Y tế - Sức khỏe
Từ tháng 9/2024, vắc-xin ngừa sốt xuất huyết sẽ lưu hành tại Việt Nam
Hoài Sương - 19/05/2024 08:33
Dự kiến vắc-xin sốt xuất huyết vừa được Bộ Y tế phê duyệt sẽ có mặt tại một số trung tâm tiêm chủng trong nước, bắt đầu từ tháng 9/2024.

Theo Sở Y tế TP.HCM, vắc-xin ngừa sốt xuất huyết (do Takeda sản xuất, vắc-xin Qdenga) được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15/5. Đây là vắc-xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được lưu hành tại Việt Nam.

Dự kiến, đến tháng 9/2024 vắc-xin ngừa sốt xuất huyết này sẽ có mặt tại một số trung tâm tiêm chủng trong nước.

Vắc-xin này được xem là “vũ khí” giúp tăng hiệu quả phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết.

Đến nay, vắc-xin do Takeda sản xuất đã được phê duyệt ở hơn 30 quốc gia, bao gồm EU, Anh, Brazil, Argentina, Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Vắc xin cũng đã được phê duyệt và sử dụng cho chương trình tiêm chủng quốc gia tại Brazil và Argentina.

Theo thông tin của nhà sản xuất, vắc-xin Qdenga (vắc-xin ngừa bệnh sốt xuất huyết Dengue) có thể bảo vệ chống lại cả bốn type huyết thanh của vi rút dengue là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4.

Vc-xin này được chỉ định để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ở những người từ 4 tuổi trở lên. Đặc biệt ở những khu vực có bệnh sốt xuất huyết lưu hành mà không cần xét nghiệm để xác định tình trạng nhiễm hay không nhiễm với siêu vi Dengue trước đó.

Theo Sở Y tế TP.HCM, lịch tiêm gồm 2 liều, cách nhau 3 tháng. Hiệu lực lâm sàng của Qdenga đã được đánh giá qua các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng pha 3, mù đôi, ngẫu nhiên đối chứng với giả dược được thực hiện tại nhiều quốc gia là trên 80% và thời gian bảo vệ lên đến 4,5 năm sau liều thứ 2.

Tuy nhiên, liều nhắc lại để tăng cường miễn dịch chưa được khuyến cáo. Sau khi tiêm, một số người có thể gặp phải các tác dụng phụ nhẹ như đau, sưng tại chỗ tiêm và sốt nhẹ.

Như vậy, từ nay để phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa bằng kiểm soát véc tơ truyền bệnh là diệt muỗi, liệt lăng quăng, bọ gậy… người dân có thêm “vũ khí mới” là vắc-xin Qdenga.

Tuy nhiên, để kéo giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh sốt xuất huyết Dengue, cần tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các biện pháp đang thực hiện như nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị và chăm sóc ở tất cả các tuyến y tế và kiểm soát véc tơ truyền bệnh như diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy…

Vắc-xin Qdenga được phát triển và sản xuất bởi Takeda Pharmaceutical Company Limited, một doanh nghiệp dược phẩm đa quốc gia có trụ sở chính tại Nhật Bản. Takeda là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới, với lịch sử hoạt động kéo dài hơn 200 năm. Doanh nghiệp này tập trung vào nghiên cứu, phát triển, sản xuất và tiếp thị các sản phẩm dược phẩm, vắc-xin và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác.

Quá trình phát triển vắc-xin Qdenga bắt đầu từ năm 2010 và đã trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trước khi được phê duyệt. Vắc-in Qdenga đã được Cơ quan Quản lý dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ (FDA) xem xét ưu tiên và được Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đánh giá.
Tin liên quan
Tin khác