Du lịch
Huế: Hơn 700 nghệ sĩ trong và ngoài nước biểu diễn tại Festival Huế 2022
Phước Tuần - 20/06/2022 19:22
Tuần lễ Festival Huế 2022 với chuỗi các hoạt động lễ hội suốt một tuần sẽ là bữa tiệc “thịnh soạn” về văn hoá - nghệ thuật dành tặng du khách khi đến Huế.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi họp báo - Ảnh: Phước Tuần

Chiều 20/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức họp báo thông tin Tuần lễ Festival Huế 2022 với điểm nhấn các hoạt động văn hóa - nghệ thuật có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” với hơn 700 văn nghệ sĩ trong nước và quốc tế tham gia. Toàn bộ các chương trình nghệ thuật các đoàn đều không bán vé, mở cửa miễn phí đón chào du khách, người dân đến theo dõi. 

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2022, cho biết hoạt động cao điểm Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25/6 đến 30/6 với hàng chục chương trình nghệ thuật. Đây là sự khẳng định cho nỗ lực của Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung đưa cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch và là sự kiện góp phần kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch “chủ động – bền vững – an toàn”.

Tuần lễ Festival Huế với nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội quy mô, độc đáo, hoành tráng như Chương trình Nghệ thuật Khai màn; chương trình biểu diễn hàng đêm của các Đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế; lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”; chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn…

Các chương trình nghệ thuật tại tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ được miễn phí

Mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival Huế 2022 là chương trình nghệ thuật khai màn lúc 20h ngày 25/6 tại quảng trường Ngọ Môn. Điểm nhấn của đêm khai màn là các tiết mục biểu diễn nghệ thuật và thời trang áo dài trên sân khấu sử dụng công nghệ chiếu sáng độc đáo, ngợi ca vùng đất di sản, cổ kính có bề dày truyền thống.

Để tạo nên không khí sôi động cho Festival Huế, lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa" sẽ được tổ chức lúc 16h30 từ ngày 26/6 đến 29/6, với hình thức biểu diễn đường phố của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, khai thác giá trị di sản văn hóa Huế, văn hóa vùng miền của các quốc gia trên thế giới.

Các hoạt động gồm lễ hội ca múa nhạc, tạp kỹ đường phố trong nước và quốc tế; diễu hành xe cổ "Huế bốn mùa hoa"; chương trình nghệ thuật dân gian; diễu hành nghệ thuật "Diều Huế, những cánh bay Thái hòa". Bên cạnh đó, người dân và du khách sẽ có cơ hội thưởng thức chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế từ 19h30 đến 22h các ngày 26 đến 29/6 tại các sân khấu Quốc Tử Giám, Bia Quốc Học, cồn Dã Viên, Công viên 3/2.

Đặc biệt, tại kỳ Festival lần này sẽ diễn ra chương trình biểu diễn "Ngàn xưa âm vọng" vào ngày 28/6 với lễ rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng cung đình. Ngày 29/6, tại Đại Nội là chương trình nghệ thuật "Hoàng cung giao hòa", thể hiện âm sắc cung đình và những ca khúc về Huế xưa. Một trong những chương trình không thể thiếu trong mỗi kỳ Festival Huế là đêm nhạc Trịnh Công Sơn lúc 20h ngày 27/6 tại sân khấu Ngọ Môn, với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng...

Tin liên quan
Tin khác