Doanh nhân
Doanh nhân Phạm Mỹ Hạnh: Giấc mơ đưa sâm Việt ra thị trường quốc tế
Mộc An - 27/08/2022 09:14
Khát khao cháy bỏng mà doanh nhân Phạm Mỹ Hạnh đang và sẽ theo đuổi là biến sâm thành sản phẩm của mọi nhà, để mỗi người dân Việt Nam đều được sử dụng “quốc bảo” mỗi ngày.
Doanh nhân Phạm Mỹ Hạnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh.

Đam mê kinh doanh và cơ duyên với sâm Ngọc Linh

Chị Phạm Mỹ Hạnh là người con của mảnh đất Hòa Bình. Thích kinh doanh từ nhỏ, nên chị lựa chọn Trường đại học Thương mại (ngành quản trị kinh doanh) là trạm đến kế tiếp sau khi kết thúc những năm tháng phổ thông.

Niềm đam mê đó được truyền lửa từ bậc cha chú trong gia đình. Những kinh nghiệm quý từ các bậc tiền bối đã bồi đắp quyết tâm khởi nghiệp của cô gái trẻ Mỹ Hạnh từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Khởi đầu với công việc làm đại lý phân phối sim điện thoại, hàng điện tử, máy văn phòng, sau một thời gian tích lũy vốn kiến thức về kinh doanh và thị trường, Mỹ Hạnh mở rộng kinh doanh và thành công trong nhiều lĩnh vực như viễn thông, thiết bị chống cháy...

Vốn là người yêu thiên nhiên, cây cỏ, đặc biệt quý trọng các loài thảo dược quý, ngoài công việc bận rộn hằng ngày, Mỹ Hạnh thường tìm hiểu và trải nghiệm các chuyến đi ở những khu rừng nguyên sinh. Trong một chuyến khám phá đỉnh núi Ngọc Linh ở miền Trung vào năm 2014, chị bị ốm và cảm thấy kiệt sức. Người dân bản địa ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đã giúp chị khỏe lại nhanh chóng với một lát sâm Ngọc Linh tươi.

Dành thời gian tìm hiểu về sâm Ngọc Linh, các nghiên cứu khoa học về thành phần Saponin trong sâm, những câu chuyện truyền thuyết và quá trình gìn giữ sâm của đồng bào dân tộc Xê Đăng, Mỹ Hạnh thấy, cần phải lan tỏa giá trị loại sâm quý này tới mọi người.

Theo các nghiên cứu khoa học, sâm Ngọc Linh chứa đến 52 hợp chất Saponin, nhiều gấp đôi lượng Saponin trong sâm Hàn Quốc. Đặc biệt, Saponin MR2 chiếm khoảng 50% tổng Saponin chính, có nhiều tác dụng dược lý quan trọng cho cơ thể con người và hơn 24 loại Saponin không thể tìm thấy ở các loại sâm khác.

Nhiều tác dụng của sâm Ngọc Linh đối với sức khoẻ con người đã được chứng minh như chống lão hóa, giảm căng thẳng, chống suy nhược tinh thần, điều trị viêm họng hạt, điều hòa tim mạch, huyết áp, tăng cường chức năng giải độc, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư…

Năm 2017, Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) được thành lập với nhiều kế hoạch ấp ủ và kỳ vọng của nữ doanh nhân sinh năm 1980. Thời gian đầu thành lập Công ty và đi sâu nghiên cứu về sâm, Mỹ Hạnh và đồng nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Đường đi vào các khu vực trồng sâm rất hiểm trở, một bên là vực thẳm, một bên là núi đá. Mỹ Hạnh cùng những cộng sự của mình thường xuyên phải ăn, ngủ tại rừng sâu để tìm hiểu và nghiên cứu về sâm. Cũng có người không chịu nổi vất vả nên đã bỏ cuộc, nhưng chị không một phút giây nào có suy nghĩ dừng lại. Từ ngày coi sâm là “định mệnh”, chị luôn kiên định với con đường đã chọn cho dù khó khăn có chất chồng.

