Đầu tư và cuộc sống
Từ chuyến bay nghĩa tình: Để không ai bị bỏ lại phía sau
Hạnh Nguyên - 21/03/2022 10:05
Một bữa cơm nấu vội bên biên giới Slovakia đầy tuyết rơi…. Vài ngôi nhà người Việt dành ra để kiều bào ở trong những ngày lỡ dở và những chuyến bay đưa kiều bào Ukraine về nước.

Một bữa cơm nấu vội bên biên giới Slovakia đầy tuyết rơi…. Vài ngôi nhà người Việt dành ra để kiều bào ở trong những ngày lỡ dở. Và cả những chuyến bay nghĩa tình do Sun Group tài trợ vẫn cứ mải miết hành trình đưa kiều bào từ “vùng nóng” Ukraine về nước… Đó là những câu chuyện cảm động về nghĩa tình đồng bào khi tất cả đều hướng về Tổ quốc thiêng liêng trong những thời khắc khó khăn nhất.

Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary tình nguyện giúp đỡ người Việt Nam tại Ukraine trên đường di tản.


“Làng Việt giữa lòng Ukraine” cùng nhau đi qua gian khó

Trở về từ vùng chiến sự Ukraine, khi vừa đặt chân xuống sân bay Nội Bài, bà Nguyễn Thị Kim Vân (Hưng Yên) đã gần như òa khóc. Nhớ lại những ngày căng thẳng nhất, bà vẫn chưa hết bàng hoàng: “Khi tình hình bắt đầu căng thẳng, tôi đang ở Kiev. Ban đầu tôi dự định sẽ ở lại, nhưng sau khi phải ở dưới hầm trú ẩn 5 ngày, các con tôi đã yêu cầu di chuyển”.

Được người con trai đẩy trên chiếc xe lăn, mắt bà Vân đỏ hoe, tay run run. Ngừng lại một lúc để lấy lại bình tĩnh, bà kể tiếp: “Tôi bị liệt, sức khỏe yếu nên được con trai và mọi người đẩy xe lăn di chuyển về phía biên giới. Nhiều lúc mệt quá tôi bị ngất đi, con trai tôi phải sốc lên để đi tiếp”.

Đến ngày thứ 3 khi sắp tiếp cận Warsaw (Ba Lan) thì trời đột ngột có tuyết, nhiệt độ lạnh sâu xuống dưới 0 độ C. Trên những cánh đồng đầy tuyết trắng, dòng người cứ lầm lũi đi như bầy kiến nhỏ.

“Bà con người Việt rất tốt, cả người Ba Lan cũng thế. Ngay khi sang tới nơi, chúng tôi đã được các tình nguyện viên giúp đỡ, từ quần áo ấm đến đồ ăn, nước uống, thậm chí cả đồ chơi cho trẻ con”. Cùng qua những ngày gió tuyết nơi đất khách, tấm áo rét đã trở thành minh chứng rõ nhất cho tình nghĩa đồng bào ta nơi đất khách, yêu thương đùm bọc nhau dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Người Việt Nam tại Ukraine được cộng đồng người Việt ở Hungary giúp đỡ.

May mắn trở về từ Odessa (Ukraine), chị Nguyễn Thị Thu Phương (31 tuổi) giấu nổi sự xúc động khi nhớ tới tình cảm của đồng bào xa xứ. "Tôi còn nhớ như in câu nói của các anh trong Đại sứ quán mình: 'Chúng tôi đón bà con, anh chị em, từ đây chúng tôi phải có trách nhiệm đưa bà con, anh chị em về được quê hương'. Thật sự khi nghe được câu đó tôi rất xúc động. Tôi cảm giác như mình đã được trở về quê hương, chứ không phải đi lánh nạn ở nước khác", chị Phương bày tỏ.

Cũng hướng tới Warsaw, Phạm Nguyễn Đình Tùng (thành phố Kharkov) lại nhớ mãi không quên tình cảm của “dân làng Thời đại” dành cho nhau trong những lúc khó khăn nhất. Anh Tùng kể: Bắt đầu ngày 24/2, thành phố nơi anh sinh sống bắt đầu nổ ra chiến sự. Thông tin liên tục được cập nhật trên nhóm chung của cộng đồng. Bà con cũng dặn nhau phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để có thể di chuyển ra khỏi làng bất cứ lúc nào.

