Điểm nóng
Vụ hoán đổi "đất vàng": Bà Diệp bị tuyên phạt chung thân, ông Tài lĩnh 5 năm tù
Việt Dũng - 19/11/2021 18:49
Trong vụ hoán đổi “đất vàng” quận 3 (TP.HCM), bà Dương Thị Bạch Diệp bị tuyên phạt chung thân, ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM bị tuyên phạt 5 năm tù.

Tối 19/11, sau 4 ngày xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên án phiên xử sơ thẩm  bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương), Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và cùng đồng phạm thiếu trách nhiệm trong vụ hoán đổi khu "đất vàng” số 57 Cao Thắng (quận 3) lấy trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM, số 185 Hai Bà Trưng (quận 3), gây thiệt hại cho nhà nước 186 tỷ đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi của bị cáo Diệp và các cá nhân liên quan đã được làm rõ bản chất của hành vi phạm tội.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị tuyên án tù chung thân.


Theo Hội đồng xét xử, trong quá trình điều tra và xét xử, dù bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác - thừa nhận hành vi phạm tội và phù hợp với các tài liệu liên quan được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. 

Các biên bản làm việc của công ty bà Diệp với ngân hàng và các tài liệu chính bà Diệp gửi cho các cơ quan tổ chức... đủ cơ sở xác định bị cáo đã lợi dụng các mối quan hệ để đề xuất hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng.

"Quá trình hoán đổi thực hiện hành vi rất tinh vi, không cung cấp giấy tờ gốc của tài sản cho các cơ quan chức năng, khiến UBND TP.HCM không thể thu hồi tài sản 185 Hai Bà Trưng. Hành vi của bị cáo là hết sức nguy hiểm, gây mất niềm tin của người dân đối với cơ quan chức năng nên phải mức án nghiêm khắc để răn đe", bản án nêu.

Từ đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bà Dương Thị Bạch Diệp mức án tù chung chân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với sai phạm của lãnh đạo chính quyền TP.HCM và các sở ngành thời điểm năm 2008, ông Nguyễn Thành Tài bị xác định là người chịu trách nhiệm cao nhất.

Cùng với đó là ông Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường); Trần Nam Trang (nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính); Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch), Vy Nhật Tảo (nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ) và 3 người khác bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt ông Tài mức án 5 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM bị tuyên phạt mức án 5 năm tù


Bị xác định cùng tội danh, bị cáo Vy Nhật Tảo nhận 4 năm 6 tháng tù; Trần Nam Trang 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo; các bị cáo còn lại bị tuyên từ 2 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù.

Về trách nhiệm dân dự, Hội đồng xét xử tuyên thu hồi nhà đất 185 Hai Bà Trưng trả lại cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ, yêu cầu UBND TP.HCM xác lập lại quyền sở hữu Nhà nước đối với tài sản này. 

"Thiệt hại của vụ án xem như đã được khắc phục, các bị cáo không phải bồi thường", bản án nêu.

Do việc hoán đổi tài sản là trái với quy định của pháp luật nên hủy bỏ các quyết định xác lập sở hữu Nhà nước đối với tài sản 57 Cao Thắng, hoàn trả cho Công ty Diệp Bạch Dương để giải quyết quan hệ thế chấp với Agribank.

Đối với các quan hệ tranh chấp dân sự khác, toà tách ra cho các bên giải quyết khi có yêu cầu.

Tin liên quan
Tin khác