Y tế - Sức khỏe
Mở rộng thí điểm điều trị F0 tại nhà, tiếp cận thêm nhiều loại thuốc điều trị Covid-19
D.Ngân - 13/08/2021 13:54
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thời gian tới sẽ mở rộng thí điểm điều trị F0 tại nhà, tiếp cận rộng rãi nhiều loại thuốc điều trị Covid-19.

Ngày 13/8, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì Hội nghị tập huấn trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh Covid-19 và an toàn tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. 

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong thời gian qua, lực lượng khám chữa bệnh cùng hệ thống y tế dự phòng, các viện, các trường và toàn thể ngành Y tế đã cùng nhau hết sức nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch. 

Lực lượng y tế luôn luôn sẵn sàng, nỗ lực hết mình để phục vụ công tác phòng, chống dịch, giảm tỷ lệ tử vong tại các điểm nóng.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tới đây ngành Y tế sẽ triển khai thí điểm chương trình điều trị tại nhà tại TP.HCM và một số tỉnh, thành phố khác khi có ca nhiễm tăng nhanh, vượt quá khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở; để đảm bảo vấn đề quản lý và điều trị bệnh nhân Covid-19 ở tại nhà, ở các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu

Đối với nguồn ô-xy, Bộ Y tế đã liên tục có những văn bản yêu cầu, nhắc nhở, đôn đốc và hướng dẫn cụ thể các địa phương phải đảm bảo oxy cho điều trị ở tầng này. 

Do đó, các địa phương phải ngay lập tức rà soát lại tất cả các cơ sở y tế thuộc tầng điều trị này xem có bồn oxy chưa, có bình lớn chứa oxy chưa, số lượng oxy có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị của bao nhiêu bệnh nhân.

Về thuốc kháng đông và thuốc kháng viêm, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh đồng thời nhắc lại thêm một lần nữa, các cơ sở ở tầng điều trị thứ 2 phải luôn luôn có ô-xy, thuốc kháng đông và kháng viêm; phải cho bệnh nhân sử dụng sớm để giảm mức độ nặng của bệnh nhân.

Về chuẩn bị cho công tác điều trị, người đứng đầu ngành Y tế chỉ rõ hiện nay tại một số địa phương vẫn xảy ra tình trạng lúng túng, chuẩn bị chưa chu đáo, đầy đủ cho công tác điều trị. 

Các địa phương theo đúng phương châm “4 tại chỗ” thì phải chuẩn bị sẵn sàng cho điều trị về giường bệnh, ô-xy, máy thở (bao gồm cả HFNC) cho tầng điều trị thứ 3 và trang thiết bị phòng hộ. 

Với công tác nhân lực, đặc biệt cho công tác điều trị; theo yêu cầu của Bộ Y tế, không nên có tâm lý trông chờ vào nguồn nhân lực chi viện, phải huy động tối đa nguồn lực tại chỗ kể cả y tế công lập và y tế tư nhân.

Cũng liên quan đến vấn đề nhân lực, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý phải thường xuyên, liên tục đào tạo về chuyên môn sử dụng máy thở cho nhân viên y tế; đào tạo về thực hành chia ca, chia kíp trực; đào tạo về đảm bảo phòng hộ trong thực hiện nhiệm vụ.

Liên quan tới thiết lập các Bệnh viện dã chiến, Trung tâm hồi sức tích cực, Bộ trưởng lưu ý các địa phương nên chọn mặt bằng sẵn, cũng như có sẵn các trang thiết bị để trong trường hợp cần thiết triển khai ngay. Đồng thời các địa phương cần xây dựng kịch bản có tình huống xấu xảy ra trên địa bàn.

Thông tin tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã sửa đổi các phác đồ về điều trị theo cách thức tiếp cận rộng rãi hơn, đảm bảo tiếp cận rộng rãi với tất cả các loại thuốc. 

Tới đây Bộ Y tế sẽ triển khai chương trình điều trị tại nhà thí điểm, sử dụng thuốc Molnupiravir là một trong những thuốc được đánh giá là giảm nhanh nồng độ virus.

Hiện nay, các hội đồng Đạo đức, khoa học của Bộ Y tế và chuyên gia đang tập hợp để sớm triển khai vấn đề này khi có thuốc này. Bộ Y tế đề nghị các cơ sở nhập thuốc, tăng vấn đề sản xuất thuốc này khi có điều kiện sẽ sử dụng.

Bộ Y tế cũng đề nghị các doanh nghiệp có thể sản xuất thuốc này có thể trao đổi với các doanh nghiệp có bản quyền để chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc này. Đây là vấn đề rất quan trọng trong điều trị tại cộng đồng.

Ngoài ra, với các thuốc điều trị cho bệnh nhân nặng hiện nay, chúng ta đang có hỗ trợ thuốc Remdesivir (đã về một đợt) và một số thuốc kháng virus khác. 

“Coi thuốc kháng virus là một trong các vũ khí chống lại virus để áp dụng cho bệnh nhân theo từng mức độ hướng dẫn chuyên môn và có thể áp dụng đại trà”, Bộ trưởng nói.

Tin liên quan
Tin khác