Thời sự
TP.HCM muốn đưa Địa đạo Củ Chi vào danh mục Di sản thế giới
Ngô Nguyên - 08/09/2020 20:04
UBND TP.HCM vừa đề nghị Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất về chủ trương lập hồ sơ Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi để trình UNESCO ghi vào Danh mục Di sản thế giới.

UBND TP.HCM vừa có văn bản số 3427 gửi Bộ Quốc phòng về việc xin ý kiến chủ chương lập hồ sơ di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi để trình UNESCO ghi vào danh mục Di sản thế giới.

Theo UBND TP.HCM, di tích Địa đạo Củ Chi đã được Thủ tướng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt từ năm 2015 với những giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mĩ và tính sáng tạo.

Địa đạo Củ Chi

Đây không chỉ là căn cứ cách mạng có giá trị lịch sử đặc biệt mà còn là công trình khoa học quân sự còn được bảo tồn. Địa đạo còn ẩn chứa những giá trị văn hóa phi vật thể, còn là một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. 

UBND TP.HCM cho rằng, di tích này đáp ứng các tiêu chí như có Giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn và tính xác thực theo tiêu chí hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản Thế giới của UNESCO. 

Ngày 25/5/2020, UBND TP.HCM đã có Công văn về việc hướng dẫn lập hồ sơ di tích lịch sử địa đạo Củ Chi đệ trình UNESCO ghi vào Danh mục Di sản thế giới gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và được Bộ hướng dẫn xin ý kiến thống nhất của Bộ Quốc phòng.

Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi trong việc lập hồ sơ Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi trình UNESCO ghi vào Danh mục Di sản Thế giới, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất về chủ trương.

Tin liên quan
Tin khác