Y tế - Sức khỏe
Giao thừa cận kề, bệnh viện vẫn “trực chiến” giành giật sự sống cho bệnh nhân
D.Ngân - 16/02/2026 18:41
Giữa thời khắc sum vầy, những phòng mổ vẫn sáng đèn, những khoa cấp cứu vẫn căng mình tiếp nhận bệnh nhân. Hệ thống y tế không có khái niệm nghỉ Tết.

Sáng 16/2, tức 29 tháng Chạp năm Bính Ngọ 2026, trong không khí cả nước chuẩn bị đón năm mới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, y bác sỹ, bệnh nhân và kiểm tra công tác phục vụ khám chữa bệnh tại hai bệnh viện tuyến cuối phía Bắc là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai.

Thủ tướng Chính phủ thăm và chúc Tết tại Bệnh viện Bạch Mai.

Giữa thời khắc sum vầy, những phòng mổ vẫn sáng đèn, những khoa cấp cứu vẫn căng mình tiếp nhận bệnh nhân. Hệ hệ thống y tế không có khái niệm nghỉ Tết.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, TS.Dương Đức Hùng, Giám đốc bệnh viện cho biết, đến sáng 29 Tết, bệnh viện đang điều trị khoảng 500 bệnh nhân nội trú, trong đó có 80 trường hợp nặng phải hồi sức thở máy và 80 ca chạy thận nhân tạo mỗi ngày. Riêng ngày 15/2, bệnh viện thực hiện 27 ca mổ cấp cứu, chủ yếu do tai nạn giao thông và chấn thương nặng.

Là bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối phía Bắc, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 150 ca cấp cứu và thực hiện 30 ca mổ khẩn, Việt Đức đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, thuốc men và nguồn máu dự trữ với 2.500 đơn vị khối hồng cầu, 1.000 đơn vị huyết tương, 20 đơn vị tiểu cầu, 200 đơn vị tủa lạnh cùng 10 đơn vị máu hiếm, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống khẩn cấp.

Công tác trực Tết được tổ chức chặt chẽ với khoảng 300 nhân viên y tế mỗi ngày. Hai đội cấp cứu lưu động luôn túc trực, sẵn sàng lên đường khi có yêu cầu hỗ trợ chuyên môn.

Hệ thống telemedicine duy trì kết nối với 34 tỉnh, thành phố để hội chẩn từ xa, hạn chế chuyển tuyến không cần thiết. Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, bệnh viện còn bảo đảm hậu cần cho khoảng 1.000 suất ăn mỗi ngày, bố trí xe cứu thương từ thiện hỗ trợ người bệnh về quê và giữ vững an ninh trật tự trong suốt kỳ nghỉ. Lãnh đạo bệnh viện khẳng định cam kết không để bất kỳ bệnh nhân nào bị bỏ lại phía sau trong dịp Tết.

Báo cáo Thủ tướng về tiến độ cơ sở 2 tại Ninh Bình, Giám đốc Dương Đức Hùng cho biết, giai đoạn 1 sẽ vận hành 300 giường bệnh, triển khai khoảng 80% danh mục kỹ thuật hiện có tại cơ sở 1 nhằm giảm tải cho tuyến Trung ương, hướng tới mục tiêu hoàn thiện quy mô 1.000 giường trong 3 năm tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận nỗ lực của Bệnh viện, đồng thời yêu cầu xây dựng đề án phát triển tổng thể hai cơ sở như một bệnh viện thống nhất, với lộ trình 5 năm và tầm nhìn dài hạn, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm và rõ sản phẩm.

Trọng tâm là đầu tư trang thiết bị hiện đại, tăng cường quản trị thông minh, chuyển giao công nghệ cao và nâng cao chất lượng nhân lực theo tinh thần Nghị quyết 72. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế cân đối nguồn lực để cơ sở 2 vận hành hiệu quả và quan tâm nâng cấp cơ sở 1 tương xứng vai trò bệnh viện ngoại khoa đầu ngành.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Cấp cứu A9 vẫn hoạt động hết công suất. PGS-TS.Đào Xuân Cơ, Giám đốc bệnh viện cho biết đến sáng 29 Tết có khoảng 1.800 bệnh nhân điều trị nội trú, gần 1.200 cán bộ, nhân viên trực Tết.

Bệnh viện quán triệt mục tiêu bảo đảm đủ thuốc, máu, vật tư; bảo đảm cấp cứu, hồi sức, phẫu thuật 24/24; bảo đảm an ninh và an toàn bệnh viện.

Nguyên tắc không từ chối cấp cứu, không đùn đẩy người bệnh, không để xảy ra sai sót hệ thống được thực hiện nghiêm túc. Các kịch bản báo động đỏ liên khoa luôn trong trạng thái sẵn sàng, đồng thời tăng cường giám sát dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Song song nhiệm vụ chuyên môn, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức 3.600 suất ăn miễn phí mỗi bữa, 3 bữa mỗi ngày cho bệnh nhân và người nhà trong 3 ngày Tết, với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng. Theo lãnh đạo bệnh viện, đây không chỉ là hỗ trợ vật chất mà còn là sự sẻ chia để người bệnh yên tâm điều trị trong những ngày đầu xuân.

Khi đến thăm và chúc Tết tại hai bệnh viện, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận tinh thần chủ động, trách nhiệm và sự chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, nguồn máu của hai bệnh viện tuyến đầu trong dịp cao điểm.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu thực hiện tốt phương châm “Đoàn kết thống nhất; hội tụ trí tuệ; lan tỏa y đức; nâng tầm bệnh viện; phát triển ngành y; đẩy lùi bệnh dịch; góp phần xây dựng đất nước phát triển”, đồng thời quán triệt nguyên tắc xử trí trước, thủ tục sau, tuyệt đối không gây phiền hà, không để người bệnh thiệt thòi.

Đối với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Thủ tướng đề nghị xây dựng đề án phát triển tổng thể cả hai cơ sở như một bệnh viện thống nhất, bảo đảm 6 rõ gồm rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm và rõ sản phẩm; lựa chọn trang thiết bị hiện đại, thực hiện nghiêm quy định đấu thầu, mua sắm và sớm triển khai lộ trình phát triển 5 năm với tầm nhìn dài hạn theo tinh thần Nghị quyết 72.

Với Bệnh viện Bạch Mai, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu duy trì kỷ luật trực nghiêm, không từ chối cấp cứu, không đùn đẩy người bệnh, sẵn sàng các kịch bản ứng phó tình huống tăng đột biến, thảm họa và dịch bệnh.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bệnh viện quan tâm hơn nữa công tác an sinh trong dịp Tết, hỗ trợ bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nhà, bảo đảm để mỗi người bệnh dù điều trị trong những ngày cuối năm vẫn được chăm sóc đầy đủ cả về chuyên môn và sự sẻ chia nhân văn.

Trong khi phố phường rộn ràng chuẩn bị đón giao thừa, ở những phòng mổ và khoa cấp cứu của Bạch Mai, Việt Đức, nhịp làm việc vẫn khẩn trương như bất kỳ ngày nào trong năm.

Đó là hình ảnh thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa về một hệ thống y tế luôn trực chiến, bảo vệ sự sống của người dân trong mọi hoàn cảnh, kể cả khi năm cũ sắp khép lại và năm mới đang đến rất gần.

Tin liên quan
Tin khác