Hoàng Huy Long, Nhà sáng lập Mây Vegan. |
“Đứa con tinh thần” của nhà thiết kế nội thất
Nép mình phía cuối con phố Châu Long (Hà Nội) hay trong một căn tập thể trên phố Vĩnh Hồ, Mây Vegan như tách biệt hoàn toàn khỏi không khí nhộn nhịp, ồn ào của phố thị. Với slogan “Về nhà ăn chay”, Mây Vegan mở ra cho thực khách lối vào một không gian xưa cũ, nơi có những bức tường gạch đỏ tươi, những hàng hiên ngập tràn ánh nắng và một khu vườn xanh mát bóng cây.
Nhà sáng lập, nhà thiết kế Hoàng Huy Long chia sẻ với chúng tôi rằng, anh đã dành trọn thời gian của năm 2023 để trăn trở với bản thiết kế Mây Vegan cơ sở Châu Long, như cách anh từng say sưa, đắm chìm trong bản thiết kế Mây Vegan cơ sở đầu tiên tại Vĩnh Hồ. “Từ thiết kế nội thất sang làm nhà hàng, cũng không rẽ ngang quá đâu. Bởi mỗi lần được tự mình thiết kế một nhà hàng mới, tôi đều cảm thấy vui lắm”, Long nói.
Nếu các nhà sáng lập thường coi mỗi dự án khởi nghiệp như một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mình, thì với Hoàng Huy Long, Mây Vegan còn lớn lao hơn như vậy. Anh dồn nhiều tâm huyết vào Mây Vegan và coi đó như một “đứa con tinh thần” của mình. Từng bức tranh treo trên tường, các đồ vật trang trí, chiếc mâm gỗ tròn để bê đồ, cho đến thực đơn lên tới 40 món tại Mây Vegan đều do anh thiết kế, lựa chọn.
Xuất hiện trên thị trường khoảng 1 năm, nhưng Mây Vegan đã nhanh chóng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía khách hàng, đặc biệt là các vị khách quốc tế. Thương hiệu đạt mức điểm trung bình 4,8/5 dựa trên 100 lượt đánh giá qua Google Reviews.
Long nói rằng, để đạt được những kết quả bước đầu đó, một phần do Mây Vegan và bản thân anh gặp nhiều may mắn. Nhưng mặt khác, do anh tích lũy được một số kinh nghiệm nhờ quá trình kinh doanh từ năm 2012 và tham gia góp cổ phần vào một nhà hàng chay khác tại TP.HCM trước khi khởi nghiệp với Mây Vegan.
Nhà sáng lập sinh năm 1982 đã đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam vào những món ăn tại Mây Vegan với tất cả sự đam mê, sáng tạo, dù anh không học qua trường lớp nào về ẩm thực chay. Long đích thân lên thực đơn, thiết kế món ăn, suy nghĩ về nguyên liệu, định lượng, cách nấu, sau đó cùng trao đổi với bộ phận bếp để chốt phương án cuối cùng. Các món bún chả, bún nem, bún đậu… được Mây Vegan chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu thực vật, đem đến hương vị vừa quen, vừa lạ.
Long tiết lộ, có khoảng 50% khách hàng của Mây Vegan là người nước ngoài, những người yêu ẩm thực chay và mong muốn trải nghiệm văn hóa Việt Nam theo một cách khác biệt. Với nhóm khách này, Mây Vegan biến tấu thêm một số dòng pizza chay, sử dụng các loại rau củ bản địa, như pizza cốm non, pizza trám nếp, pizza măng (pizza bamboo)…
“Mây Vegan kể những câu chuyện ẩm thực chay đầy đam mê và tâm huyết ở nơi này. Mình tin rằng, không chỉ là những món ăn, Mây Vegan còn mang tới bạn ấn tượng về một không gian đầy cảm xúc của nghệ thuật và truyền thống”, nhà sáng lập Mây Vegan chia sẻ.
Hai tuần một lần, Mây Vegan sẽ bổ sung một vài món ăn mới. Mỗi lần như vậy, Hoàng Huy Long lại tự mình viết tay toàn bộ thực đơn ở cả 2 cơ sở. Ngay cả những nội dung truyền thông trên fanpage của Mây Vegan, từng hình ảnh, bài viết, đoạn video cũng đều do anh đảm trách.
“Không phải tôi không tin tưởng nhân viên của mình, chỉ là tôi muốn được trực tiếp chia sẻ tinh thần của Mây Vegan tới mọi người”, Long bộc bạch.
Phát triển chuỗi theo con đường bền vững
Hành trình mở nhà hàng chay Mây Vegan khởi nguồn từ niềm khát khao lan tỏa văn hóa đọc rộng rãi hơn trong cộng đồng của Hoàng Huy Long. Mẹ của Long là một cô giáo dạy văn, nên ngay từ khi còn nhỏ, Long được đọc nhiều sách và tìm thấy niềm vui trong những trang sách.
Khi trưởng thành, anh từng rong ruổi với một số người bạn lên Tây Nguyên, Tây Bắc để quyên góp và xây dựng các tủ sách miễn phí. Sau đó, anh trở về Hà Nội, cùng người bạn sưu tầm sách tại các cửa hàng để lập ra một không gian đọc sách miễn phí cho mọi người với tên gọi “Nhà Mây”.
“Để nuôi sống mô hình đọc sách này, tôi thành lập Mây Vegan. Như vậy, thì mới có đủ doanh thu để đi dường dài, tiếp tục lan tỏa văn hóa đọc sách”, nhà sáng lập chia sẻ.
Tháng 3/2023, cơ sở Mây Vegan đầu tiên chính thức khai trương tại phố Vĩnh Hồ (quận Đống Đa, Hà Nội). Đến tháng 1/2024, Mây chào đón cơ sở thứ 2 tại phố Châu Long (quận Ba Đình). Mỗi không gian được thiết kế với những điểm nhấn riêng, nhưng điểm chung là sự xuất hiện của những kệ sách cao đến trần nhà. Khách đến quán có thể đọc sách và được phục vụ đồ uống miễn phí, mà không nhất thiết phải sử dụng bất cứ dịch vụ nào.
Long đang chuẩn bị cho ngày khai trương của Mây Vegan cơ sở thứ 3, dự kiến diễn ra trong vài tháng tới. Sự xuất hiện của Mây Vegan cơ sở thứ 4 vào cuối năm nay cũng đã được tính đến.
Để đồng bộ hóa quy trình, Mây Vagan xây dựng một khu bếp trung tâm, chuyên chuẩn bị sẵn các loại cốt và nước sốt để chế biến món ăn, sau đó vận chuyển đến từng nhà hàng trong chuỗi. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, tôi sẽ không bao giờ nhượng quyền Mây Vegan, vì đó là câu chuyện của riêng tôi. Tôi muốn phát triển thương hiệu một cách bền vững, chắc chắn”, Long khẳng định.
Đến nay, Mây Vegan vẫn chưa gọi một vòng vốn đầu tư nào, dù có một số nhà đầu tư đã đề nghị hợp tác. Hoàng Huy Long chia sẻ, anh đang cân nhắc để tìm một nhà đầu tư phù hợp, đó không chỉ là người rót tiền, mà còn phải là một cộng sự, đủ sức lan tỏa hình ảnh và giá trị của Mây Vegan đến với cộng đồng.