Chị dốc sức đầu tư để xây dựng các vùng trồng sâm quy mô, ứng dụng công nghệ hiện đại, kết hợp thu mua sâm của những nhà vườn chất lượng tại Quảng Nam và Kon Tum để làm nên thương hiệu sâm MHG. Điểm khác biệt của MHG so với các đơn vị cùng ngành là đi từ gốc và triển khai theo quy trình khép kín, từ việc đầu tư phát triển vườn trồng sâm Ngọc Linh dưới những tán rừng nguyên sinh tại Quảng Nam, Kon Tum, cho tới việc hợp tác nghiên cứu phát triển sản phẩm và sản xuất tại nhà máy hiện đại, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng hệ thống showroom, đại lý trưng bày giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc.

Tập hợp đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, MHG mong muốn bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh, đưa giá trị dinh dưỡng của loại thảo dược quý vào phục vụ người dân và xa hơn nữa là xây dựng thương hiệu sâm Ngọc Linh MHG trên thị trường quốc tế.

CEO Phạm Mỹ Hạnh cho biết, quá trình trồng và chăm sóc sâm Ngọc Linh được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế, quy trình quản lý khép kín cùng hệ thống camera giám sát online hiện đại, đảm bảo năng suất tối đa, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội, dưới sự giám sát của đội ngũ chuyên gia hàng đầu Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Năm 2022, MHG mở rộng đầu tư vùng trồng nguyên liệu, trồng thử nghiệm hàng ngàn gốc sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu, hồng đẳng sâm trong Dự án MHG Farm, Khu du lịch sinh thái Măng Cành (Kon Tum).

Dự án MHG Farm có diện tích 41 ha, nằm trên vùng đất cổ với độ cao và nhiệt độ lý tưởng (1.200 m, nhiệt độ trung bình 16 - 22 độ C), có rừng nguyên sinh bao bọc, thích hợp phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với nghiên cứu khoa học và trồng dược liệu.

Ước mơ mọi người đều được dùng sâm

Đặt mục tiêu chủ động kiểm soát tốt nhất chất lượng sản phẩm sâm Ngọc Linh, MHG đã thành công trong việc đầu tư Dự án Vùng nguyên liệu tại Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam); Măng Cành (tỉnh Kon Tum), tạo việc làm cho hàng ngàn người và đưa thương hiệu sâm Ngọc Linh tỏa sáng trên thị trường trong nước và quốc tế.

CEO Phạm Mỹ Hạnh chia sẻ, sâm Ngọc Linh là loại thảo dược quý được thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam, cần được chính những thương hiệu Việt phát triển để làm giàu, mang lại lợi ích tối đa cho đất nước và MHG sẽ thực hiện sứ mệnh ấy.

Trong quản trị và điều hành doanh nghiệp, CEO Phạm Mỹ Hạnh luôn coi trọng yếu tố đạo đức của mỗi nhân viên, bởi chị nghĩ rằng, tài năng và kiến thức có thể bồi đắp theo thời gian, song nhân cách là thứ giúp hình thành văn hóa của doanh nghiệp cùng với tiêu chí chất lượng sản phẩm, coi khách hàng là trung tâm để phục vụ.

Năm 2021, MHG vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”, top 10 “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam”, top 30 “Doanh nghiệp tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”.

CEO Phạm Mỹ Hạnh vinh dự nhân danh hiệu cao quý như “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019”, “Cúp Bông hồng Vàng năm 2021”, “Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam - ASEAN - EU năm 2021”…

Chia sẻ về mục tiêu, định hướng phát triển doanh nghiệp, nữ CEO cho biết, chị sẽ tiếp tục tập trung ưu tiên phát triển các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, với nhiều sản phẩm mới như sữa bột, trà, bánh, viên sủi bột... Đây là những sản phẩm gần gũi với người Việt, giúp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe mọi người từ nguồn nguyên liệu ngay trên quê hương Việt Nam.

Xa hơn, nữ “thuyền trưởng” MHG mong muốn sẽ xã hội hóa được ngành sâm, đưa sâm trở thành “sản phẩm quốc dân”, mọi người, mọi nhà đều được dùng, chứ không phải coi đây là sản phẩm xa xỉ dành cho giới nhà giàu.

