Doanh nhân
Chủ tịch HĐQT Intech Group Hoàng Hữu Thắng: Phía sau thành công là hành trình kiên trì rèn tâm trí
Hải Yến - 14/09/2022 08:54
Từ hai bàn tay trắng, Chủ tịch HĐQT Intech Group Hoàng Hữu Thắng đã gây dựng lên hệ sinh thái Intech Group có quy mô và nền tảng vững chắc, tạo dựng vị thế riêng trên thị trường.

Tập đoàn Kỹ thuật và Công nghệ Việt Nam (Intech Group) được biết đến là tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cơ khí, tự động hóa và công nghệ, nhưng ít ai biết người đứng đầu Tập đoàn là Hoàng Hữu Thắng đã đặt nền móng cho công ty từ một căn nhà trọ với hai bàn tay trắng và "4 số 0" tròn trĩnh (không tiền, không mối quan hệ, không kinh nghiệm và không khách hàng).

Bằng bản lĩnh và ý chí bền bỉ, kiên cường, không ngại khó, ngại khổ, vượt qua mọi thử thách, Hoàng Hữu Thắng đã gây dựng nên một hệ sinh thái Intech Group có quy mô và nền tảng vững chắc, tạo dựng vị thế riêng trên thị trường.

Chủ tịch HĐQT Intech Group Hoàng Hữu Thắng

Gian khó tôi luyện bản lĩnh

Tôi có lịch hẹn với ông chủ Tập đoàn Intech Hoàng Hữu Thắng tại nhà máy của Công ty ở Khu công nghiệp Kim Chung - Di Trạch (Hoài Đức, Hà Nội). Anh gây ấn tượng ban đầu bằng một hình ảnh thân thiện, gần gũi. Khuôn mặt dạn dày sương gió, ghi dấu những thăng trầm trong cuộc đời của anh.

Sinh ra và lớn lên ở một xã miền núi tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ, Hoàng Hữu Thắng đã phải bươn chải mưu sinh nhọc nhằn. “Nhà tôi cách chợ hơn 10 km, để kịp ra chợ tôi phải đạp xe đi từ tờ mờ sáng trên đường đồi núi, đất đá lẫn lộn không ánh điện. Tôi đi giữa ánh sáng lờ mờ và dò dẫm đường. Có hôm trời tối đen như mực, nhiều lần đâm xe xuống hố vì không nhìn thấy gì, cả xe và người đổ ra đường. Đó là quãng thời gian tôi không thể nào quên, ám ảnh đến mức giờ nhắc lại tôi vẫn lạnh gai cả người”, anh Thắng chia sẻ.

Anh tu chí học tập với khát vọng sẽ thay đổi cảnh nghèo khó. Bố mẹ anh cũng chắt chiu dành dụm cho anh ăn học. Dù học hành cần mẫn, được thầy cô đánh giá có tố chất, nhưng có thể do học lệch nên anh lại rất chật vật khi thi đại học. Anh 5 lần thi đại học thì có 4 lần trượt. Trong quá trình học tại Đại học Công nghiệp Hà Nội, anh nỗ lực không ngừng và gặp nhiều thuận lợi ở môi trường này, tham gia hoạt động đoàn, làm cán bộ lớp, dạy gia sư…

Tốt nghiệp ra trường, anh đi làm thuê, bôn ba theo xe hàng khắp miền Bắc, miền Trung làm nhân viên kinh doanh, thức khuya dậy sớm, hết mình vì công việc. Những gian khó đã tôi luyện nên một Hoàng Hữu Thắng bản lĩnh, ý chí kiên cường, vượt qua mọi khó khăn.

Hai bàn tay trắng gây dựng cơ đồ

Sau hai năm ngược xuôi với đồng lương 7 triệu/tháng, anh quyết định nghỉ việc mở công ty. Đó là cuối năm 2011, Intech ra đời có trụ sở ở chính căn nhà trọ tại Hà Nội.

“Tôi tự hỏi nếu cứ đi làm với đồng lương như thế biết bao giờ mới có tiền mua được nhà ở Hà Nội. Tôi quyết định mở công ty sau thời gian tìm hiểu thì chọn ngành con lăn băng tải, băng chuyền trong công nghiệp vì thấy ở Việt Nam lĩnh vực này mới manh nha. Tôi không có gì để mất nên có thất bại cũng không sao”, anh trả lời câu hỏi vì sao lại bỏ làm thuê đi làm chủ.

