Y tế - Sức khỏe
Nhìn thấy ánh sáng sau 26 năm sống trong bóng tối
D.Ngân - 05/10/2022 07:30
Bệnh viện Đông Đô vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân giúp ông tìm lại ánh sáng sau 26 năm sống trong bóng tối.

Các bác sĩ tại Trung tâm Mắt kỹ thuật cao, Bệnh viện Đông Đô vừa tiến hành ca phẫu thuật thành công, giúp một nam bệnh nhân nhìn lại thấy ánh sáng sau 26 năm phải chung sống trong mù lòa.

Bệnh viện Đông Đô vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân giúp ông tìm lại ánh sáng sau 26 năm sống trong bóng tối.

Bệnh nhân là Ninh Văn Cương, 61 tuổi ở Hải Hậu, Nam Định, tới bệnh viện khám trong tình trạng mắt phải hỏng hẳn, mắt trái bị đục thủy tinh thể.

Người nhà của ông Cương cho hay bệnh nhân đến khám do bị đau đầu. Tuy nhiên, sau khi thăm khám, bệnh nhân được giới thiệu lên Trung tâm Mắt kỹ thuật cao để kiểm tra.

Qua khai thác bệnh sử, được biết bệnh nhân đã từng khám và điều trị mắt ở nhiều nơi (đã phẫu thuật) nhưng không hiệu quả, mắt không nhìn thấy gì.

Ths. Đinh Phương Thủy, Giám đốc điều hành Bệnh viện Đông Đô cho hay, sau khi thăm khám, đánh giá tình trạng, bệnh nhân được bác sĩ nhận định mắt trái còn chút phản xạ với ánh sáng nên đã tư vấn mổ dù chỉ có 1% hi vọng. 

Phương pháp được lựa chọn là Laser Femto Cataract - phẫu thuật đục thuỷ tinh thể ưu việt nhất hiện nay. Bệnh nhân và gia đình sau khi nghe giải thích chi tiết về phương pháp điều trị đã đồng ý phẫu thuật ngay trong ngày.

Cuộc phẫu thuật diễn ra nhanh chóng chỉ trong 15 phút do ekip Thạc sĩ Đinh Phương Thủy trực tiếp mổ. Sau mổ, bác sĩ tháo băng kiểm tra và hồi hộp đón chờ kết quả. Điều kỳ diệu đã đến, gia đình và đội ngũ y bác sĩ đều vỡ oà khi bệnh nhân đã có thể nhìn thấy được.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân ổn định, mắt trái đã nhìn rõ, không còn những triệu chứng đau vai gáy cổ và đau đầu.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, có ít nhất 2,2 tỉ người trên thế giới bị suy giảm thị lực hoặc mù lòa, trong đó hơn 1 tỉ trường hợp chưa được giải quyết (bao gồm 94 triệu ca đục thủy tinh thể đang có xu hướng trẻ hóa). 

Còn theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, 93 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ có nguy cơ mất thị lực nghiêm trọng do đục thủy tinh thể, song chỉ có một nửa trong số đó đến gặp bác sĩ. 

Người ta ước tính rằng hơn bảy triệu người sẽ bị mù mỗi năm. Trên thế giới, gần 30 triệu người bị mù do đục thủy tinh thể. 

Tại Việt Nam, bệnh đục thủy tinh thể đang có xu hướng trẻ hóa với tỷ lệ người trẻ chiếm 30% tổng số bệnh nhân.

Với lối sống không lành mạnh như sử dụng chất kích thích, hút thuốc, chế độ ăn uống không đủ chất, sử dụng thiết bị điện tử không kiểm soát, không có những phương pháp bảo vệ mắt... cùng với những yếu tố khách quan như môi trường ô nhiễm thì đục thủy tinh thể ngày càng trẻ hóa, gây nguy cơ mù lòa cho giới trẻ. 

Theo bác sĩ Đinh Thị Phương Thủy, đục thủy tinh thể là bệnh lý thường gặp nhất ở người cao tuổi, là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà trên toàn thế giới.

Hiện chưa có thuốc ngăn chặn đục thuỷ tinh mà chỉ làm giảm sự tiến triển của bệnh. Với những bệnh nhân chưa đến mức cần phải thay thuỷ tinh thể thì sẽ có hai phương pháp điều trị là theo dõi và dùng thuốc, tuy nhiên biện pháp triệt để nhất phẫu thuật đúng thời điểm.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Đông Đô, bệnh có thể điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật nếu được phát hiện kịp thời, trong đó, Laser Femto cataract - phẫu thuật đục thuỷ tinh thể không dao là phương pháp tân tiến nhất hiện nay.

Trong phẫu thuật đục thủy tinh thể không dao Femto cataract, phương pháp ứng dụng tia Laser Femtosecond trong việc tạo đường mổ, xé bao và tán nhân - toàn bộ quá trình được thực hiện trên máy tính. 

Điều này có nghĩa là vết mổ được kiểm soát tốt hơn, độ chính xác cao hơn, cho phép tạo ra đường mổ hoàn hảo, phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật.

Tin liên quan
Tin khác