Y tế - Sức khỏe
15.000 công nhân Samsung được tiêm vắc-xin Covid-19
D.Ngân - 01/06/2021 20:52
Ngày 1/6/2021 Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 15.000 công nhân người lao động tại Công ty Điện tử Samsung Electronic Việt Nam thuộc khu công nghiệp Yên Phong.

Ông Nguyễn Bá Quý, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, theo kế hoạch ban đầu tỉnh Bắc Ninh được phân cấp 28.000 liều vắc-xin, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đồng thời để đảm bảo hiện mục tiêu kép, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tiêm vắc-xin cho công nhân và người lao động của các khu công nghiệp. 

Dự kiến trong khoảng 3-4 ngày sẽ hoàn thành tiêm cho 15.000 công nhân, người lao động của Công ty Samsung

Tỉnh Bắc Ninh đã được Bộ Y tế cấp bổ sung lên thành 150.000 liều vắc-xin, trong đó có 90.000 liều dành cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Trong đợt tiêm lần này, ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh dự kiến tiêm cho 15.000 công nhân, người lao động tại công ty Samsung tại hai điểm tiêm (một điểm thực hiện tiêm 9.000 liều, một điểm 6.000 liều). 

Dự kiến trong khoảng 3-4 ngày sẽ hoàn thành tiêm cho 15.000 công nhân, người lao động của Công ty Sam Sung.

Sở Y tế đã huy động 80 người gồm các nhân viên y tế, lực lượng hỗ trợ, tình nguyện… để thực hiện tiêm vắc-xin cho công nhân, người lao động tại Công ty Samsung. 

Sở Y tế đã yêu cầu các điểm tiêm phải thực hiện mô hình tiêm chủng an toàn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, luôn chú trọng đến vấn đề an toàn cho người được tiêm vắc-xin và đảm bảo công tác phòng chống dịch trong việc thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19. 

Tại các điểm tiêm chủng này, các đoàn tiêm sẽ có các tổ cấp cứu gồm các nhân viên y tế được đào tạo xử lý phản ứng nặng sau tiêm. Bên cạnh đó, Công ty Samsung cũng đã chuẩn bị 2 xe cấp cứu hiện đại, nhằm đáp ứng việc cấp cứu và luân chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế sớm nhất nếu có sự cố xảy ra.

Liên quan tới thông tin nam bệnh nhân 22 tuổi nhiễm Covid-19 đã tử vong tại Long An mà một số phương tiện truyền thông đăng tải, chiều ngày 1/6 đại diện HCDC TP.HCM cho hay đây là thông không chính xác.

Theo HCDC, bệnh nhân Covid-19 tại Long An là nam, sinh 1999 ngụ tại xã Phước Vân, huyện Cần Đước. Bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới lúc 4 giờ sáng ngày 1/6/2021 trong tình trạng sốc, suy hô hấp. 

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân được các bác sĩ đặt nội khí quản thở máy, hồi sức tích cực. Qua khai thác sơ bộ từ người nhà bệnh nhân, bệnh nhân là sinh viên năm cuối của một trường Đại học trên địa bàn TP.HCM. 

Ngày 23/5 sau khi đi từ TP.HCM về nhà, có mắc mưa, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh. Sau đó cảm giác mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, đau họng, ho khan. 

Bệnh nhân có sử dụng thuốc mua tại nhà thuốc tây, tình trạng diễn tiến nhẹ, không tăng thêm. Đến ngày 31/5 tức là thứ 8 của bệnh, bệnh nhân khó thở tăng dần, được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức. 

Bệnh nhân được khám sàng lọc, có yếu tố nghi ngờ Covid-19 và diễn tiến nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Long An. Tại đây, bệnh nhân được làm xét nghiệm cho kết quả dương tính. 

Hiện tại bệnh nhân có phổi tổn thương rất nặng với Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), tổn thương gan nặng, đang được thở máy, lọc máu và ECMO. Tiên lượng bệnh nhân rất nguy kịch. 

Theo ghi nhận thông tin từ Viện Pasteur TPHCM, cha và anh trai bệnh nhân cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Người anh trai hiện đang điều trị tại Bệnh viện Cần Đước cũng đang có tình trạng viêm phổi nặng tiến triển nhanh, vượt quá khả năng của tỉnh đang được chuyển khẩn cấp về TP.HCM để điều trị. 

Theo đại diện HCDC, cơ quan này đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân tại TP.

Tính từ 12h đến 18h ngày 1/6 các ổ dịch phát hiện thêm 89 ca Covid-19 trong nước, gồm Bắc Giang, 47 ca; Bắc Ninh, 10 ca; TP. HCM 19 ca; Lạng Sơn, 4 ca; Hà Nội, 2 ca; Hà Nam, 2 ca; Long An, 2 ca; Đồng Tháp, 1 ca; Trà Vinh, 1 ca và Vĩnh Phúc, 1 ca.

Tính chung cả ngày cả nước phát hiện 250 ca ghi nhận trong nước, cao nhất là Bắc Giang, 124 ca, TP. HCM(70), Bắc Ninh (34), Lạng Sơn (12), Long An (3), Hà Nội (2), Hà Nam (2), Đồng Tháp (1), Trà Vinh (1), Vĩnh Phúc (1).

Đến thời điểm hiện tại Việt Nam có tổng cộng 6.065 ca ghi nhận trong nước và 1.507 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 4.495 ca.

Có 14 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ, Sơn La) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Tin liên quan
Tin khác