“Tình hình rất căng thẳng. Mỗi khi có bom, bà con lại gọi nhau xuống hầm trú ẩn tại các khu A và C”, anh Tùng kể.

Chị Hoài Thu, cũng là một cư dân của làng Thời Đại thậm chí còn nhớ rõ cảm giác ngột ngạt và bất an khi đã trú dưới hầm.

“Khu vực hầm C tốt hơn, rộng hơn nên tất cả mọi người đều thống nhất sẽ để dành cho phụ nữ, người già và trẻ em. Cánh nam giới sẽ dồn lại ở hầm A và chia nhau đi tuần quanh làng để bảo vệ tài sản”, chị Thu nói.

Trong hoàn cảnh khó khăn “chưa từng có” ấy, những người Thời Đại lại càng đoàn kết hơn. Những mẩu bánh mỳ, nước uống được gia đình còn dư chia sẻ lại cho người đã hết. Không thể liên lạc được bằng điện thoại, bà con hỏi nhau trên nhóm chung của cộng đồng về tình hình của những người hàng xóm.

“Ngay cả lúc chúng tôi buộc phải di tản theo từng nhóm nhỏ hướng tới các quốc gia khác nhau, người đi trước vẫn chỉ dẫn cho lớp sau nên di chuyển bằng phương tiện gì, thủ tục vào cửa khẩu ra sao, sau khi sang tới đất bạn thì phải liên hệ với đầu mối nào cho thuận tiện”, chị Hoài Thu tiếp lời.

Người Việt Nam tại Ukraine trên đường di tản.

Khi chúng tôi đang thực hiện bài viết này, những người Làng Thời đại ở Kharkov sau khi đã sang được địa điểm an toàn vẫn đang nhắn nhủ với cộng đồng còn trụ lại những chỉ dẫn tỉ mỉ, chân thành về cách bảo quản tài sản, làm sao để có tiền mặt chi tiêu khi trên nước bạn hay thông tin về những chuyến bay của Sun Group đón bà con về quê hương.

Những lời dặn dò ấy như những ngọn lửa ấm áp sưởi ấm cho hàng ngàn Kiều bào. Và, giữa lòng đất nước Ukraine xa xôi, ngôi làng nghĩa tình của người Việt cứ thế cùng nhau vượt qua những ngày gian khó.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Cộng đồng người Việt ở khắp nơi cũng đã tự nguyện kêu gọi nhau góp đồ, góp sức cho Kiều bào bằng nhiều cách khác nhau.

Từ Ba Lan, Romania đến Hungary, Slovakia…, suốt những ngày qua, người ta luôn thấy lá quốc kỳ Việt Nam tại khắp các nhà ga, xe lửa – điểm đến của đồng bào ta sơ tán từ Ukraine.

Tại Hungary, gần 50 tình nguyện viên liên tục túc trực tại các ga, bến tàu như Keleti, Kelenfold và Nyugati-Budapest…để đón bà con, giúp đỡ mọi người nghỉ ngơi, ăn uống, đồng thời hỗ trợ mua vé để chuyển tiếp sang các nước lân cận như Đức, Ba Lan, Cộng hòa Séc…

Nhóm tình nguyện giúp đỡ người Việt Nam tại Ukraine trên đường di tản của anh Thân Trung Sơn tại Slovakia.

Còn tại Slovakia, Ba Lan và Romania, nhiều gia đình đã dùng chính căn nhà của mình để làm thành điểm tạm trú cho đồng bào trong những ngày gian khó. Anh Thân Trung Sơn ở Koisice (Slovakia) là một trong những người đầu tiên tham gia hỗ trợ đồng bào từ Ukraine sang. Khoảng cuối tháng 2, khi tình hình tại Ukraine trở nên phức tạp hơn, anh cùng 2 người bạn đã quyết định sẽ phải "làm một điều gì đó". Cả nhóm trực tiếp xuống biên giới và thấy các tổ chức xã hội như Hội chữ thập đỏ, hội đoàn của Nhà thờ đã dựng lều trại để hướng dẫn dòng người bắt đầu từ phía Ukraine đổ về.

