Doanh nghiệp
Hội thảo phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An
Thái Hoà - 22/05/2024 11:09
Hội thảo Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An năm 2024 dự kiến diễn ra trong 2 ngày tại Thành phố Vinh vào tháng 6 tới, với sự tham dự của 300 đại biểu khách mời.

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch số 367/KH-UBND về việc tổ chức Hội thảo Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An năm 2024 với chủ đề “Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An năm 2024”.

Theo Kế hoạch, thời gian tổ chức Hội thảo dự kiến diễn ra trong tháng 6/2024. Tham dự Hội thảo có khoảng 300 đại biểu là các đồng chí Lãnh đạo Trung ương; lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan, đại diện lãnh đạo các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo UBND, phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thành phố, thị xã; các doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ sản xuất và kinh doanh sản phẩm OCOP tiêu biểu; các nhà phân phối siêu thị; đại diện lãnh đạo các Khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành và các điểm du lịch cộng đồng được công nhận tiêu chuẩn OCOP trên địa bàn tỉnh.

Sản phẩm OCOP Nghệ An được đánh giá cao về chất lượng và đa dạng về chủng loại, ảnh nguồn internet.

Bên lề Hội thảo, các đại biểu sẽ đi khảo sát thực tế tại 1 số doanh nghiệp có sản phẩm OCOP tiêu biểu; tổ chức không gian trưng bày ảnh du lịch và các ấn phẩm Đầu tư, thương mại và du lịch và trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.

Việc tổ chức Hội thảo nhằm bàn giải pháp nâng cao giá trị các sản phẩm OCOP của tỉnh theo chuỗi liên kết giá trị sản phẩm. Trong đó, thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp từ chủ yếu đảm bảo an sinh xã hội, chưa gắn kết với thị trường sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với nhu cầu của thị trường. Đồng thời, nâng cao trình độ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và năng lực quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất cho các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết; nâng cao thu nhập phát triển doanh nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cùng với đó, thảo luận tiềm năng phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP; thuận lợi, khó khăn và định hướng phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Tạo nền tảng hội nhập kinh tế quốc tế; các sản phẩm sản xuất theo chuỗi áp dụng các quy trình kỹ thuật, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Để tổ chức chương trình Hội thảo thành công, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu công tác chuẩn bị và tổ chức các hoạt động phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm. Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; các tổ chức, doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh để Giao Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh là cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm khâu nối với các cơ quan Trung ương và Sở, ngành, đơn vị có liên quan chuẩn bị tốt các nội dung; chịu trách nhiệm công tác hậu cần và các điều kiện cần thiết khác để tổ chức Hội thảo.

Sở NN&PTNT được giao chủ trì phối hợp Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh lựa chọn các doanh nghiệp, Hợp tác xã trưng bày, giới thiệu sản phẩm bên lề Hội thảo.

Tin liên quan
Tin khác