Chuyển động thị trường
Doanh nghiệp bất động sản Quảng Nam khó chồng khó
Hoàng Anh - 30/09/2023 12:20
Doanh nghiệp bất động sản tại tỉnh Quảng Nam đang gặp “khó khăn kép”, bởi ngoài những khó khăn chung của thị trường, doanh nghiệp còn điêu đứng vì điểm nghẽn giải phóng mặt bằng, giao đất, áp lực tài chính…

Đứng bành vì 1 hộ gia đình!

Khu đô thị Thanh Hà - phân khu 1 (phường Thành Hà, TP.Hội An), do Công ty cổ phần Tập đoàn Royal Capital làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành. Thế nhưng, dự án có tổng mức đầu tư hơn ngàn tỷ đồng này đang chịu cảnh “bất động”, chỉ vì một hộ gia đình tái chiếm sử dụng làm đất nông nghiệp.

Theo báo cáo ngày 4/8/2023, về giải quyết vướng mắc Khu đô thị Thanh Hà - phân khu 1, Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết, dự án có tổng diện tích 191.730 m2. Trong đó, diện tích đất khai thác là hơn 62.709 m2, đất ở tái định cư là hơn 22.771 m2.

Đến nay, dự án đã hoàn thành toàn bộ các thủ tục đầu tư theo quy định; được UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định giao đất 3 đợt, với tổng diện tích là 191.730 m2, đạt tỷ lệ 100% diện tích đất dự án.

Tuy nhiên, còn khoảng 6.737 m2 đất do hộ ông N.Q.V tái chiếm sử dụng làm đất nông nghiệp.

Khu đô thị Thanh Hà - phân khu 1 đã cơ bản hoàn thành.

Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo lô (đợt 1) ngày 27/3/2023, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cấp tổng diện tích 40.561,3 m2/7 block đất ở (tỷ lệ 64,7% trên tổng diện tích đất ở) tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị Thanh Hà (phân khu 1).

Tuy nhiên, trong quyết định này, tỉnh Quảng Nam yêu cầu: “Công ty cổ phần Tập đoàn Royal Capital chỉ được tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi hoàn thành dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích còn lại của dự án (6.737 m2) để thi công hoàn thành toàn bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình dịch vụ, hạ tầng xã hội của dự án theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt…”.

Theo Sở Xây dựng Quảng Nam, việc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích đất do ông N.Q.V. tái chiếm làm đất nông nghiệp chưa giải quyết dứt điểm.

Vì vậy, Công ty cổ phần Tập đoàn Royal Capital vẫn chưa được tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tổ chức, hộ gia đình, các nhân đối với các block đất ở đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khu đô thị Thanh Hà - phân khu 1 chịu cảnh “bất động”, chỉ vì một hộ gia đình tái chiếm sử dụng làm đất nông nghiệp.

Chủ đầu tư dự án đã có văn bản đề nghị thống nhất cho phép dừng thi công hạ tầng kỹ thuật tại vị trí chưa giải phóng mặt bằng hộ gia đình ông N.Q.V lấn chiếm, để có thể nghiệm thu hoàn thành. Đồng thời cho phép tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo Sở Xây dựng, dự án Công ty cổ phần Tập đoàn Royal Capital triển khai hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng, giao đất, nộp tiền sử dụng đất vào Ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 695 tỷ đồng.

Việc chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án là nguyên nhân khách quan, do địa phương chậm cưỡng chế thu hồi đất hộ gia đình ông N.Q.V, không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư…

Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam cũng đã thống nhất đề nghị Sở Xây dựng báo cáo UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến chỉ đạo để giải quyết đề nghị của Công ty cổ phần Tập đoàn Royal Capital.

Thành phố Hội An cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét theo thẩm quyền đề nghị của Công ty cổ phần Tập đoàn Royal Capital đảm bảo quy định pháp luật và xem xét yếu tố khách quan về giải phóng mặt bằng. Thành phố Hội An cũng cho biết, đang tiến hành các bước cưỡng chế hộ gia đình ông N.Q.V theo quy định.

