Đầu tư
Nhà ga T3 Sân bay Tân Sơn Nhất đã xong phần thô, khai thác vào ngày 30/4/2025
Lê Quân - 19/06/2024 12:35
Phần thô của nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất đã xây dựng xong phần thô, nhà thầu đang tiến hành lắp khung phần mái. Dự án sẽ hoàn thành đưa vào khai thác vào dịp 30/4/2025.

Ngày 19/6, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thông tin về tiến độ xây dựng Dự án nhà ga T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nhà thầu đang lắp đặt kết cấu khung thép cho phần mái của nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất- Ảnh: Lê Minh

Ông Lê Khắc Hồng, Trưởng Ban quản lý dự án xây dựng Nhà ga T3 cho biết, tiến độ chung của Dự án đến nay đạt khoảng 60%. Trong đó, phần thô của nhà ga hành khách đã hoàn thành vượt tiến độ 15 ngày.

Đối với nhà để xe (2 tầng hầm, 4 tầng nổi), tiến độ đạt 96%, dự kiến hoàn thành vào 30/6/2024. Một số hạng mục khác như nhà cơ điện, trạm xử lý nước thải đều đã hoàn thành.

Hiện tại, nhà thầu đang tiến hành lắp dựng kết cấu khung thép, vách kính và lợp mái nhà ga. Đây là phần găng của dự án, được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, lắp dựng kết cấu thép đến đâu sẽ thực hiện lợp mái và lắp vách kính đến đó để đảm bảo cho công tác hoàn thiện và lắp thiết bị trong nhà.

Trong quý IV/2024, các thiết bị chính trong nhà ga sẽ được lắp đặt để hoàn thành đưa vào khai thác vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2025.

Dù tiến độ Dự án vẫn được đảm bảo nhưng ông Lê Khắc Hồng cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay khi thi công dự án là mặt bằng công trường chật hẹp, thiếu đường công vụ. “Nhiều lúc nhà thầu phải tận dụng cả phần đất trong lòng nhà ga để làm đường công vụ vận chuyển vật liệu. Do phải thi công xong hạng mục này thì mới làm được hạng mục khác nên Dự án không thể làm đồng loạt cùng lúc” ông Hồng nêu khó khăn.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất gồm 4 hạng mục chính: nhà ga hành khách; nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không; hệ thống cầu cạn trước nhà ga và sân đỗ máy bay với tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng.

Dự án được xây dựng bằng nguồn vốn chủ sở hữu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và vốn vay thương mại.

Sau khi hoàn thành nhà ga T3 sẽ đáp ứng 7.000 hành khách/giờ cao điểm, giảm tải cho nhà ga T1 và giải quyết tình trạng tắc nghẽn tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Các tuyến đường kết nối vào nhà ga T3 hoàn thành cuối năm 2024

Tại khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất, bên cạnh nhà ga T3, các tuyến đường dẫn kết nối vào nhà ga đang được TP.HCM tăng tốc thi công.
Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư) cho biết, Ban đang thi công Dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa dài 4 km, rộng 6 làn xe và mở rộng đường Hoàng Hoa Thám lên 22 m với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.

Hiện nay, một số hạng mục như hầm chui ở nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện (quận Tân Bình) đạt hơn 80% khối lượng, dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2024. Một hạng mục quan trọng khác là cầu vượt trước nhà ga T3 Sân bay Tân Sơn Nhất, đã xây xong phần thô.

Theo kế hoạch, Dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa và mở rộng đường Hoàng Hoa Thám sẽ hoàn thành vào cuối năm nay để đồng bộ với nhà ga T3 và mở thêm hướng đi vào Sân bay Tân Sơn Nhất nhằm giảm kẹt xe cho khu vực.

Tin liên quan
Tin khác