Doanh nghiệp
Xuất khẩu năm 2023 dự kiến đạt 393-394 tỷ USD
Thế Hoàng - 05/02/2023 14:36
Bộ Công thương cho biết, dự kiến mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2023 đạt mức tăng khoảng 6% so với năm 2022, tương đương kim ngạch xuất khẩu từ 393-394 tỷ USD.

 

Xuất khẩu năm 2023 dự kiến tăng trưởng 6%, tương đương 393-394 tỷ USD.

Bộ Công thương cho biết, thị trường năm 2023 còn nhiều khó khăn, bất định, tác động xấu đến hoạt động xuất nhập khẩu, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu  ở mức 6% so với năm 2022, tương đương kim ngạch xuất khẩu từ 393-394 tỷ USD đang gặp nhiều thách thức.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2022, xuất khẩu cả nước đạt 371,3 tỷ USD, tăng 10,5% so với năm 2021. Với chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu 6%, kim ngạch xuất khẩu năm 2023 dự kiến tăng thêm khoảng 22 tỷ USD.

Phân tích thêm về những yếu tố ảnh hưởng đến xuất khẩu trong năm 2023, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, những khó khăn của kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu trong cuối năm 2022 dự báo chưa thể khắc phục ngay và sẽ kéo dài sang đầu năm 2023.

Cụ thể là nhu cầu thế giới giảm sút rõ rệt do kinh tế toàn cầu tiếp tục gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tại các nền kinh tế lớn, vốn là các thị trường nhập khẩu hàng đầu trên thế giới. Cùng với đó là do những cú sốc chuỗi cung ứng làm giá nguyên nhiên vật liệu tăng cao, theo đó giá thành sản xuất hàng hoá ở mức cao.

Đặc biệt, tình hình xuất khẩu còn bị ảnh hưởng do lạm phát tăng cao, tồn kho cao, ảnh hưởng đến sức cầu nhập khẩu hàng hoá của người tiêu dùng, trong đó ảnh hưởng mạnh nhất là các mặt hàng không thiết yếu, vốn là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường các nước phát triển.

“Sụt giảm của nhu cầu thế giới chính là yếu tố khó khăn và thách thức lớn cho xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2023. Tăng trưởng xuất khẩu năm 2023 do vậy sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diễn biến xung đột tại Ukraine, tình hình kiềm chế lạm phát, diễn biến kinh tế ở các thị trường có quy mô nhập khẩu lớn trên thế giới”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh khó khăn, hoạt động xuất khẩu hàng hóa trong nước vẫn có những điểm tựa tích cực, một trong số đó là hệ thống 15 hiệp định thương mại đang thực thi, với nhiều FTA thế hệ mới, tiếp tục tạo thuận lợi để hàng hóa gia tăng giá trị xuất khẩu, từ đó tận dụng ưu đãi thuế quan, tạo thêm động lực cho sản xuất.

Tại tại Hội nghị Thúc đẩy sản xuất tiêu dùng và mở rộng thị trường xuất khẩu 2023 vào cuối tuần qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo ngành công thương tiếp tục đa dạng hóa thị trường và sản phẩm xuất khẩu, sản xuất những loại hàng hóa thế giới cần chứ không chỉ bán những thứ đang có, tận dụng tối đa các FTA.

"Khi tổng cầu hàng hóa giảm thì rõ ràng, cần tập trung thúc đẩy việc đa dạng hoá sản phẩm, thị trường và chuỗi cung ứng. Các ngành hàng, doanh nghiệp cần tập trung nghiên cứu để sản xuất những loại hàng hóa mà thế giới cần chứ không phải bán những thứ ta đang có", Thủ tướng chỉ đạo.

Ngành công thương cũng được Thủ tướng giao nhiệm vụ cần làm tốt hơn nữa công tác thị trường, từ dự báo, cân đối cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu, theo dõi sát diễn biến để điều hành phù hợp, hiệu quả, không để đứt gãy, bảo đảm nguồn cung, tạo thuận lợi hóa thương mại, phối hợp với các bộ, ngành giảm chi phí dịch vụ logistics để nâng cao năng lực cạnh tranh thương mại".

Kết thúc tháng đầu năm, xuất nhập khẩu của cả nước đã đối mặt sụt giảm đáng kể do sức mua của thị trường thế giới giảm, trong nước có kỳ nghỉ Tết kéo dài. Thành thử, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 1/2023 chỉ đạt 46,56 tỷ USD, giảm 17,3%, so với tháng trước và giảm 25% so với cùng kỳ năm trước.; trong đó, xuất khẩu đạt 25,08 tỷ USD, giảm 21,3% so với cùng kỳ, nhập khẩu đạt 21,48 tỷ USD, giảm 28,9%. 

Tin liên quan
Tin khác