Đầu tư và cuộc sống
Hơn 300 hình ảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ được trưng bày tại Bảo tàng Chiến thắng B-52
Nguyễn Linh - 23/04/2024 10:57
Triển lãm “Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972” do Bảo tàng Chiến thắng B-52 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) phối hợp Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tổ chức.

Đây là hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và thêm một lần nữa khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị to lớn của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Qua đó tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân nêu cao tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy truyền thống yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước.

Chiều 7/5/1954, lá cờ "Quyết chiến - Quyết thắng" của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã toàn thắng. (Ảnh: Triệu Đại)

Triển lãm không đơn thuần là sự kiện văn hóa lịch sử mà còn là một cơ hội để nhân dân ta nhìn lại quá khứ, tôn vinh những nỗ lực và hy sinh của những người lính Việt Nam. Với hơn 300 hình ảnh, hiện vật và tài liệu, triển lãm được chia thành ba chủ đề chính: "Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954"; "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972"; "Hà Nội và Điện Biên ngày nay".

Trong không gian triển lãm, những hình ảnh về cuộc chiến khốc liệt tại Điện Biên Phủ năm 1954 được tái hiện rõ nét, từ những cuộc giao tranh ác liệt đến hình ảnh của người lính và dân quân xây dựng các hầm địa phương chiến, từng đợt tấn công dồn dập vào các điểm chiến lược của quân Pháp. Những tư liệu và vật phẩm tại triển lãm không chỉ gợi nhớ lại những cảm xúc về quá khứ mà còn thấy được niềm tự hào, tinh thần đoàn kết, quyết tâm chiến thắng của dân tộc ta.

Triển lãm nêu bật sức mạnh của đoàn kết và ý chí đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và tinh thần quyết chiến, quyết thắng, trí tuệ đặc biệt của dân tộc Việt Nam nói chung, của quân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng đã làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” có một không hai trên thế giới. 

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 19/5 tại Bảo tàng Chiến thắng B-52 (số 157 Đội Cấn, quận Ba Đình).

Tin liên quan
Tin khác