Doanh nghiệp
PVFCCo, UBE và Sojitz nghiên cứu dự án Nhà máy Amoniac 600.000 tấn/năm
Thanh Hương - 19/08/2016 21:13
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM) cùng các đối tác Nhật Bản là UBE Industries Ltd (UBE) và Sojitz Coporation (Sojitz) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ để nghiên cứu cơ hội đầu tư xây dựng Nhà máy Amoniac và các dẫn xuất từ nguồn khí tại khu vực Đông Nam Bộ.

Theo đó, PVFCCo cùng đối tác UBE và Sojitz  sẽ  tiến hành nghiên cứu tiền khả thi dự án sản xuất Amoniac (NH3) tại khu vực Đông Nam bộ, với công suất dự kiến từ 1.500 – 2.000 tấn/ngày và khả năng chế biến các dẫn xuất từ NH3, CO2…

Nghiên cứu tiền khả thi được thực hiện trong vòng 06 tháng kể từ ngày ký.

Nhà máy sản xuất NH3 từ khí thiên nhiên tại khu vực Đông Nam bộ trước hết sẽ đáp ứng nhu cầu NH3 ngày càng tăng để sản xuất các sản phẩm ngoài urê như phân DAP, AS, cao su và các sản phẩm hóa dầu.

Dự án xây dựng nhà máy NH3 cũng nằm trong chiến lược phát triển dài hạn của PVFCCo nhằm trở thành doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực phân bón và hóa chất, trong đó đặc biệt chú trọng đến lĩnh vực hóa chất.

PVFCCo đang vận hành an toàn và hiệu quả Nhà máy Đạm Phú Mỹ từ năm 2004 và hiện đang thực hiện nâng công suất Xưởng NH3 thuộc Nhà máy Đạm Phú Mỹ từ 450.000 tấn lên 540.000 tấn/năm.

Kinh nghiệm vận hành Nhà máy Đạm Phú Mỹ trong đó có Xưởng NH3 sẽ là một lợi thế lớn của PVFCCo trong việc tham gia đầu tư xây dựng nhà máy NH3 công suất tương tự, đặc biệt với sự hợp tác cùng các đối tác lớn trong ngành sản xuất và kinh doanh hóa chất.

UBE là tập đoàn Nhật Bản lớn, hoạt động trong nhiều lĩnh vực trong đó chuyên sâu về hóa chất và là nhà tiêu thụ NH3 và sản xuất caprolactam (tiền chất của Nylon) hàng đầu của Nhật Bản. Hiện tại, UBE có nhà máy sản xuất NH3 và Caprolactam tại Nhật Bản, Tây Ban Nha, Thái Lan. Vì vậy, UBE tham gia dự án vai trò vừa là nhà đầu tư, vừa là nhà bao tiêu sản sản phẩm tương lai.

Sojitz cũng là tập đoàn Nhật Bản đa ngành nghề lớn, trong đó có sản xuất và buôn bán hóa chất và đã sớm thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Sojitz đang hợp tác với PVN nghiên cứu một số dự án chế biến khí, đặc biệt là dự án nghiên cứu lớn sử dụng khí từ mỏ Cá voi xanh để sản xuất Methanol và các dẫn xuất.

Nếu dự án này đi vào hiện thực, PVFCCo sẽ mở rộng quy mô sản xuất và thị phần NH3 lên gấp đôi so với hiện tại. Đồng thời, thông qua hợp tác với PVFCCo, Sojitz và UBE sẽ có cơ hội mở rộng hơn nữa thị phần hóa chất chuyên dụng tại thị trường Việt Nam và khu vực

Tin liên quan
Tin khác