Chuyển động thị trường
Thị trường bất động sản, nhà ở vẫn hạn chế nguồn cung
Nguyễn Lê - 03/10/2023 11:44
Giá chung cư mới tại Hà Nội, TP.HCM tăng trở lại trong quý II/2023 dù thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại, theo Bộ Xây dựng.
Thị trường bất động sản thiếu phân khúc bình dân, giá nhà ở chưa phù hợp với thu nhập của người dân.

Thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn, từ nguy cơ “bóng bóng” chuyển sang nguy cơ “suy thoái”, Bộ Xây dựng nhận định trong báo cáo gửi Ủy ban Kinh tế Quốc hội.

Theo báo cáo này, nguồn cung bất động sản, nhà ở vẫn hạn chế trong quý II/2023, khi số lượng dự án hoàn thành chỉ bằng một nửa so với quý I và bằng khoảng 29% cùng kỳ năm 2022. Nhiều dự án bị dừng hoặc chậm triển khai do gặp khó khăn về pháp lý, vốn.

Dẫn số liệu từ các địa phương, Bộ Xây dựng cho hay, số lượng nhà chung cư, nhà ở riêng lẻ giao dịch thành công chỉ bằng 43% cùng kỳ năm ngoái. Giao dịch bất động sản trong quý II/2023 chủ yếu ở phân khúc đất nền, với 67.525 thương vụ thành công, nhưng cũng giảm khoảng 68% so với quý II/2022.

Thị trường thiếu nguồn cung ở các phân khúc và cơ cấu hàng hoá chưa phù hợp nhu cầu, Bộ Xây dựng đánh giá.

Bên cạnh đó, giá bất động sản tăng cao gây khó khăn cho người mua có nhu cầu thực. Giá chung cư mới tại Hà Nội, TP.HCM tăng trở lại trong quý II dù thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại.

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, giá vẫn giảm do chi phí vốn hiện vẫn ở mức cao. Tại nhiều địa phương, Bộ Xây dựng cho biết, giá bán biệt thự, đất nền tại nhiều dự án giảm 2-5% so với quý đầu năm. Cá biệt có dự án liền kề shophouse được rao bán hạ 10-15% giá gốc.

Thẩm tra việc thực hiện một số nghị quyết giám sát, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ trong lĩnh vực xây dựng, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng nhận xét, thị trường bất động sản thiếu phân khúc bình dân, giá nhà ở chưa phù hợp với thu nhập của người dân. Theo đó, thị trường chủ yếu là nhà ở trung - cao cấp, thiếu sản phẩm bình dân khi cơ cấu phân khúc này giảm từ 20% năm 2019 xuống dưới 5% vào 2022.

Tại báo cáo Bộ Xây dựng cho biết, nhiều giải pháp được cơ quan quản lý thực hiện để tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Như, Bộ này cùng các cơ quan hoàn thiện, trình Quốc hội ban hành Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), trong đó kiến nghị Quốc hội, chính sách với nhà ở xã hội có hiệu lực sớm, dự kiến 45 ngày sau khi luật được Quốc hội thông qua.

Tổ công tác của Thủ tướng tiếp tục làm việc với các địa phương (Hà Nội, TP HCM) để rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản. Đến nay, Tổ công tác đã nhận được 108 văn bản phản ánh khó khăn, kiến nghị của các địa phương, doanh nghiệp liên quan tới 168 dự án bất động sản. Số văn bản này đã được Tổ công tác rà soát, xử lý theo thẩm quyền hoặc gửi tới cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Ngân hàng nhà nước tập trung điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, chắc chắn, kịp thời, hiệu quả, bảo đảm thanh khoản và an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng; có giải pháp, biện pháp để doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn, cũng là giải pháp được Bộ Xây dựng đề cập.

Để tăng nguồn cung phù hợp nhu cầu, thu nhập người lao động, theo Bộ Xây dựng, đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp 2021-2030 được đẩy mạnh triển khai. 

Đến nay, 20 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân được khởi công, sẽ cung ứng cho thị trường gần 37.800 căn hộ. Trong đó, trên 80% là dự án nhà ở xã hội, quy mô trên 34.430 căn, tại các địa phương như Hà Nam, Bình Dương, Kiên Giang, TP.HCM... Khoảng 20% dự án nhà ở công nhân được triển khai tại Quảng Ninh, Bắc Ninh và TP.HCM với quy mô 3.360 căn. 

Về gói tín dụng cho vay hỗ trợ 120.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng thông tin, hiện có 21 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỷ đồng. Số dự án này có quy mô 19.897 căn hộ, tổng mức đầu tư 20.179 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 7.139 tỷ đồng.

Cập nhật hơn, báo cáo của Chính phủ vừa được gửi tới đại biểu Quốc hội cho biết, 6 tháng đầu năm 2023, có 9 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp đã được khởi công, với hơn 18.700 căn.

Trong đó, có 6 dự án nhà ở xã hội quy mô 7.730 căn tại Hải Phòng; Hà Nội, Lâm Đồng. Nhà ở công nhân có 3 dự án tại Hải Phòng, Bình Định, và Bắc Giang

Về gói hỗ trợ cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, theo Chính phủ, hiện có 24 dự án đủ điều kiện vay. Số dự án này có quy mô 20.188 căn hộ, tổng mức đầu tư 19.014 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 7.516 tỷ đồng.

Tin liên quan
Tin khác