Quốc tế
Thương vụ Nvidia "nuốt" Arm sẽ khó trôi
Lê Quân - 05/08/2021 08:29
Thương vụ Nvidia dự chi 40 tỷ USD để thâu tóm nhà thiết kế chip Arm từ tay SoftBank đã xuất hiện nhiều dấu hiệu lung lay.
Trụ sở của Nvidia tại Santa Clara, bang California, Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Nếu chót lọt, thương vụ Nvidia mua lại Arm sẽ trở thành một trong những thương vụ M&A lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp chất bán dẫn. Sau màn ra mắt phô trương vào tháng 9/2020, thương vụ Nvidia - Arm đã sớm vào tầm ngắm điều tra của nhiều cơ quan quản lý cạnh tranh trên thế giới.

Theo đài CNBC, Mỹ, Vương quốc Anh, Trung Quốc, và châu Âu đã ra mặt điều tra sau khi các "ông lớn" công nghệ như Qualcomm, Microsoft, Google, và Huawei cùng than phiền rằng thương vụ Nvidia - Arm sẽ gây hại cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Tại Vương quốc Anh, Cơ quan quản lý cạnh tranh và thị trường (CMA) chủ trì cuộc điều tra thương vụ này. Ngày 20/7 vừa qua, cơ quan này đã gửi báo cáo sơ bộ về thương vụ lên Bộ trưởng Văn hóa Oliver Dowden. Bloomberg dẫn một số nguồn thạo tin cho hay, phía Anh đang xem xét ngăn chặn Nvidia thâu tóm Arm do những rủi ro tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia.

Hiện vẫn chưa rõ an ninh quốc gia của Vương quốc Anh sẽ bị ảnh hưởng ra sao nếu Arm được chuyển từ sở hữu của Tập đoàn công nghệ SoftBank (Nhật Bản) sang tay của Nvidia (Mỹ). Nhưng trong cơn khát chip toàn cầu, các chính phủ đều coi công nghệ bán dẫn là tài sản thiết yếu.

Người phát ngôn Nvidia cho biết: "Chúng tôi tiếp tục làm việc thông qua quy trình pháp lý với chính phủ Vương quốc Anh. Chúng tôi mong đợi các câu hỏi của họ và hy vọng giải quyết bất kỳ vấn đề nào mà họ đặt ra".

Thương vụ Nvidia - Arm ban đầu dự kiến sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2022, nhưng có nguy cơ bị ách tắc ở những nơi khác, không riêng gì Vương quốc Anh.

Tháng 6 vừa qua, các luật sư chống độc quyền của Trung Quốc nêu trên tờ Financial Times rằng cuộc điều tra từ phía Trung Quốc có thể khiến thương vụ này không đạt mục tiêu hoàn tất sau 18 tháng công bố, tính từ thời điểm tháng 9/2020.

Trong khi đó, các nhà quản lý châu Âu được cho là đang miễn cưỡng xem xét lại thương vụ Nvidia - Arm sau kỳ nghỉ hè, Reuters đưa tin. Họ cho rằng động thái của châu Âu có thể khiến Nvidia khó có thể kết thúc thỏa thuận với Arm vào tháng 3/2022 như dự kiến.

Theo thỏa thuận, Nvidia và Arm có thể kéo dài thời hạn đến tháng 9/2022. Tuy nhiên, đến thời điểm đó, một trong hai công ty này có thể phải bỏ cuộc nếu thỏa thuận không được chính phủ phê chuẩn.

Arm đặt tổng hành dinh tại Cambridge. Công ty này chuyên bán các bản thiết kế chip và nhượng quyền cho các nhà sản xuất chip trên khắp thế giới. Arm được xem là một "tay chơi trung lập", đôi khi còn được ví von là "Thụy Sĩ" của ngành công nghiệp bán dẫn.

Một số nhà sản xuất cạnh tranh với Nvidia lo lắng, Nvidia sẽ khiến họ khó tiếp cận công nghệ của Arm nếu "gã khổng lồ" sản xuất chip của Mỹ thực hiện trót lọt vụ mua lại Arm.

Đáp lại, Nvidia đã nhiều lần khẳng định rằng họ sẽ không thay đổi mô hình kinh doanh của Arm và sẽ đầu tư mạnh hơn để giúp công ty này đáp ứng nhu cầu bán dẫn ngày càng tăng cao.

Giá cổ phiếu Nvidia dường như không bị ảnh hưởng sau Bloomberg đưa tin phía Anh lo ngại về an ninh quốc gia đối với thương vụ mua lại Arm. Cổ phiếu Nvidia hôm qua 3/8 tăng gần 1% lên 198,15 USD, trong khi cổ phiếu SoftBank niêm yết tại Nhật Bản kết thúc ngày giao dịch hôm nay giảm 1,5%.

Một thương vụ M&A đáng chú ý khác cũng đang được chính quyền Anh soi kỹ. Sau khi một số nhà lập pháp lo ngại vấn đề an ninh quốc gia, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hạ lệnh cho cố vấn an ninh quốc gia Stephen Longrove xem xét lại việc Nexperia - một công ty "mác" Hà Lan - chi 63 triệu bảng Anh (88 triệu USD) để mua lại nhà máy sản xuất bán dẫn Newport Wafer Fab.

Nexperia do Công ty bán dẫn Trung Quốc Wingtech Technology sở hữu 100% vốn, trong khi Newport Wafer Fab được xác định là nhà máy sản xuất bán dẫn lớn nhất tại Vương quốc Anh.

Tin liên quan
Tin khác