Y tế - Sức khỏe
Kỳ tích cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn tại Bệnh viện E
D. Ngân - 08/03/2021 21:07
Các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa cứu sống ngoạn mục một nam bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn đột ngột, mất ý thức, ngừng thở và đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhân may mắn là ông N.V.T (50 tuổi, ở Phú Cường, Sóc Sơn, Hà Nội). Cách đây một tháng, cơ thể xuất hiện những cơn đau tức ngực nhưng ông không điều trị. Bệnh tiến triển ngày càng nặng, khi cơn đau tức ngực xuất hiện tần xuất nhiều hơn, dẫn đến khó thở.

Chiều ngày 22/2/2021, ông vào Bệnh viện 74 khám trong tình trạng tức ngực, khó thở. Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ, người bệnh đột ngột ngừng tuần hoàn, mất ý thức, ngừng thở.

Bệnh nhân đã được các bác sĩ Bệnh viện 74 cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt ống nội khí quản và ngay lập tức chuyển cấp cứu lên Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E.

ThS.BS Nguyễn Thái Long, Trưởng Khoa Khám bệnh và Cấp cứu tim mạch thì đầu cho biết, tình trạng bệnh lý tim của bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Ngay lập tức, các bác sĩ của Khoa Cấp cứu tim mạch thì đầu đã không lãng phí một giây phút bước vào trận chiến giành lấy sự sống cho bệnh nhân bằng mọi giá.

Giám đốc Bệnh viện E thăm bệnh nhân ngừng tuần hoàn được cứu sống.

Theo chia sẻ của ThS.BS Phan Thảo Nguyên, Trưởng Khoa Nội tim mạch người lớn, nếu chậm trễ can thiệp vài tích tắc có thể nguy hại đến tính mạng của bệnh nhân.

Trước việc tính mạng của bệnh nhân như ngọn đèn trước gió, nửa đêm ngày 22/2, các bác sĩ Khoa Nội tim mạch người lớn đã tiến hành đặt stent động mạch liên thất trước cho bệnh nhân.

Sau can thiệp, người bệnh tiếp tục được đưa trở về Khoa Gây mê Hồi sức tích cực trong tình trạng hôn mê, thở máy qua ống nội khí quản, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao, toan chuyển hóa nặng, suy đa tạng, có nhiều cơn rối loạn nhịp tim.

Chia sẻ về ca cứu sống bệnh nhân ngoạn mục của các y, bác sĩ GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E tự hào cho biết, mặc dù bệnh nhân bị ngừng tim trong thời gian dài, nguy cơ tử vong cao nhưng với sự phối hợp nhịp nhàng và chặt chẽ của các bác sĩ Khoa Cấp cứu tim mạch thì đầu; Khoa Hồi sức tích cực tim mạch; Khoa Nội tim mạch người lớn bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn.

Theo lãnh đạo Bệnh viện E, việc cứu sống thành công ca bệnh nêu trên đã mở ra một khả năng mới trong việc cứu chữa những trường hợp suy tuần hoàn cấp (nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim cấp có biến chứng sốc tim và rối loạn nhịp tim nguy hiểm) ở Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

“Trung tâm Tim mạch của chúng tôi là một trong số ít những cơ sở y tế có thể cấp cứu bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch chỉ trong thời gian “vàng”, Giám đốc Bệnh viện E tự hào cho biết.

Từ thực tế ca bệnh nêu trên GS. Lê Ngọc Thành khuyến cáo, gần đây tình trạng người đột quỵ gia tăng, trong đó có rất nhiều bệnh nhân đột quỵ với nguyên nhân nhồi máu cơ tim cấp không được cấp cứu kịp thời.

Đặt biệt, người mắc bệnh tim mạch đang được trẻ hóa và không được quan tâm đúng mức khiến tình trạng người tử vong vì căn bệnh này tăng cao.

Vì thế, chuyên gia đầu ngành tim mạch đưa ra lời khuyên cho những người bệnh có tiền sử bệnh tim hoặc người trẻ khi xuất hiện những biểu hiện đau tức ngực, khó thở cần đến ngay những cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

“Người dân cần đi khám sàng lọc tim định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh, có hướng điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe”, Giám đốc Bệnh viện E nêu.

Tin liên quan
Tin khác