Ngân hàng
Mayweather đứng thứ 5 danh sách các vận động viên kiếm tiền nhiều nhất
Thế Nguyễn - 17/09/2015 08:04
'Độc cô cầu bại' kiếm thêm khoảng 70 triệu USD riêng trong trận đánh giã từ sự nghiệp quyền Anh nhà nghề hôm 12/9.

Mayweather chấm dứt sự nghiệp ở đỉnh cao vinh quang lẫn tiền bạc. Chiến thắng trước Andre Berto ở Las Vegas hôm 12/9 giúp anh san bằng kỷ lục toàn thắng 49 trận nhà nghề của huyền thoại Rocky Marciano.

Khoảng 70 triệu USD được chia trong trận đó nâng tổng thu nhập của Mayweather từ các cuộc so găng nhà nghề thành hơn 700 triệu USD, theo thống kê của Forbes, kỷ lục về mức thu nhập nghề nghiệp của một võ sĩ quyền Anh. Federer chỉ kiếm được gần 95 triệu USD từ 17 Grand Slam và vô số danh hiệu khác. 10 Grand Slam và rất nhiều danh hiệu khác cũng chỉ mang lại cho Djokovic hơn 86 triệu USD.

Trong danh sách 100 VĐV giàu nhất thế giới được cập nhật gần đây nhất, Mayweather ở vị trí thứ 5 (650 triệu USD). VĐV giàu nhất là huyền thoại bóng rổ Michael Jordan (một tỷ USD). VĐV giàu thứ hai là huyền thoại đua xe F1 Michael Schumacher (800 triệu USD). Người đứng ngay sau Mayweather trong top 100 là huyền thoại golf Mỹ Tiger Woods (640 triệu USD).

Cầu thủ giàu nhất là Beckham, đứng thứ 13 với 350 triệu USD. Tay vợt giàu nhất là Federer (350 triệu USD), đứng thứ 15. C. Ronaldo xếp thứ 17 với 310 triệu USD, Messi đứng thứ 26 (220 triệu USD). Đối thủ số một của Mayweather là Manny Pacquiao đứng thứ 23 (250 triệu USD). 

Riêng trong trận so găng cuối cùng của sự nghiệp cuối tuần qua, Mayweather được đảm bảo khoản tiền 32 triệu USD cho việc anh bước lên võ đài thi đấu. Anh còn được chia thêm từ doanh thu truyền hình trả tiền. Sau khi thắng điểm áp đảo Berto, Mayweather tiết lộ với truyền thông rằng anh kiếm được nhiều hơn gấp đôi những gì được bảo đảm trước trận, tổng cộng vào khoảng 70 triệu USD.

Con số ở trận đó là niềm mơ ước với nhiều võ sĩ khác, nhưng không thể sánh được với tổng số tiền anh bỏ túi sau cuộc so găng với Manny Pacquiao hôm 2/5. Võ sĩ 38 tuổi người Mỹ khoe tấm séc 100 triệu USD với truyền thông ngay sau khi thắng điểm đối thủ nổi tiếng người Philippines. Sau khi tổng kết doanh thu, Mayweather cuối cùng được chia khoảng 230 triệu USD.

Trận đấu với Pacquiao hồi thắng 5 giúp Mayweather kiếm được gần một phần ba tổng thu nhập từ sự nghiệp quyền Anh nhà nghề. Ảnh: AP.

Cuộc so găng của Mayweather với Pacquiao là một ngoại lệ, vì nó phá kỷ lục cả doanh thu truyền hình trả tiền lẫn vé vào võ đài MGM Grand ở Las Vegas. Còn 32 triệu USD là mức bảo đảm tiêu chuẩn dành cho võ sĩ số một thế giới hạng bán trung ở mỗi trận đánh.

Năm 2014, Mayweather đấu với Marcos Maidana hai trận và mỗi trận cũng được đảm bảo nhận tối thiểu 32 triệu USD, con số tối thiểu mà các đơn vị tổ chức phải trả cho anh khi đấu với Robert Guerrero tháng 5/2013, với Miguel Cotto năm 2012. Anh được bảo đảm 41,5 triệu USD cho trận gặp Canelo Alvarez hồi tháng 9/2013, và sau đó bỏ túi nhiều hơn gấp bội nhờ trận đấu khi đó lập kỷ lục doanh thu truyền hình trả tiền.

 

Tin liên quan
Tin khác