Y tế - Sức khỏe
TP.HCM: Thu hồi văn bản chỉ định mua 2 loại thuốc điều trị Covid-19
Việt Dũng - 03/08/2021 17:45
Sở Y tế TP.HCM đã quyết định thu hồi một văn bản chỉ định cụ thể 2 tên thuốc điều trị Covid-19, nhà sản xuất, nhà phân phối… vừa mới ban hành.

Chiều ngày 3/8 , Sở Y tế TP.HCM đã ban hành một văn bản thay thế công văn số 5216/SYT-NVD về việc mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Cụ thể, sáng cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM có văn bản gửi khẩn các bệnh viện trực thuộc, bệnh viện điều trị Covid-19, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 về việc mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Việc mua sắm thuốc phục vụ công tác điều trị người bệnh Covid-19 được áp dụng theo các quy định hiện hành (Ảnh minh họa)


Theo Sở Y tế, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các chuyên gia điều trị Covid-19 đã chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn sử dụng 2 thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để trị bệnh nhân hiệu quả, cứu được kịp thời nhiều người. 

Cụ thể, thuốc Medrol (hoạt chất Methylprednisolone) 16mg của Công ty Pfizer (thuốc kháng viêm) sáng uống 1 viên. Thuốc Xarelto (hoạt chất Rivaroxaban) 20mg của Công ty Bayer (thuốc kháng đông) sáng uống 1 viên. Chống chỉ định cho bệnh nhân có rối loạn đông máu và viêm loét dạ dày nặng.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị mua gấp các thuốc trên để kịp thời điều trị cho bệnh nhân Covid19. Nơi cung ứng 2 thuốc trên là Công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2 (Công ty Phytopharma).

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ Phòng Nghiệp vụ Dược để được hướng dẫn kịp thời.

Ngay sau khi văn bản được ban hành đã dấy lên nhiều tranh cãi, bởi theo một số chuyên gia y tế nhận xét, Sở Y tế TP.HCM chỉ định mua thuốc của Công ty Phytopharma, trong khi còn nhiều loại thuốc generic (thuốc hết bản quyền) rẻ hơn. 

Ngoài ra, văn bản hành chính lại chỉ định liều dùng, trong khi việc này phải là của nhà sản xuất. Do đó, Sở Y tế TP.HCM chỉ nên ghi hoạt chất để các đơn vị tự lựa chọn nhà sản xuất khi nhập mua, chứ không phải ghi cụ thể tên thuốc. 

Trước những thông tin này, chiều cùng ngày, Sở Y tế đã thu hồi văn bản để sửa chữa vì “không nên ghi cụ thể tên thuốc”.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, một số bệnh viện có nhu cầu sử dụng thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Đó là hoạt chất Methyl prednisolon (kháng viêm) và Rivaroxaban (kháng đông). Do đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị căn cứ tình hình thực tế của đơn vị và phác đồ điều trị của Bộ Y tế, Hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện nghiên cứu xem xét phê duyệt và xây dựng phác đồ điều trị có sử dụng các thuốc nói trên tại đơn vị.

Sở Y tế yêu cầu việc sử dụng các thuốc trên phải tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Việc mua sắm thuốc phục vụ công tác điều trị người bệnh Covid-19 được áp dụng theo các quy định hiện hành.

Nghiêm cấm các nhà thuốc trên địa bàn TP.HCM bán các thuốc nêu trên khi không có đơn thuốc hợp lệ của bác sĩ. Sở Y tế TP.HCM sẽ xử phạt nghiêm các cơ sở kinh doanh có hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý các thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Tin liên quan
Tin khác