Du lịch
Thái Nguyên đẩy mạnh du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông nghiệp bền vững
Nguyễn Linh - 16/05/2023 18:18
Du lịch Thái Nguyên hứa hẹn đóng góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương này, cùng với đó là gắn liền với sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Lợi thế về tài nguyên thiên nhiên

Thái Nguyên có lợi thế cảnh quan được thiên ban tặng với những khu du lịch sinh thái sẵn có đầy tiềm năng, cùng với các di tích lịch sử, văn hoá đặc sắc của cộng đồng dân tộc. Có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc sản chỉ Thái Nguyên mới có. Những sản phẩm nông sản kết hợp với các hình thức du lịch trải nghiệm được ngành du lịch tỉnh Thái Nguyên chú trọng.

Các doanh nghiệp lữ hành tham quan, trải nghiệm Hợp tác xã chè La Bằng, Đại Từ.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên, ông Nguyễn Ngọc Tuân cho biết, với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, tỉnh đã và đang tập trung xây dựng, phát triển 4 dòng sản phẩm du lịch chính gồm: Du lịch văn hóa, tâm linh, lịch sử, về nguồn; Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; Du lịch cộng đồng, nông thôn gắn với văn hóa trà; Du lịch MICE, thể thao, khám phá hang động mạo hiểm nhằm hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh cao, tạo điểm nhấn thu hút du khách.

Với mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tỉnh Thái Nguyên tập trung nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm “đánh thức” tiềm năng du lịch của tỉnh, thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. 

Bên cạnh đó, Thái Nguyên mở rộng các điểm du lịch nghỉ dưỡng dạng Homestay. Nằm ở lưng chừng đồi, được bao quanh bởi những nương chè xanh mướt của xã La Bằng, Homestay La Bằng bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2021, đang thu hút khá đông du khách đến tham quan và trải nghiệm. Ngay cả ngày thường cơ sở đều rất đông khách, vào những ngày cao điểm, homestay đón khoảng 500 lượt khách.

Đoàn famtrip du lịch cộng đồng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên ghé thăm La Bằng Homestay.


Theo anh Nguyễn Văn Tới, chủ Homestay La Bằng, thời gian tới anh sẽ mở rộng đầu tư thêm một số nhà sàn cộng đồng, phòng nghỉ bên sườn núi phục vụ du khách lưu trú cũng như kết nối tham quan, trải nghiệm với một số điểm đến trên địa bàn như: Suối Kẹm, Hợp tác xã chè La Bằng... Anh cũng cho biết, tuy mở thêm dịch vụ nhưng luôn chú trọng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và bảo đảm môi trường du lịch luôn sạch, đẹp và bền vững.

Du khách tới đây rất ấn tượng với phong cảnh núi non trùng điệp, không khí trong lành. Đặc biệt, những món ăn dân dã như gà đồi, cá suối, các loại rau rừng, măng rừng... làm anh hài lòng. Các món ăn chế biến từ cá tầm (đặc sản của khu vực suối Kẹm) với gỏi cá, cá nướng, cá chiên, cá tầm hấp xì dầu... khiến khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Một số sản phẩm nông nghiệp được giới thiệu tại gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP trong khuôn khổ khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên.


Phó chủ tịch UBND huyện Đại Từ Dương Văn Tuyên khẳng định:  “Huyện sẽ quy hoạch các khu, điểm sinh thái có tiềm năng phát triển du lịch như suối Kẹm; xây dựng cơ chế hỗ trợ cho các đơn vị, doanh nghiệp; quảng bá, xúc tiến thương mại phát triển du lịch cộng đồng, nhất là du lịch cộng đồng gắn với văn hóa trà. Chú trọng phát triển du lịch nông nghiệp, tham quan trải nghiệm đồi chè,... lựa chọn các sản phẩm OCOP làm quà tặng, trọng tâm là các sản phẩm chè đặc sản”.

Kích cầu, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Trong thời gian vừa qua nhiều mô hình nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ phát triển du lịch cộng đồng được phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên như: khu sản xuất chè kết hợp du lịch Tân Cương, thành phố Thái Nguyên; khu sản xuất chè La Bằng huyện Đại Từ.

Trên cơ sở những tiềm năng tự nhiên, các địa phương trong tỉnh Thái Nguyên đang tích cực đầu tư, khuyến khích phát triển các mô hình du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông nghiệp đang có sức lan tỏa, tạo được sự đồng thuận của người dân tham gia làm du lịch. Hoạt động du lịch bền vững đang từng bước được hình thành, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, hoạt động du lịch cộng đồng gắn với sản xuất nông nghiệp, nông thôn đang định hình, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm. Cùng với mô hình tại xã La Bằng, Đại Từ, còn có du lịch cộng đồng, nông nghiệp gắn với văn hóa trà tại các vùng chè xã Tân Cương (Thành phố Thái Nguyên); mô hình du lịch sinh thái Phượng Hoàng, điểm du lịch cộng đồng xóm Mỏ Gà (xã Phú Thượng, Võ Nhai), Trung tâm thương mại và du lịch Dũng Tân (Thành phố Sông Công).

Du khách tới thăm mô hình du lịch sinh thái Hang Phượng Hoàng.


Các đơn vị khai thác du lịch cộng đồng, các hợp tác xã xây dựng khu vực chế biến sản phẩm nông nghiệp, khu vực trưng bày giới thiệu và bán các sản phẩm trà, đồ lưu niệm,... rộng rãi, sạch đẹp; đầu tư chỉnh trang đường làng ngõ xóm, cải tạo nương chè đẹp nhằm phục vụ các đoàn khách đông người đến tham quan, mua sắm. Du khách đến đây còn được trải nghiệm các không gian văn hóa trà, không gian sinh vật cảnh hữu tình, vườn sinh thái nghệ thuật. Qua đó, mô hình du lịch cộng đồng tại Thái Nguyên có sức lan tỏa, tạo được sự đồng thuận của người dân tham gia làm du lịch.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên Đỗ Trọng Hiệp cho biết, tỉnh xác định phát triển du lịch cộng đồng gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, với định hướng phát triển du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp nông thôn bền vững.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên Đỗ Trọng Hiệp.


“Các hoạt động sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm đặc sản sẽ được chú trọng, nhằm tạo ra sản phẩm du lịch, phục vụ khách du lịch, từ đó du lịch sẽ kích cầu lại ngành nông nghiệp với việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập và sinh kế của người dân”, ông Đỗ Trọng Hiệp nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Thái Nguyên sẽ tập trung phát triển các điểm du lịch cộng đồng gắn với văn hóa trà, du lịch về nguồn theo Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Thu hút, mời gọi các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp tham gia vào du lịch cộng đồng. Huy động cộng đồng tham gia bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa địa phương - nguồn tài nguyên trong phát triển du lịch cộng đồng”.

Mục tiêu đến năm 2030 Thái Nguyên đón được 5.600.000 lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 300.000 lượt, Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước, đặc biệt là thu hút đầu tư phát triển sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, giải trí khu vực Hồ Núi Cốc, khu vực sườn Đông Tam Đảo, thu hút đầu tư sản phẩm du lịch hang động mạo hiểm, thể thao trở thành sản phẩm độc lập, có sức hấp dẫn cao. Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, quan tâm đào tạo nhân lực du lịch. Đồng thời, tích cực triển khai các hoạt động hợp tác liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước; tăng cường đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 4.0 để giới thiệu, quảng bá, xúc tiến du lịch.

Tin liên quan
Tin khác