Tài chính - Chứng khoán
Novaland xin gia hạn thời gian hoàn thành thoả thuận gói trái phiếu 300 triệu USD
Trọng Tín - 16/05/2024 09:10
Novaland xin ý kiến các trái chủ dời ngày hoàn thành thỏa thuận chuyển đổi trái phiếu sang cổ phần đến ngày 10/6, nhằm có thêm thời gian hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland; HoSE: NVL) vừa công bố thông tin về việc xin ý kiến trái chủ về việc gia hạn thời hạn hoàn thành của thỏa thuận dàn xếp gói trái phiếu chuyển đổi trị giá 300 triệu USD với lãi suất 5,25% và đáo hạn năm 2026 được quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của Công ty.

Đây là gói trái phiếu chuyển đổi Quốc tế mà Novaland đã đạt được đồng thuận tái cơ cấu và nhận được phê duyệt từ Tòa thương mại quốc tế Singapore (SICC) vào cuối tháng 4 vừa qua.

Novaland cho biết, vệc hoàn tất các thủ tục tái cấu trúc gói trái phiếu 300 triệu USD trong thời gian tới sẽ giúp giảm áp lực cho Tập đoàn. Ảnh: Lê Toàn

Theo thỏa thuận, ngày hiệu lực hợp đồng chỉ xảy ra dựa trên những điều kiện của hợp đồng bổ sung khi tất cả các điều kiện tiên quyết đã được hoàn thành hoặc được miễn trừ, tùy trường hợp, bởi cơ quan có thẩm quyền, tòa án, đại lý ủy thác, đơn vị được thanh toán phí liên quan, hoặc bởi trái chủ đồng thuận.

Tuy nhiên, Novaland cần thêm thời gian để hoàn tất các điều kiện tiên quyết, bao gồm, đăng ký hợp đồng sửa đổi với Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam và nhận được các phê duyệt hoặc đăng ký liên quan theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Novaland đã làm việc với các cơ quan có liên quan để có được sự chấp thuận cũng như xác nhận hoàn thành các thủ tục như đã chốt trước đó. Song, thủ tục và quy trình nhận được phản hồi và chấp thuận của các bên liên quan có thể kéo dài hơn dự kiến.

Novaland sẽ tiếp tục nỗ lực và chủ động làm việc với các cơ quan để có được sự chấp thuận nhanh nhất có thể.

Vì vậy, Novaland đề nghị dời ngày hoàn thành từ ngày 20/5/2024 đến ngày 10/6/2024 để kịp hoàn thành các điều kiện tiên quyết.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, đại diện Tập đoàn Novaland cho biết việc hoàn tất các thủ tục tái cấu trúc gói trái phiếu này trong thời gian tới sẽ giảm áp lực cho Tập đoàn trong bối cảnh khó khăn chung cũng như các vướng mắc pháp lý đã gây nên nhiều thách thức cho thị trường bất động sản nói chung và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính của Novaland trong thời gian qua nói riêng.

Qua đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Công ty ổn định, sớm hồi phục và giúp tối đa hóa giá trị cho các bên liên quan.

Thời gian qua, nhờ các chính sách của Chính phủ về tháo gỡ pháp lý dự án; cho phép trái chủ được chuyển nợ trái phiếu thành cổ phần, tài sản; cho phép trái chủ và bên phát hành được đàm phán hoán nợ, giãn nợ….;

Đến thời điểm hiện tại, về cơ bản Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ vay và nợ trái phiếu trong và ngoài nước; tài sản của Công ty vẫn cân đối với các khoản nợ.

Với sự đồng hành của các đối tác tài chính, nhà thầu cùng sự hỗ trợ của Chính phủ, khách hàng, nhà đầu tư và các bên liên quan, trong thời gian tới. Novaland sẽ tiếp tục tái cấu trúc tài chính, tập trung tháo gỡ pháp lý, hoàn thiện các sản phẩm, các dự án còn dang dở để bàn giao theo giai đoạn cho khách hàng.

Tin liên quan
Tin khác