục của thị trường đã kích thích các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng vào các phân khúc nhà, đất có nhu cầu vốn và tiềm ẩn ít rủi ro.

Điểm nổi bật của tín dụng lĩnh vực bất động sản tại Thành phố các tháng vừa qua là gắn liền với những chuyển biến tích cực thực tế từ các phân khúc thị trường và sự phục hồi của từng loại hình bất động sản.

Trong đó, với mặt bằng lãi suất cho vay ở mức thấp, hoạt động cho vay mua nhà để ở, xây và sữa chữa nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất để xây nhà ở… được nhiều tổ chức tín dụng chú trọng. Điều này giúp tỷ trọng các khoản vay bất động sản với mục đích sử dụng chiếm tới 68% tổng dư nợ cho vay bất động sản tại Thành phố 4 tháng vừa qua.

“Khi một dự án đầy đủ hồ sơ pháp lý, thì các ngân hàng hoàn toàn có thể đáp ứng và luôn tìm cách tiếp cận để cho vay”, ông Lệnh nói.

Ví dụ, ông Lệnh cho biết phân khúc bất động sản khu công nghiệp, khu chế xuất cũng có mức tăng trưởng mạnh 9,5% so với cuối 2023, đạt khoảng 44.600 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với tốc độ chung của ngành.

“Điều này chứng tỏ thị trường tự điều tiết rất linh hoạt và thông minh, tức nhóm ngành nào tốt thì tín dụng đều đáp ứng và hỗ trợ. Các tổ chức tín dụng luôn sẵn sàng đáp ứng vốn của doanh nghiệp, miễn là dự án đủ điều kiện”, ông Lệnh phân tích.

Ông Hoàng Huy, Giám đốc Phòng Nghiên cứu Khách hàng Tổ chức, Khối Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank, đánh giá dòng tiền của doanh nghiệp đang có những tín hiệu cải thiện tích cực, sau khi bị đứt gãy kể từ sự kiện Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát vào năm 2022.

Cụ thể, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đã bắt đầu quay trở lại, mặt bằng lãi suất thấp cũng khiến người mua mạnh dạn giải ngân hơn trong bối cảnh Chính phủ cho phép các dự án tái khởi động. Một số doanh nghiệp chủ động phát hành cổ phiếu, bán tài sản, giảm đòn bẩy nợ.

Bên cạnh việc thu hút dòng vốn tín dụng nhiều hơn từ cuối năm ngoái đến nay, sự tích cực hơn từ thị trường trái phiếu cũng đã giúp hỗ trợ thanh khoản của các doanh nghiệp, khi Nghị định 08 cho phép giãn nợ thêm hai năm, cũng như các hoạt động hỗ trợ cơ cấu nợ từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các giải pháp khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp hiện nay tập trung chủ yếu ở các giải pháp tình thế từ đàm phán gia hạn trái phiếu, bên cạnh tập trung vào tín dụng ngân hàng.

Với kênh huy động vốn trên sàn chứng khoán, ông Huy cho rằng kênh này cũng đang vẫn bị “kẹt” và kỳ vọng được tháo gỡ và đẩy mạnh hơn trong thời gian tới, nhằm nâng cao nội lực cho các doanh nghiệp.

“Nhìn chung thì dòng tiền đã quay trở lại, mặc dù chậm, nhưng điểm tồi tệ nhất của thị trường đã qua”, ông Huy đánh giá.

Tin liên quan
Tin khác