Suốt những ngày tiếp đó, anh Sơn và các bạn gần như dừng hết mọi công việc để trở thành một "cọc tiêu" trên đất Slovakia. Tính cho tới nay, thông qua "kênh" này, hơn 100 kiều bào từ Ukraine đã nhận được sự giúp đỡ và tới được Slovkia. Họ nhận được đồ ăn, nước uống và cả một chỗ tạm trú an toàn.

“Có những người có sẵn máu cộng đồng như tụi mình thì chỉ cần alo và nghe tin là sẵn sàng có mặt. Nhưng có những người rất ít khi tham gia hoặc thậm chí chưa từng tham gia công tác cộng đồng và những việc thiện nguyện tương tự cũng chủ động liên lạc với bọn mình và muốn đóng góp một phần vào công việc hỗ trợ bà con tị nạn từ Ukraine nói chung và bà con người Việt tại Ukraine nói riêng”, anh Sơn chia sẻ.

Ở trong nước, cũng với tinh thần “không để ai bỏ lại phía sau” trong khó khăn, hoạn nạn, Tập đoàn Sun Group đã nhanh chóng quyết định chung tay cùng Chính phủ trong quyết tâm bảo hộ công dân. Ngày 10/3, Sun Group đã ký kết Thỏa thuận hợp tác đồng hành hỗ trợ vận chuyển công dân Việt Nam và thành viên gia đình từ vùng chiến sự Ukraine. Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 4 chuyến bay mang theo những nghĩa tình của người Sun Group đưa kiều bào về nước.

Nhóm tình nguyện giúp đỡ người Việt Nam tại Ukraine trên đường di tản của anh Thân Trung Sơn tại Slovakia.

“Một trong những triết lý quan trọng nhất của Sun Group là triết lý về lòng yêu nước. Bởi vậy, trong suốt quá trình phát triển của mình, chúng tôi luôn đặt trách nhiệm đồng hành với sự phát triển của đất nước lên trên hết. Việc triển khai khẩn cấp những chuyến bay giải cứu người Việt Nam và gia đình từ Ukraine về nước là tâm nguyện lớn nhất của Sun Group ở thời điểm này, với mong muốn chung tay, góp một phần nhỏ bé để đồng bào mình thoát cảnh bom rơi đạn nổ, được trở về an toàn, bình an nương tựa vào quê hương trong giai đoạn khó khăn này”, lãnh đạo tập đoàn này chia sẻ.

Đặt trách nhiệm của xã hội song hành cùng mục tiêu phát triển cũng là chủ trương chung của Chính Phủ trong giai đoạn mới. Trước đó, những người Việt vẫn chưa thể nào quên hình ảnh những chuyến bay giải cứu đồng bào về nước ngay từ sân bay Vân Đồn – một trong những “tiền tiêu” trong bão Covid-19.

Trong suốt hơn 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành, Sun Group đã đón hơn 230 chuyến bay giải cứu, đưa đồng bào Việt Nam, chuyên gia nước ngoài từ các tâm dịch trên thế giới về nước thông qua Sân bay quốc tế Vân Đồn. Tất cả cũng sẽ không quên đã có hàng trăm tỷ đồng từ khối doanh nghiệp tư nhân đóng góp cho chủ trương xã hội hóa vaccine để giảm thiểu áp lực cho ngân sách của Đảng và Chính Phủ trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh.

Bà Kim Vân (người ngồi xe lăn).

Và tới lần này, chắc chắn những chuyến bay nối hai nửa trái đất đưa những người con xa xứ từ Ukraine trở về cũng sẽ chẳng thể bị lãng quên.

Một bữa cơm nấu vội bên biên giới Slovakia đầy tuyết rơi…. Vài ngôi nhà người Việt dành ra để kiều bào ở trong những ngày lỡ dở. Và cả những chuyến bay nghĩa tình do Sun Group tài trợ vẫn cứ mải miết hành trình đưa kiều bào từ “vùng nóng” Ukraine về nước… Tất cả đang toát lên câu chuyện cảm động về nghĩa tình đồng bào khi tất cả đều hướng về Tổ quốc thiêng liêng trong thời khắc khó khăn nhất. Dù ở nơi đâu, người Việt Nam cũng sẵn lòng chung tay bao bọc đồng bào, để “không một ai bị bỏ lại phía sau”.

Tin liên quan
Tin khác