Doanh nghiệp
Sản xuất, kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
Hoàng Minh thực hiện - 03/12/2022 21:43
Theo ông Phan Tử Lượng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, gây áp lực lên giá thành sản xuất điện, khiến EVNNPC phải nỗ lực áp dụng những biện pháp tiết kiệm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ.
Dù khó khăn, nhưng EVNNPC luôn nỗ lực đảm bảo cấp điện cho sinh hoạt và nhu cầu sản xuất, kinh doanh

Giá than, khí, hay tỷ giá ngoại tệ đã có sự biến động mạnh từ đầu năm 2022 tới nay. Điều này có ảnh hưởng ra sao tới kết quả sản xuất, kinh doanh điện của EVNNPC, thưa ông?

Dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng 10 tháng của năm 2022, EVNNPC đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Tổng sản lượng điện thương phẩm lũy kế 10 tháng đạt 72,8 tỷ kWh, tăng trưởng 6,29% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tổn thất điện năng lũy kế 10 tháng năm 2022 là 4,33%, giảm 0,46% so với cùng kỳ 2021 và ước tính năm 2022 sẽ đạt vượt kế hoạch EVN giao.

Ông Phan Tử Lượng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC)

Các chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện tại 27 tỉnh, thành phố phía Bắc được nâng cao khi giảm 70 vụ sự cố so với kế hoạch được giao năm 2022; số vụ sự cố trên đường dây 110 kV và lưới điện trung hạ thế cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 10 tháng, EVNNPC đã tiếp nhận giải quyết cấp điện cho 2.101 khách hàng trung áp, thời gian trung bình giải quyết các thủ tục của ngành điện là 3,77 ngày, giảm 3,23 ngày so với quy định của EVN, giảm 0,36 ngày so với cùng kỳ 2021.

Năm 2022, EVNNPC quyết liệt thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ và hoàn thành tốt kế hoạch chuyển đổi số mà EVN giao. Phấn đấu trong thời gian sớm nhất sẽ trở thành doanh nghiệp số. Từ đó, nâng cao năng lực quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty.

Tuy nhiên, năm 2022 cũng là năm khó khăn nhất của Tổng công ty kể từ khi thành lập đến nay. Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán 6 tháng đầu năm, toàn Tổng công ty lỗ 4.709 tỷ đồng, trong đó hoạt động sản xuất, kinh doanh điện lỗ 4.843 tỷ đồng.

Có 3 yếu tố khách quan ảnh hưởng lớn tới kết quả kinh doanh của EVNNPC.

Một là, giá nhiên liệu toàn cầu tăng cao, khiến chi phí của các nhà máy sản xuất điện tăng mạnh, làm tăng chi phí mua điện trên thị trường điện của EVN. Giá bán điện bình quân ước cả năm 2022 của Tổng công ty là 1.786 đồng/kWh, trong khi giá mua điện trên thị trường điện của Tổng công ty là 2.500,46 đồng/kWh.

Hai là, giá nhiên liệu, vật tư thiết bị tăng cao, làm tăng tổng mức đầu tư các dự án; tăng các chi phí sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên và chi phí quản lý vận hành lưới điện của Tổng công ty.

Ba là, EVNNPC có các khoản vốn vay ODA để đầu tư lưới điện, với tình hình tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh hiện nay làm lỗ chênh lệch tỷ giá của Tổng công ty ước đến thời điểm này là 756 tỷ đồng.

Có thể nói, xung đột Ukraine - Nga khiến giá nhiên liệu tăng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh năng lượng của thế giới và Việt Nam.

Trước những thách thức này, EVNNPC đã thực hiện giải pháp gì để giảm lỗ?

Đến nay, giá nhiên liệu đầu vào như than, khí… vẫn không ngừng tăng, tỷ giá ngoại tệ biến động từng ngày, số lỗ cũng tiếp tục tăng và hiện chưa ước được lỗ cả năm 2022.

Để ứng phó, EVNNPC đã quyết liệt tăng cường các giải pháp quản trị, nỗ lực tiết giảm tối đa các khoản chi phí nhằm giảm bớt lỗ.

Cụ thể là, giãn tiến độ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Tiếp đó là tiết giảm chi phí sửa chữa lớn khoảng 1.264 tỷ đồng, tương ứng giảm 47% so với định mức EVN giao. Chúng tôi cũng tiết giảm chi phí biến động khoảng 1.243 tỷ đồng, tương ứng giảm 22,7% so với định mức EVN giao, cũng như thực hiện hàng loạt giải pháp để cắt giảm chi phí, giảm lỗ.

Kết quả sản xuất, kinh doanh điện đối mặt với thua lỗ sẽ ảnh hưởng ra sao tới EVNNPC, thưa ông?

Nếu kết quả sản xuất, kinh doanh điện năm 2022 của EVNNPC lỗ sẽ ảnh hưởng đến cân đối tài chính và dòng tiền của Tổng công ty. Chúng tôi sẽ khó đảm bảo tiến độ thanh toán tiền điện cho EVN cũng như thanh toán cho các nhà thầu và đối tác…

Bên cạnh đó, kết quả xếp hạng tín nhiệm của Tổng công ty cũng bị ảnh hưởng. Điều này sẽ tác động trực tiếp tới công tác thu xếp vốn cho đầu tư xây dựng của EVNNPC năm 2023 và các năm tiếp theo.

Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng trong giai đoạn tới, nguồn vốn cần để đầu tư xây dựng là rất lớn. Việc không thu xếp được vốn để đáp ứng nhu cầu đầu tư sẽ ảnh hưởng đến khả năng cung cấp điện cho các địa phương và các khách hàng sử dụng điện của 27 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Ngoài ra, tâm lý và thu nhập của người lao động cũng ảnh hưởng. Đã có nhiều công nhân bỏ việc, rời ngành điện sang làm việc cho các doanh nghiệp khác có thu nhập cao hơn.

Vì thế, EVNNPC và ngành điện nói chung kính đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành xem xét những yếu tố khách quan để có chính sách điều chỉnh giá điện phù hợp, qua đó giúp ngành điện duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tin liên quan
Tin khác