Sinh ra một lần, sống có một lần nên tôi sẽ sống để mình ít phải nói ra hai từ “giá như”, để bản thân an lạc và bình an trong tâm hồn. Tôi tâm niệm thành công là giúp được nhiều người xung quanh mình thành công và hạnh phúc.

Chủ tịch HĐQT Intech Group Hoàng Hữu Thắng

Lên mạng tìm hiểu về sản phẩm, học hỏi, ngày nào cũng đăng tin rao vặt, tìm kiếm khách hàng chỉ sau vài tuần anh bắt đầu có khách đầu tiên.

“Lúc ấy tôi mừng lắm, thành lập công ty với số vốn chỉ 8 triệu đồng và nhớ như in từng khoản chi khởi đầu. Đơn hàng đầu tiên có trị giá 12 triệu đồng, tôi nhận tạm ứng 6 triệu đồng để làm trong sự hồ hởi và hồi hộp. Mới đầu bản vẽ rất chật vật, lắp ráp, chạy thử, chạy không được lại tháo ra làm lại… tôi tự làm hết đến khi sản phẩm chạy thử ổn rồi thuê xe đi Hưng Yên giao cho khách”, anh Thắng kể.

“Đơn hàng đầu tiên thấm đẫm máu và nước mắt. Tôi đến giải thích cho khách, chúng tôi nhận đơn đặt hàng từ một bên trung gian và có sự không ăn khớp về các thông số kỹ thuật khi yêu cầu dẫn đến kết quả không như mong muốn. Khách hàng hiểu và thông cảm. Còn tôi đi tìm vị khách trung gian thuê mình (ở Nam Định) để đòi nốt số tiền theo hợp đồng. Khách né tránh, tôi đi lại nhiều lần thậm chí còn gặp tai nạn bầm dập, mãi mới đòi được một nửa số tiền còn lại. Hành trình khởi nghiệp gian nan thực sự”, anh kể.

Không vì khó khăn mà dừng lại, Hoàng Hữu Thắng tiếp tục đẩy mạnh marketing và nhận được đơn hàng mới, cứ thế khách ngày một đông hơn, chỉ sau hai tháng mở công ty, doanh thu của anh đã lên tới 100 triệu đồng/tháng. Anh mở rộng dần quy mô, thuê văn phòng để chuyển công ty ra khỏi nhà trọ, thuê nhà xưởng ban đầu 330 m2 đến 600 m2, 1.500 m2,...

Khát vọng vươn xa

Hiện nay Intech Group sở hữu hai nhà máy sản xuất chuyên nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM, với diện tích gần 10.000 m2 cùng máy móc hiện đại, hệ thống quản trị tiên tiến, chất lượng sản phẩm cao, từng bước khẳng định được vị thế.

Sau gần 11 năm, Intech Group đã trở thành một hệ sinh thái với nhiều công ty con hoạt đông chuyên sâu trong các lĩnh vực cơ khí, tự động hóa, công nghệ, năng lượng.

Intech Group đã có một tệp khách hàng lớn, xuất hàng đi nhiều nơi trên thế giới, trong đó tham vọng chinh phục cả thị trường khó tính như Mỹ, EU. Intech ngày nay có quy mô gần 400 nhân sự với tốc độ tăng trưởng doanh thu 50-100% mỗi năm.

“Tôi luôn có một khát khao đưa thương hiệu Việt ra toàn cầu. Tôi luôn lấy tiêu chuẩn quốc tế để phát triển và mục tiêu muốn đưa tập đoàn đi xa hơn", CEO Hoàng Hữu Thắng chia sẻ.

Để hiện thực hóa mục tiêu, anh đã đi rất nhiều nơi để học hỏi, từ Thái Lan, Trung Quốc đến Singapore, Đức, Nhật Bản…để tích lũy kinh nghiệm và lựa chọn hướng đi phù hợp. Anh muốn chứng minh với thế giới rằng người Việt Nam có thể làm được những sản phẩm đòi hỏi công nghệ cao “Viet Nam can do”.

CEO Intech Group có một niềm tin mãnh mẽ vào sự phát triển không ngừng và vươn xa cùng đội ngũ cộng sự đầy nhiệt huyết, quyết tâm.

Tin liên quan
Tin khác