Với thông điệp “phát triển thương hiệu đi đôi với hoạt động sẻ chia cùng cộng đồng”, thời gian qua, MHG đã chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức. Tập đoàn hỗ trợ kinh phí và thực phẩm cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ vật tư y tế cho Phòng khám Đa khoa Yên Hòa, Trạm Y tế phường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội), phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội, tiêu thụ nông sản cho tỉnh Bắc Giang…

Do công việc kinh doanh luôn bận rộn, nên những lúc rảnh rỗi, chị Mỹ Hạnh dành hết tâm huyết và tình cảm cho gia đình. Chị quan niệm, một doanh nhân thành công là người cân bằng được công việc và gia đình. Chị cũng tự nhận mình là người cân bằng cảm xúc rất tốt. Những khi mệt mỏi, chị sẽ ngồi tĩnh lặng, suy nghĩ thật cặn kẽ để tìm ra hướng đi thích hợp.

Sau khi cân bằng cảm xúc, chị sẽ lại tiếp tục hành trình, lo cho cuộc sống của hàng trăm nhân viên tại MHG và viết tiếp giấc mơ đưa sâm Việt ra thị trường quốc tế. Với chị, ngày mai phải luôn khác hôm nay, những hạn chế, thiếu sót hay điều chưa làm được hôm nay sẽ được hoàn thiện vào ngày mai bởi công sức và trí tuệ, cộng với bản lĩnh và quyết tâm.

Có được thành công trong thương trường là điều không dễ dàng, nên CEO Phạm Mỹ Hạnh luôn biết ơn những người đã giúp đỡ mình bằng cách giúp đỡ lại những mảnh đời khó khăn, kém may mắn trong xã hội. Những chuyến từ thiện của chị và MHG không “trống rong cờ mở”, không cần sự ghi nhận của ai, tổ chức nào, bởi theo chị, từ thiện là từ tâm.

CEO Phạm Mỹ Hạnh cũng luôn biết ơn và cảm ơn bố mẹ vì đã rèn luyện cho chị tính kỷ luật và tinh thần ham học hỏi, cầu tiến. Đó là những thứ tạo nên Phạm Mỹ Hạnh của ngày hôm nay, một nữ doanh nhân mạnh mẽ trên thương trường nhưng cũng đầy lòng trắc ẩn với cộng đồng.

Trò chuyện với doanh nhân Phạm Mỹ Hạnh

Áp lực lớn nhất mà chị đang đối diện là gì?

Ngồi ở vị trí “nóng”, tôi đối diện áp lực phải chăm lo cuộc sống cho toàn bộ nhân sự của Công ty, song đó cũng chính là động lực để tôi nỗ lực hoàn thiện bản thân mỗi ngày, đồng thời lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Ngoài kinh doanh, chị có sở thích nào đặc biệt?

Tôi viết nhật ký và gửi gắm vào đó những tâm sự chất chứa cũng như những điều không chia sẻ được với ai.

Theo chị, tố chất nào là quan trọng nhất với người kinh doanh?

Với ai thì đạo đức cũng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bên cạnh đó, tính kỷ luật cũng rất quan trọng để giúp mỗi người có được thành công.

Chị thấy thế hệ doanh nhân trẻ hiện tại có gì khác so với doanh nhân thế hệ 8X?

Mỗi thế hệ có thế mạnh khác nhau, thế hệ 8X chúng tôi có sự bền bỉ và độ chín của kinh nghiệm, còn các bạn trẻ lại có những suy nghĩ táo bạo cùng tinh thần quyết liệt, dám nghĩ, dám làm.

Chị tự nhận thấy bản thân mình có thế mạnh, hạn chế gì?

Tôi thấy mình cần phải học hỏi nhiều hơn, chỉn chu hơn để đưa MHG phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Tôi cũng tự thấy, mình có sức chịu đựng tốt, vững vàng trước những khó khăn gặp phải.

Với tôi, ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua, bởi mọi thứ luôn vận động và phát triển không ngừng.
Tin liên quan
Tin khác