Y tế - Sức khỏe
Sốt xuất huyết gia tăng tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành
D.Ngân - 06/10/2021 17:41
Dịch sốt xuất đang có xu hướng tăng tại nhiều tỉnh, thành phố trong đó có Hà Nội.

Biến chứng nặng tăng cao

Các bác sĩ tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, hiện số ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện đang có xu hướng tăng cao.

Bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh

Dịch sốt xuất huyết năm nay xảy ra khi Hà Nội đang trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19, người dân lo ngại đi bệnh viện nên dễ xảy ra những bất cập do nguy cơ “dịch chồng dịch”.

Bác sĩ Phạm Thị Ngân, Khoa bệnh nghề nghiệp với sốt xuất huyết người lớn, Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn cho hay, vừa qua cơ sở đã tiếp nhận 2 ca bệnh Covid-19 chỉ sau 2 ngày sốt tại nhà.

Theo bác sĩ Ngân, hiện Bệnh viện Thanh Nhàn đang điều trị khoảng 60 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, có ngày cao điểm con số vượt quá 100. Tính riêng tháng 9, có 300 bệnh nhân được đưa vào khoa điều trị thì có khoảng 270 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. 

Còn tại Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, hiện cũng đang điều trị khoảng 40 ca sốt xuất huyết. Bác sĩ Nghiêm Thị Mai Sang, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, thời gian gần đây bệnh nhân tăng cao, trung bình mỗi ngày Khoa có đến 20 trẻ nhập viện do sốt xuất huyết. 

"Năm nay có thể do tâm lý e ngại dịch bệnh, người dân không cho trẻ đi khám, để đến khi tới viện thì bệnh đã nặng. Ngoài ra, có thể bố mẹ chủ quan hơn khi chăm sóc dẫn đến tình trạng có trẻ vào viện trong tình trạng nặng, ăn kém, mệt và có nguy cơ sốc",  bác sĩ Sang nói.

Theo chuyên gia, dù biến chứng nặng nhất là sốc, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Do trẻ sốt xuất huyết có sốt cao, giai đoạn đầu giống sốt virus nên dễ nhầm lẫn. 

Chính vì vậy, 2 ngày đầu nếu trẻ sốt liên tục trên 39 độ, cha mẹ không nên chủ quan, cần đưa trẻ đến viện thăm khám ngay. Bác sĩ Sang cũng cho biết thêm, tùy số tiểu cầu, cô đặc máu kiểm tra khi trẻ nhập viện thì sẽ có hướng điều trị theo phác đồ Bộ Y tế hướng dẫn. 

Tại Bệnh viện Bạch Mai, theo PGS.TS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, từ đầu năm 2021 đến nay, riêng Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp sốt xuất huyết Dengue phải nhập viện.

Đặc biệt, có nhiều trường hợp nặng trên các cơ địa đặc biệt như phụ nữ có thai, bệnh nhân có các bệnh nền như suy tim, suy thận, bệnh gan, phổi mạn tính,… 

Số ca nhập viện rải rác từ đầu hè nhưng tăng mạnh vào cuối tháng 9 đến nay với các triệu chứng đặc trưng là sốt cao đột ngột, đau mỏi người, phát ban, hạ tiểu cầu.

Điểm khác biệt của dịch sốt xuất huyết năm nay là có nhiều bệnh nhân nặng, tràn dịch ổ bụng, tiểu cầu hạ thấp kèm xuất huyết phải vào viện truyền khối tiểu cầu. 

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 50.473 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 18 trường hợp tử vong.

Dễ nhầm sốt xuất huyết và Covid-19

Theo PGS.TS. Đỗ Duy Cường, sốt xuất huyết và Covid-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra với các biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người.

Tuy nhiên, đây là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau. Covid-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền. 

Ngoài ra, sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc.

Đối với bệnh nhân mắc Covid-19 thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người mắc Covid-19 thì còn có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, mất ngửi, nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong. 

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng thì các triệu chứng của sốt xuất huyết cần hết sức lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với Covid-19 như: sốt, đau mỏi cơ. 

Do đó theo PGS.TS.Đỗ Duy Cường, nhân viên y tế cần khai thác yếu tố dịch tễ rất cẩn thận và kỹ càng, đồng thời yêu cầu làm xét nghiệm khẳng định, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây ra các hậu quả đáng tiếc.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, theo chuyên gia, khi có các dấu hiệu nghi ngờ liên quan tới bệnh, cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên phạm vi cả nước, để phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn;

Nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. 

Xác định các điểm có nguy cơ cao và tổ chức phun hóa chất chủ động theo quy định của Bộ Y tế. Đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể.

Tin liên quan
Tin khác