Du lịch
Quảng Ninh thí điểm quản lý xe du lịch tự lái qua Cửa khẩu Móng Cái
Quỳnh Nga - 31/10/2023 09:54
Dịch vụ du lịch bằng xe ô tô tự lái từ Trung Quốc vào TP. Móng Cái, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái sẽ được mở lại.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa đã ban hành Quyết định số 3259/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP. Móng Cái, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và phối hợp quản lý xe du lịch tự lái Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Hoạt động xe ô tô du lịch tự lái Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái vào TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và ngược lại đã được thí điểm triển khai từ tháng 9/2016. Kể từ tháng 9/2016 đến hết năm 2019, đã có có 35 xe ô tô, 108 du khách từ Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc du lịch; 424 xe ô tô, 1.443 du khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, đi du lịch Hạ Long, Quảng Ninh. Sau đó, hoạt động này bị dừng lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Khu vực cầu Bắc Luân II) phía Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón nhận xe tự lái từ nước bạn sang. Ảnh: Nguyễn Văn Quân

Sản phẩm xe du lịch tự lái đã có sự phản hồi tích cực từ du khách và trở thành một sản phẩm mới, tiềm năng, thu hút được du khách đến Hạ Long sử dụng dịch vụ cao cấp, khác biệt với thị trường khách du lịch Trung Quốc đường bộ truyền thống đang triển khai. Đây là một sản phẩm du lịch tốt, tạo nguồn thu cho doanh nghiệp, góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.

Khu vực nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Khu vực cầu Bắc Luân II). Ảnh: Nguyễn Văn Quân.

Theo phương án thí điểm được phê duyệt tại Quyết định số 3259/QĐ-UBND, trong phạm vi hoạt động tại Việt Nam, khu vực TP. Móng Cái, xe tự lái hoạt động trong TP. Móng Cái và Quốc lộ 18A, đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái; xe không được hoạt động trên tuyến đường Quốc lộ 18C (đường vành đai biên giới) và các khu vực quân sự. Khi di chuyển từ Móng Cái vào TP. Hạ Long, theo đường cao tốc Hạ Long – Móng Cái và trên một số tuyến đường từ cao tốc nối vào các khu du lịch theo quy định. Khu vực TP. Hạ Long, hoạt động trong phạm vi TP. Hạ Long, trừ khu vực quân sự, khu vực cấm. Quá trình hoạt động tại Quảng Ninh xe không được hoạt động, dừng, đỗ, ở các khu vực quân sự, khu vực cấm khác.

Còn về phía phạm vi hoạt động tại Trung Quốc sẽ do phía Trung Quốc quy định.

Xe tự lái là xe dưới 9 chỗ, được các cơ quan chức năng của hai bên kiểm tra, cấp Giấy phép vận tải; xe dán logo của đơn vị tổ chức để dễ nhận diện, phải đi theo đoàn, có xe ô tô của Việt Nam dẫn đoàn, hoạt động theo lộ trình đã định sẵn (xe không được tách đoàn, đi tự do).

Thời gian xe nhập cảnh, lưu hành không quá 5 ngày/1 lần cấp phép. Trường hợp bất khả kháng do phương tiện hỏng, tai nạn giao thông, khi có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền thì cấp gia hạn thêm tối đa là 03 ngày. Quy mô, số lượng tối đa không quá 10 xe cho mỗi đoàn.

Người điều khiển xe tự lái phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển. Có hộ chiếu, thị thực hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hợp lệ theo quy định. Nắm được các quy tắc, điều kiện giao thông, phạm vi hoạt động và hệ thống biển báo. Chấp hành đúng quy định của pháp luật về giao thông đường bộ của nước sở tại.

Khi xe lưu hành phải mang theo các giấy tờ sau: Hộ chiếu, giấy thông hành biên giới hợp lệ hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực theo quy định; Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển do Việt Nam cấp; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp và còn hiệu lực; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có giá trị tại Việt Nam; Chứng từ tạm nhập phương tiện; Giấy phép vận tải.

Xe tự lái của Việt Nam sang Trung Quốc đi theo đoàn, có xe dẫn đoàn của đơn vị tổ chức phía Trung Quốc dẫn. Các thủ tục, giấy tờ do phía bạn quy định.

Khu dịch vụ đón khách tại cửa khẩu của Công ty Cổ phần XNK quốc tế Tân Đại Dương được đầu tư hiện đại. Ảnh: Nguyễn Văn Quân.

Trong trường hợp khách du lịch có nhu cầu phát sinh đi du lịch ra các địa phương khác của tỉnh Quảng Ninh hoặc ra tỉnh ngoài (không sử dụng xe tự lái) thì đơn vị lữ hành tổ chức thí điểm gửi thông báo đến cơ quan được giao cấp phép cho phương tiện (Trạm Quản lý vận tải quá cảnh đường bộ Việt – Trung) để gia hạn giấy phép cho phương tiện phục vụ việc xuất cảnh và gửi thông tin đến các cơ quan liên quan (Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh). Thời gian, chương trình của các chương trình du lịch phát sinh phải thực hiện theo đúng các quy định hiện hành có liên quan.

Việc triển khai hoạt động xe ô tô du lịch tự lái là sản phẩm du lịch phổ biến trong khu vực và trên thế giới góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Các cơ quan quản lý nhà nước phía Việt Nam và Trung Quốc đều tích cực ủng hộ và có các biện pháp quản lý để phát triển sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của du khách. Tỉnh Quảng Ninh đã giao các Sở, ngành, địa phương  thống nhất các nội dung triển khai thực hiện Phương án đảm bảo đúng các quy định của pháp luật hiện hành và các quy định tại Phương án, đồng thời triển khai các biện pháp xúc tiến, quảng bá phát triển sản phẩm xe ô tô du lịch tự lái hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Tin liên quan
Tin khác