Đầu tư và cuộc sống
Hải Phòng đưa đề tài chống tham nhũng, tiêu cực lên sân khấu qua vở diễn “Bắt quỷ”
Quỳnh Nga - 08/06/2024 09:13
“Bắt quỷ” - một vở kịch nói đề cập tới đề tài phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Điều này cho thấy, nghệ thuật sân khấu đã không đứng ngoài cuộc chiến phòng chống tham nhũng.

“Bắt quỷ” là tác phẩm của nhà biên kịch Nguyễn Đăng Chương viết về những mưu toan, tư lợi, sự tha hóa biến chất của một số cán bộ cấp cao, địa phương -  những người có địa vị trong xã hội, đã gây ra những hệ lụy xấu cho người dân và đất nước.

Cuộc sống xã hội luôn vận động và phát triển, trong bối cảnh đó, đã có nhiều tác giả, loại hình sân khấu theo sát về nội dung, đáp ứng được tính thời sự. Nghệ thuật sân khấu ngoài giữ “hồn” cho văn hóa truyền thống đã luôn hòa cùng nhịp thở của cuộc sống hiện đại, phản ánh cuốc sống bằng nghệ thuật, khẳng định vai trò quan trọng của nền văn hóa, nghệ thuật của nước nhà.  

Vở diễn “Bắt quỷ” đã được sân khấu hóa từ vụ án lớn về kinh tế, tham nhũng điển hình được Đảng, Nhà nước ta làm rõ, xử lý trên tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Hình ảnh hững chiếc ô dù - hiện tượng chống lưng, lợi ích nhóm trong xã hội hiện nay. Ảnh Quỳnh Nga.

Khi được hỏi về áp lực làm đạo diễn vở kịch về đề tài chống tham nhũng, chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Đầu tư – baodautu.vn, đạo diễn, NSƯT Bùi Như Lai cho biết: “Trên thực tế, mọi kịch bản đều có những áp lực riêng, tuy nhiên tôi thường xuyên biến áp lực trở thành động lực. Đặc biệt trong khoảng thời gian gần đây, công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước càng trở nên "nóng” hơn. Dựa trên nội dung kịch bản, tôi đã cùng tác giả và ekip phân tích sâu về các số phận trong đó. Vở diễn được chia làm 2 tuyến nhân vật. Một là những nhân vật tạo ra hệ lụy cho xã hội và một tuyến nhân vật (người thân) chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi tội lỗi của những người thuộc tuyến một gây nên”.

“Vở diễn đặt trọng tâm vào sự day dứt, đau đớn của những người thân xung quanh, rồi từ đó rung lên tiếng chuông cảnh tỉnh xã hội. Đồng thời, đưa ra một thông điệp để chứng minh rằng: việc đẩy mạnh cuộc chiến phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước là cần thiết và thực sự cấp bách trong công cuộc làm trong sạch bộ máy và sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước hiện nay”, đạo diễn Bùi Như Lai nhấn mạnh.

Hình ảnh tái hiện sự tha hóa, biến chất của những người có chức có quyền. Ảnh: Quỳnh Nga

Nội dung của vở diễn đã thể hiện ý chí và sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Công lý vẫn đứng vững, những người phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm với hậu quả mà mình đã gây ra cùng với đó là sự dằn vặt của chính những người thân yêu nhất trong gia đình của họ.

Hệ lụy từ việc làm sai trái đã gây tổn thương nặng nề cho mẹ, vợ của ông chủ tịch Tỉnh - nhân vật trong vở kịch. Ảnh: Quỳnh Nga

Bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật thành phố cho biết, Hải Phòng sẽ mang vở kịch nói “Bắt quỷ” tham dự Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2024 sẽ tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên tới đây.

Vở diễn “Bắt quỷ” được thực hiện bởi những nhân vật có “tên tuổi” trong lĩnh vực sân khấu như: đạo diễn - NSƯT Bùi Như Lai; Họa sĩ - NSND Doãn Bằng; Âm nhạc - NSƯT Tiến Minh; Biên đạo múa Lê Phương; Âm thanh Quyết Thắng; Ánh sáng Việt Tuấn; Chỉ huy biểu diễn Nghệ sĩ Đăng Khoa; Chịu trách nhiệm chương trình  Trưởng đoàn kịch nói Hải Phòng Trần Trung Hiếu và tập thể diễn viên đoàn Kịch nói Hải Phòng.

Sự trừng phạt không chỉ đến từ công lý mà còn đến từ sự mất mát, nát tan, đau thương ngay trong gia đình của những người phạm tội. Ảnh: Quỳnh Nga

Khi dự thẩm định vở kịch này, NSND Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đã đánh giá cao từ nội dung kịch bản cho đến đạo diễn, âm nhạc, diễn viên của vở diễn.

Những năm gần đây, song hành với phát triển kinh tế, Hải Phòng rất quan tâm đẩy mạnh nhiều giải pháp, đề án đầu tư phát triển sự nghiệp văn hóa. Thành phố đã ban hành Đề án Quy hoạch Tổng thể phát triển ngành văn hóa, thể thao và du lịch Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, xác định: “Tập trung xây dựng nền văn hóa tiên tiến, mang đặc trưng của Hải Phòng, có vị trí xứng đáng trong nền văn hóa Việt Nam và hội nhập văn hóa quốc tế, thực sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững”.

Một cảnh trong vở diễn Bắt quỷ - Những người đang đóng góp công sức trong cuộc chiến phòng chống trham nhũng. Ảnh: Quỳnh Nga

Thực hiện âm nhạc cho vở kịch, đánh giá cao sự đầu tư cho văn hóa của TP Hải Phòng, NSƯT Tiến Minh cho biết: “Hải Phòng không chỉ tìm được hướng đi đúng cho nghệ thuật sân khấu, mà còn giúp tạo thói quen thưởng thức nghệ thuật cho người dân. Kết quả đầu tư cho văn hóa như là sự vô hình, nhưng điều này lại mang đến kết quả hữu hình – đó là đời sống tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Và mục đích của Thành phố khi đầu tư vào Văn hóa mới thành công nhất”.

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 26/6, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), với sự tham gia của 19 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trên toàn quốc.

Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và các đơn vị liên quan tổ chức.

Liên hoan Kịch nói toàn quốc được tổ chức nhằm phát hiện những tìm tòi, sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật, tôn vinh những tài năng sân khấu kịch nói, từ đó tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp thúc đẩy sự phát triển của sân khấu kịch nói nước nhà, dựa trên chức năng nhiệm vụ, điều kiện thực tế của mỗi đơn vị nghệ thuật.

Ông Trần Trung Hiếu, Trưởng Đoàn Kịch nói Hải Phòng, người chịu trách nhiệm chương trình vở diễn “Bắt quỷ” chia sẻ: “Hiện ê - kíp sáng tạo cùng đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên đang tích cực luyện tập, hoàn thiện vở diễn với chất lượng tốt nhất, góp phần tích cực vào sự thành công của Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2024. Tham dự Liên hoan cũng là cơ hội để nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng biểu diễn nghệ thuật phục vụ người dân Thành phố ngày càng tốt hơn”.

Tin liên quan
Tin khác