Quốc tế
Fed giữ lãi suất ổn định, chỉ ra 3 đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2024
Đông Phong - 14/12/2023 09:58
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm 13/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ ba liên tiếp và đặt mục tiêu thực hiện nhiều đợt cắt giảm lãi suất cho năm 2024 và các năm sau đó.
Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: AFP

Với lạm phát giảm bớt và nền kinh tế đang ổn định, các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan ấn định chính sách tiền tệ của Fed - đã bỏ phiếu nhất trí giữ lãi suất vay cơ bản ổn định trong ngưỡng mục tiêu từ 5,25 - 5,5%.

Cùng với quyết định giữ nguyên lãi suất, các thành viên FOMC đã đưa ra ít nhất ba đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2024, giả định mức tăng điểm phần trăm sẽ tăng theo quý. Như vậy, số đợt tăng lãi suất năm dự kiến cho năm 2024 ít hơn so với dự báo của các nhà phân tích là 4 đợt, nhưng mức tăng lại mạnh mẽ hơn những gì các quan chức Fed đã chỉ ra trước đó.

Tuy nhiên, tham vọng của FOMC đối với việc nới lỏng chính sách hiện vẫn chưa chắc chắn. Sau khi Fed đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã tăng hơn 400 điểm, lần đầu tiên vượt qua mức 37.000.

Biểu đồ Dot Plot (biểu đồ chấm) - công cụ dự báo chính sách tiền tệ của Fed - chỉ ra 4 đợt cắt giảm lãi suất nữa vào năm 2025, hoặc đủ 1 điểm phần trăm. Ngoài ra, sẽ có 3 đợt cắt giảm nữa vào năm 2026 sẽ khiến lãi suất liên bang giảm xuống từ 2 - 2,25%, gần bằng với triển vọng dài hạn, mặc dù có sự phân tán đáng kể trong các ước tính.

Các thị trường đã theo sát cuộc họp và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, đồng thời định giá theo một lộ trình cắt giảm lãi suất thậm chí còn quyết liệt hơn, với dự đoán mức giảm 1,5 điểm phần trăm trong năm tới, gấp đôi tốc độ cắt giảm mà FOMC đề ra.

Vẫn có một khả năng xảy ra là việc tăng lãi suất đã kết thúc và FOMC sẽ xem xét nhiều yếu tố để thực hiện bất kỳ động thái thắt chặt chính sách hơn nữa.

Ông Rick Rieder, giám đốc đầu tư tại Công ty quản lý tài sản BlackRock, cho biết: "Trong khi thời tiết bên ngoài vẫn còn lạnh, Fed đã đề xuất khả năng giảm lãi suất cao bị ‘đóng băng’ trong vài tháng tới".

Cùng với việc tăng lãi suất, Fed đã cho phép đưa số tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn lên tới 95 tỷ USD mỗi tháng vào bảng cân đối kế toán.

Động thái của Fed diễn ra trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt sau khi tăng vọt lên mức cao nhất trong 40 năm vào giữa năm 2022.

"Lạm phát đã giảm bớt từ mức cao nhất và điều này xảy ra mà tỷ lệ thất nghiệp không tăng đáng kể. Đó là một tin rất tốt", Chủ tịch Jerome Powell phát biểu tại buổi họp báo.

Các quan chức Fed nhận định lạm phát cơ bản giảm xuống 3,2% vào năm 2023 và 2,4% vào năm 2024, sau đó xuống 2,2% vào năm 2025. Cuối cùng, lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% vào năm 2026.

Dữ liệu kinh tế Mỹ công bố trong tuần này cho thấy giá tiêu dùng và giá bán buôn ít thay đổi trong tháng 11. Tuy nhiên, bằng một số biện pháp, Fed đang tiến gần đến mục tiêu lạm phát 2% mà cơ quan này đã đề ra.

Bank of America dự đoán chỉ số PCE - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - vào tháng 11 tăng khoảng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái và thực tế có thể đạt tỷ lệ hàng năm là 2% trong 6 tháng tới, đáp ứng mục tiêu của Fed.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch Fed cho biết: "Các chỉ số gần đây cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế đã chậm lại đáng kể so với tốc độ vượt trội được thấy trong quý III. Mặc dù vậy, GDP vẫn đang trên đà tăng trưởng khoảng 2,5% trong cả năm".

Tin liên quan
Tin khác