Dự án - quy hoạch
Thừa Thiên Huế: Công bố quy hoạch Khu đô thị Vinh Thanh 1.500 hecta
Hoài Thanh - 18/05/2023 19:12
Đô thị Vinh Thanh bao gồm 4 vùng chủ đạo: Vùng không gian ven phá; vùng không gian đô thị hiện tại; vùng không gian trằm nước; vùng không gian ven biển.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Quyết định số 955/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) đô thị Vinh Thanh và vùng phụ cận có diện tích hơn 1.500 hecta.

Theo đó, Khu Đô thị Vinh Thanh và vùng phụ cận sẽ bao gồm xã Vinh Thanh (1.053,6ha), một phần xã Vinh An (218,9ha) và một phần xã Vinh Xuân (231,7ha), thuộc huyện Phú Vang với tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.504,2ha. Quy mô dân số dự kiến vào năm 2030 là 25.000 người, đến năm 2040 là 37.000 người.

Đô Thị Vinh Thanh và vùng phụ cận hứa hẹn sẽ tận dụng mọi tiềm năng của một vùng biển đẹp, trong lành để phát triển.

Điểm nhấn của đô thị này là vừa giáp với Biển về phía Đông Bắc và tiếp giáp với đầm phá Tam Giang phía Tây Nam. Tính chất của đô thị mới này sẽ được định hướng trở thành thị trấn trung tâm tiểu vùng khu vực ven biển và đầm phá của huyện Phú Vang; là đô thị phát triển theo mô hình đô thị sinh thái, cảnh quan môi trường, gắn với đẩy mạnh phát triển du lịch dịch vụ, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản…

Đô thị Vinh Thanh bao gồm 4 vùng chủ đạo: Vùng không gian ven phá; vùng không gian đô thị hiện tại; vùng không gian trằm nước; vùng không gian ven biển.

Trong đó, vùng không gian ven phá sẽ hướng đến khai thác hệ sinh thái nước lợ, mặt nước tự nhiên của đầm phá Tam Giang để hình thành các tổ hợp dịch vụ du lịch, khách sạn, các khu vui chơi giải trí mang đặc trưng vùng đầm phá. Đồng thời, kết hợp phát triển ngư nghiệp và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp liên quan.

Vùng không gian đô thị hiện tại sẽ được xây dựng hệ thống công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật. Chỉnh trang sắp xếp các khu dân cư tập trung hiện hữu, phát triển các khu dân cư đô thị.

Vùng không gian trằm nước sẽ nghiên cứu khai thác vùng cảnh quan đặc thù trằm Sen nhằm hình thành một lõi xanh đặc trưng cho Đô thị Vinh Thanh, định hướng trong tương lai cần kết hợp khai thác các loại hình dịch vụ du lịch đặc thù, các khu ở cao cấp, khu nông nghiệp xanh.

Vùng không gian ven biển sẽ phát triển dịch vụ du lịch sinh thái ven biển với các loại hình như tổ chức các khu du lịch có tiêu chuẩn quốc tế (resort, khách sạn,…), các khu vui chơi giải trí cộng đồng, các bãi tắm công cộng…

Đô thị Vinh Thanh và vùng phụ cận sẽ ưu tiên đầu tư các dự án hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các quỹ đất tái định cư để đảm bảo cân đối nguồn lực, bố trí tái định cư khi thực hiện các dự án trong khu vực; Ưu tiên phát triển khu vực dịch vụ ven trằm Sen, các quỹ đất ven phá, khu vực ven biển thuộc xã Vinh An và trục cảnh quan nối khu vực đầm phá và bãi biển Vinh Thanh; Ưu tiên đầu tư điểm xanh, cây xanh kết hợp bãi đỗ xe và trồng cây xanh vỉa hè. Bên cạnh đó là đầu tư xây dựng một số công trình hạ tầng xã hội như: Công trình dịch vụ thương mại, trường học, thiết chế văn hóa…

Tin liên quan
Tin khác