Doanh nghiệp
Yeah1 đã bán ScaleLab với giá 12 triệu USD
Hồng Phúc - 12/03/2019 07:51
Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã: YEG) cho biết vừa ký thoả thuận bán lại 100% phần vốn tại ScaleLab, với giá 12 triệu USD. Đơn vị mua lại là chủ sở hữu ban đầu của ScaleLab gồm người sáng lập David E. Brenner và Brenner Pass Investment Corp – đơn vị do doanh nhân này toàn quyền kiểm soát.

Thương vụ này được thực hiện trong vòng ba ngày, tính từ lúc công ty ra thông báo chuyển nhượng đến khi hoàn tất. Việc chuyển nhượng này diễn ra sau khi Youtube thông báo chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung với các đơn vị liên quan đến Yeah1 từ 31/03.

Việc thoái vốn khỏi công ty này khiến Yeah1 mất đi cơ hội bành trướng ra thị trường thế giới. Thiệt hại hiện hữu nhất là hệ thống Yeah1 mất đi 3 tỷ lượt xem trên Youtube mỗi tháng, cơ hội đại diện cho 1.750 influencers (người có sức ảnh hưởng) với 400 triệu người theo dõi.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC), trong trường hợp không thoái vốn tại ScaleLab, cộng thêm đàm phán thoả thuận lưu trữ nội dung thất bại thì Yeah1 có thể phải trích lập dự phòng và hạch toán lỗ 12 triệu USD cho khoản đầu tư này.

Đây là số tiền Yeah1 đã thanh toán tiền mua cổ phần hồi đầu năm, chưa kể đến 8 triệu USD công ty cam kết trả cho ban lãnh đạo ScaleLab nếu đạt chỉ tiêu kinh doanh trong vòng hai năm tới.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu YEG đang trải qua phiên giảm sàn thứ 6 liên tiếp khiến thị giá rơi từ 245.000 đồng về 158.700 đồng. Vốn hoá thị trường hiện còn khoảng 4.900 tỷ đồng.

Tin liên quan
Tin khác