Vì vậy, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đề nghị Tỉnh thống nhất cho Công ty cổ phần Tập đoàn Royal Capital lập thủ tục gửi Sở TN&MT giải quyết thủ tục tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đối với 7 block đất ở đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhằm tháo gỡ khó khăn, thủ đẩy thị trường bất động sản theo chủ trương của Chính phủ.

Tuy nhiên, ngày 9/8/2023, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam lại có văn bản đề nghị Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với TP. Hội An để kiểm tra, xác định rõ kế hoạch, thời gian thực hiện hoàn thành giải phóng mặt bằng đối với Khu đô thị Thanh Hà - phân khu 1.   

Ngóng chờ tháo gỡ

Việc tiếp tục phải “kiểm tra”, khiến cho Công ty cổ phần Tập đoàn Royal Capital rơi vào cảnh khó khăn, có nguy cơ phá sản.

Ông Đinh Phú Lộc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Royal Capital cho biết, từ tháng 5/2022, Công ty đã hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính về nộp tiền sử dụng đất trên diện tích khai thác thương mại 62.709 m2.

Áp lực trả tiền gốc và lãi là rất lớn, nhưng lại không được giao dịch phần diện tích đã được cấp theo lô. Hơn nữa, ngân hàng không chấp thuận thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo lô. Trong khi đó, phần chưa giải phóng mặt bằng còn lại rất nhỏ so với toàn bộ dự án.

“Cả dự án chỉ còn 1 hộ gia đình tái chiếm đất làm đất nông nghiệp, nên nếu phải chờ giải phóng mặt bằng xong để thi công hoàn chỉnh dự án, được nghiệm thu đưa vào sử dụng thì không biết đến bao giờ dự án mới được tách thửa lô lẻ kinh doanh. Trong khi nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất đã được Công ty hoàn thành. Nếu không được các cấp chính quyền quan tâm tháo gỡ thì doanh nghiệp sẽ trên bờ phá sản vì không chịu nổi áp lực lãi vay kéo dài, chi trả kinh phí xây dựng hạ tầng. Vì vậy, chúng tôi khẩn thiết mong tỉnh Quảng Nam quan tâm, tháo gỡ”, ông Lộc mong chờ.

Nhiều dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng.

Không chỉ dự án Khu đô thị Thanh Hà (phân khu 1), thực tế, không ít doanh nghiệp đầu tư bất động sản tại Quảng Nam cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án bất động sản ở Quảng Nam.

Mới đây, Công ty cổ phần Việt Trung Nguyên 599 - chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Hương Quế Đông (xã Quế Phú, huyện Quế Sơn) cũng đã đề nghị tỉnh Quảng Nam xem xét giải quyết “điểm nghẽn” về giải phóng mặt bằng.

Theo Công ty cổ phần Việt Trung Nguyên 599, doanh nghiệp đã triển khai thực hiện các bước pháp lý, hoàn thành các thủ tục đầu tư dự án theo quy định. Chủ đầu tư đã làm công văn xin giao đất diện tích đã giải phóng mặt bằng là hơn 16.000 m2/16.279 m2.

Diện tích còn lại là hơn 244 m2; trong đó 216 m2 ảnh hưởng của 9 hộ dân thì được người dân đồng tình bàn giao mặt bằng. Dự án còn vướng mắc 1 hộ dân đồng tình với phương án GPMB, diện tích ảnh hưởng là 26,2 m2. Dù diện tích vướng mặt bằng còn lại rất nhỏ (26,2 m2), nhưng không thể làm đề nghị giao đất.

Thực hiện Công điện số 469/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh cũng đã chỉ đạo các sở ngành và địa phương thực hiện nghiêm, có hiệu quả theo chỉ đạo của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, Chủ tịch tUBND ỉnh Quảng Nam yêu cầu, phân loại các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc. Chủ động làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án có vướng mắc hoặc triển khai chậm để xác định rõ các nguyên nhân, kịp thời tháo gỡ ngay.

Cộng đồng doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản đang ngóng chờ động thái thiết thực, kịp thời và hiệu quả của chính quyền tỉnh Quảng Nam để tháo gỡ khó khăn cho từng dự án cụ thể.

Tin liên quan
Tin khác