Du lịch
Kiến nghị mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế vào dịp 30/4
Hồng Hạnh - 22/01/2022 06:30
Nỗ lực phục hồi ngành kinh tế xanh, Bộ VHTT&DL sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch mở cửa toàn bộ thị trường du lịch quốc tế, có thể vào dịp 30/4 năm nay.
Ảnh minh họa.

Việt Nam là điểm đến  an toàn

Tại Hội nghị Báo cáo kết quả Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh của Việt Nam (VTCI) cho 15 tỉnh, thành phố năm 2021, do Tổng cục Du lịch và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) phối hợp tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng thông tin, chỉ trong 2 tháng thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc-xin, ngành du lịch Việt Nam đã đón 7.800 lượt khách quốc tế.

Bộ trưởng khẳng định: “Việc thí điểm đón khách quốc tế đạt hệ số an toàn rất cao, du khách đáp ứng được nhu cầu du lịch trong điều kiện an toàn với dịch bệnh. Qua đó tiếp tục khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn trong khu vực”.

Tại Kỳ họp Quốc hội bất thường vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có phục hồi du lịch. Quốc hội đã bố trí ngân sách cho Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch, cho chuyển đổi số trong du lịch và bố trí ngân sách cho các chương trình xúc tiến thương mại, du lịch, hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch.

“Với sự quan tâm của Chính phủ, Quốc hội, đồng thời tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin của Việt Nam nằm trong top 6 nước cao nhất trên thế giới, sẽ là cơ sở giúp ngành du lịch vượt qua khó khăn”, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng tin tưởng.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, trong lúc khó khăn này, du lịch nội địa đang là “lối thoát” của ngành du lịch. Tuy nhiên, muốn phục hồi bền vững, ngành kinh tế xanh phải “đi bằng hai chân”, tức là vừa phát triển thị trường nội địa, vừa mở cửa toàn bộ thị trường quốc tế để hoạt động du lịch sớm trở lại bình thường.

“Liệu chúng ta có thể đề xuất Chính phủ mở cửa vào dịp 30/4 năm nay được không? Đây là câu hỏi không hề đơn giản, đòi hỏi phải tiếp tục điều nghiên trên cơ sở khoa học, thực tiễn và đáp ứng được an toàn với dịch bệnh. Tuy nhiên, việc này không thể chờ đợi lâu và phải có bước đi, lộ trình phù hợp. Để đẩy nhanh lộ trình mở cửa quốc tế, ngoài việc tiếp tục thí điểm đón khách quốc tế tới 7 địa phương đã được cho phép, Bộ VHTT&DL sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch mở cửa toàn bộ thị trường du lịch quốc tế. Tốt nhất là vào dịp 30/4 này”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Khả thi mở toàn bộ du lịch quốc tế

Bày tỏ vui mừng với việc cần phải sớm mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch quốc tế, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Minh, thành viên Ban IV cho rằng, thành công của chương trình thí điểm đón khách quốc tế vừa qua, cùng với tỷ lệ tiêm chủng cao, việc mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế là khả quan.

“Để có thể mở cửa chính thức vào ngày 30/4 thì các doanh nghiệp du lịch, ngành hàng không phải chuẩn bị ngay từ bây giờ. Bộ VHTT&DL nên đề xuất với Chính phủ để sớm công bố ngày mở cửa chính thức, qua đó thu hút được truyền thông thế giới. Việc mở cửa cũng cần phải thông tin sớm với du khách và đối tác quốc tế, xúc tiến thị trường, dỡ bỏ các quy định hạn chế đi lại và nối lại các đường bay quốc tế”, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Ban IV cho biết, hoàn toàn ủng hộ đề xuất mở cửa du lịch quốc tế của Bộ VHTT&DL và mở toàn bộ vào dịp 30/4 là đúng thời điểm nhất. Ban IV sẵn sàng góp một tiếng nói với Chính phủ về kiến nghị, đề xuất này. “Tôi sẵn sàng ký vào đề xuất gửi Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế trong dịp 30/4 năm nay”, ông Bình bày tỏ.

Mong muốn Chính phủ sớm có quyết định mở cửa chính thức du lịch quốc tế, TP. Đà Nẵng cho biết, sẽ nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng một điểm đến an toàn cũng như xây dựng kế hoạch dài hạn đón khách quốc tế trong những năm tiếp theo. Trong năm nay, Đà Nẵng sẽ đăng ký xúc tiến các đường bay khu vực châu Á đến với Đà Nẵng nhân sự kiện Năm du lịch quốc gia tại Quảng Nam.

Về việc mở rộng cánh cửa đón du khách quốc tế, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy khẳng định, việc mở cửa thị trường quốc tế đón khách vào Việt Nam hiện nay hết sức thuận lợi ở các địa phương đã được tham gia giai đoạn thí điểm. Thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ tham mưu Bộ VHTT&DL tăng cường quảng bá du lịch tới các thị trường khách quốc tế.

Ông Thủy cũng đề nghị các địa phương, doanh nghiệp chủ động chuẩn bị các điều kiện để mở cửa du lịch quốc tế; thống nhất các quy định từ Trung ương tới địa phương và giữa các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để phục hồi du lịch nội địa, mở cửa du lịch quốc tế…

Khẳng định việc tiếp tục mở cửa đón du khách quốc tế sẽ mang đến nhiều cơ hội, nhưng cũng vô cùng gian nan, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu Tổng cục Du lịch khẩn trương xin ý kiến các bộ, ngành liên quan về thời điểm cũng như điều kiện để mở cửa chính thức du lịch quốc tế. Cùng với đó, đánh giá lại mức độ sẵn sàng của các địa phương trước khi trình xin ý kiến Chính phủ. Ngay từ bây giờ, các địa phương, doanh nghiệp cần nghiên cứu và xây dựng những sản phẩm mới an toàn, hấp dẫn, hiệu quả để nâng cao sức cạnh tranh cho du lịch Việt Nam.

Tin liên quan
Tin khác