Một số doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn như CP, Mavin, Dabaco đã bắt đầu giảm giá bán. |
Ngay sau chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đưa giá thịt lợn về mức hợp lý, diễn biến giá thịt trên thị trường đã có dấu hiệu giảm nhiệt.
Trong vài ngày gần đây, một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã giảm giá lợn xuất chuồng xuống mức 72.000-75.000 đồng/kg. Mức giá này đã giảm khoảng 7 - 10.000 đồng/kg so với tuần trước và chính thức rời khỏi mốc 85.000 đồng/kg.
Đến nay các doanh nghiệp như CP, Green fead, Mavin, Dabaco cũng như nhiều doanh nghiệp lớn khác bán ra thị trường ở mức 72.000-75.000 đồng/kg lợn hơi. Ngoài ra, ở một số khu vực, giá lợn bán ra trong dân cũng giảm, nhưng giảm chậm hơn các doanh nghiệp chăn nuôi có sản lượng lớn.
Tại thị trường miền Bắc trong ngày 19/2, Nam Định là địa phương duy nhất ghi nhận biến động, giá lợn hơi xuống 75.000 đ/kg; tại Thái Nguyên, Hà Nam, Phú Thọ giá dao động 75.000 - 70.000 đ/kg; tại Vĩnh Phúc, Hà Nội, Lào Cai 78.000 - 79.000 đ/kg; Nhìn chung toàn miền, giá lợn trung bình xuống còn 78.000 đ/kg.
Miền Trung, Tây Nguyên, sau khi giảm mạnh trong ngày hôm trước, giá lợn tại khu vực ổn định trở lại, dao động trong khoảng 72.000 - 83.000 đ/kg. Trong đó, tại các tỉnh Bắc Trung Bộ phổ biến 80.000 - 82.000 đ/kg. Khu vực Nam Trung Bộ 72.000 - 83.000 đ/kg, các tỉnh sát miền Nam có xu hướng giá thấp hơn. Tại Tây Nguyên, lợn hơi được thu mua 73.000 - 80.000 đ/kg. Trung bình toàn khu vực, giá lợn xuống còn 77.000 đ/kg.
Tại miền Nam, giá lợn hơi tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ đồng loạt giảm 2.000 đ/kg xuống 76.000 đ/kg. Sau Tết, giá tại các địa phương phía Nam giảm khá sâu, nhiều tỉnh đã xuống còn khoảng 71.000 - 78.000 đ/kg. Cụ thể, Tiền Giang 73.000 đ/kg; Vĩnh Long, Tiền Giang, Vũng Tàu dao động 71.000 - 75.000 đ/kg. Các tỉnh Đồng Tháp, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang phổ biến 78.000 đ/kg. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng lợn về chợ trong ngày 18/2/2020 đạt 4.300 con và tình hình tiêu thụ của thương lái không tốt.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phùng Đức Tiến nhận định, với năng lực tái đàn nhanh ở các doanh nghiệp và địa phương, giá lợn xuất chuồng sẽ xuống nữa trong 1-2 tháng tới, có thể giảm xuống mức 60.000-65.000 đồng/kg.
Đây là một trong những tín hiệu rất tốt trong việc khống chế tốt dịch bệnh và tổ chức tái đàn, tăng đàn trong thời gian sắp tới, làm sao để cả năm 2020 sản lượng thịt lợn đáp ứng được nhu cầu trong nước và vẫn tiếp tục hướng đến xuất khẩu.
Theo báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y của các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, tổng đàn lợn cả nước thời điểm hiện tại là trên 24 triệu con, trong đó có khoảng 2,7 triệu con lợn nái.
Từ thực tế tái đàn ở các địa phương và đặt trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh, Bộ Nông nghiêp và Phát triển Nông thôn dự báo khả năng đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 khoảng hơn 4 triệu tấn.
Cụ thể, trong tháng 2/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 330.000 tấn. Tháng 3, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 350.0000 tấn; tháng 4: 360.000 tấn; tháng 5: 360.000 tấn; tháng 6 là 365.000 tấn.
Bước sang quý III/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 1,098 triệu tấn; quý IV/2020 khoảng 1,145 triệu tấn.