Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp cho biết, sau phiên chợ thứ nhất vào 28-29/5, Các Phiên chợ tiếp theo: một tháng tổ chức 2 Phiên chợ (vào ngày thứ 7, Chủ nhật tuần thứ 2 và thứ 7, Chủ nhật tuần cuối cùng hàng tháng).
Mục đích lớn nhất của Phiên chợ nông sản, thực phẩm an toàn được tổ chức hàng tháng nhằm xây dựng một điểm giới thiệu đến người tiêu dùng những sản phẩm nông sản thực phẩm đảm bảo an toàn; Giới thiệu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn đạt tiêu chuẩn chất lượng, hợp quy bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.
Mỗi tháng, Hà Nội sẽ tổ chức 2 Phiên chợ nông sản thực phẩm an toàn. Phiên đầu tiên sẽ diễn ra trong 2 ngày 28-29/5/2016 |
Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản và tiêu thụ sản phẩm; Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục kiến thức khoa học kỹ thuật và pháp luật về an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức và thực hành của cộng đồng.
Tại phiên chợ, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sẽ giới thiệu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn đạt tiêu chuẩn chất lượng, hợp quy bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng đến với khách tham quan và mua sắm.
Dự kiến, có khoảng 100 - 150 gian hàng trưng bày, bán các mặt hàng nông sản, thủy sản, rau, củ, hoa quả, thịt, cá, trứng, đồ hộp, bánh kẹo, cà phê, chè, nước trái cây, sữa, nước giải khát…
Toàn bộ sản phẩm tham gia tại phiên chợ đều có xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm và kết quả kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ không quá 6 tháng.
Bên cạnh đó còn có các mặt hàng thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm...
Đặc biệt, Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp đã yêu cầu sản phẩm của các doanh nghiệp tham gia hội chợ phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được chứng nhận VietGap hoặc các giấy chứng nhận tương đương (Global Gap, ASC,…).
Sản phẩm tham gia Chợ nông sản phải thuộc các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn: Từ cơ sở sản xuất ban đầu (trồng trọt/chăn nuôi/nuôi trồng thủy sản) đến cơ sở sơ chế/chế biến, kinh doanh phải được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Pháp luật.