Ngân hàng
TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận 8.200 tỷ đồng, chia cổ tức tỷ lệ 3:1 để tăng vốn
T.L - 26/04/2022 11:00
Sáng nay (26/4), TPBank tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, trình cổ đông kế hoạch kinh doanh 2022 với lợi nhuận trước thuế mục tiêu tăng 36% so với năm 2021, đạt 8.200 tỷ đồng.

Mục tiêu lợi nhuận tăng 36%, tiếp tục tăng mạnh vốn điều lệ 

Tại ĐHĐCĐ diễn ra sáng nay, lãnh đạo TPBank đã trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh 2022 với lợi nhuận trước thuế mục tiêu tăng 36% so với năm 2021, đạt 8.200 tỷ đồng.

TPBank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 350.000 tỷ đồng, tăng 20% so với thời điểm cuối năm 2021. Tổng giá trị huy động đạt 292.579 tỷ, tương đương tăng 12%, trong đó tiền gửi khách hàng tăng 15% và đạt mức trên 201.000 tỷ đồng. Dư nợ dự kiến đạt 188.800 tỷ đồng, trong mức quy định cho phép của NHNN. Là một trong những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp trong hệ thống, năm 2022, TPBank tiếp tục đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ này ở mức thấp dưới 1,5%. 

Cũng tại Đại hội, TPBank đã thông tin về việc chia cổ tức bằng cổ phiếu thưởng cho cổ đông và chương trình cho người lao động (ESOP) với tổng tỷ lệ 34% để tăng vốn điều lệ. Bằng kế hoạch phát hành hơn 532 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ sau khi tăng sẽ đạt trên 21.142 tỷ đồng, chạm gần tới mức 1 tỷ USD quy đổi.

 Việc chia cổ tức bằng cổ phiếu của TPBank cũng đi theo đúng định hướng của NHNN trong những năm gần đây là không chia cổ tức bằng tiền mặt. Với nền tảng vốn tốt, sức mạnh thanh khoản, mức sinh lời tốt, liên tục mở rộng cơ sở khách hàng bền vững, mã TPB tiếp tục được các công ty chứng khoán uy tín khuyến nghị ở mức giá mục tiêu cao, trên 44.693 đồng một cổ phiếu trong năm 2022.

Để đạt được các mục tiêu này, Chủ tịch TPBank, ông Đỗ Minh Phú cho biết ngân hàng sẽ tiếp tục kiên định với chiến lược số hóa, chủ động đón đầu xu hướng tương lai, xây dựng kho dữ liệu lớn và áp dụng năng lực phân tích dữ liệu vào hành trình số hóa để luôn đi trước thị trường một bước về chuyển đổi số.

“Song song, TPBank tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh đa dịch vụ, phát triển cơ sở khách hàng đa dạng, chất lượng, tối ưu chi phí hoạt động, đảm bảo kinh doanh hiệu quả và chất lượng tín dụng an toàn trong năm 2022”, Chủ tịch TPBank chia sẻ thêm.

Theo báo cáo tài chính mới công bố, kết thúc quý I/2022, tổng tài sản của TPBank ở mức trên 300.000 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ. Tổng thu nhập hoạt động đạt trên 3.600 tỷ đồng, tăng gần 30% so với cuối quý I/2021, trong đó, thu nhập lãi thuần từ dịch vụ chiếm hơn 14% tổng doanh thu, đạt trên 510 tỷ đồng.

Tổng huy động tăng trưởng gần 40% so với 31/3/2021, đạt trên 270.000 tỷ đồng với huy động từ tổ chức kinh tế và cá nhân chiếm tới 69,4%. Tổng dư nợ tín dụng đối với tổ chức kinh tế và cá nhân đạt gần 178.000 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế trong quý I của TPBank đạt 1.623 tỷ đồng.

Với kết quả rất khả quan của thời gian qua, TPBank đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá từ các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế như giải Ngân hàng tốt nhất Việt Nam (The Asset); Ngân hàng số và Hệ sinh thái số tốt nhất Việt Nam (The Asian Banker); Giải thưởng Sao Khuê; giải Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu, Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu, Ngân hàng có sản phẩm dịch vụ sáng tạo (IDG Việt Nam); Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (AIBP)…

Trước đó, năm 2021, TPBank tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 40%, tổng tài sản tăng 42%, vốn điều lệ tăng lên hơn 15.818 tỷ đồng trong đó vốn tự có đạt 25.987 tỷ đồng.  Đặc biệt, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát rất thấp, chỉ 0,81%. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng thực hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng, chủ động miễn giảm lãi suất, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người dân; đồng hành cùng Chính Phủ trong cuộc chiến chống Covid-19.

Cổ phiếu TPB là một trong những cổ phiếu ngân hàng được nhà đầu tư ưa chuộng trong nhóm cổ phiếu ngân hàng. Ông Đỗ Minh Phú cho biết,  ngân hàng sẽ đẩy mạnh quan hệ với nhà đầu tư tốt hơn, quản trị tốt hơn để khẳng định vị thế, sức mạnh, để cổ phiếu TPB có giá trị tốt, bền vững, an toàn, minh bạch và gia tăng lợi ích cho các cổ đông.

Tín dụng bất động sản dưới 6% tổng dư nợ, đầu tư trái phiếu vẫn an toàn

Trong phần hỏi đáp, một trong những vấn đề được cổ đông quan tâm là chất lượng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng bất động sản của ngân hàng.

Về vấn đề này, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch TPBank cho hay, TPBank luôn bám sát chỉ đạo của NHNN. Hiện dư nợ cho vay bất động sản ở dưới 6% trên tổng dư nợ. Hầu hết dự án phải có tài sản bảo đảm tốt. Các khoản vay trong tầm kiểm soát của TPBank. Những dự án đang triển khai đều có phương án kinh doanh khả thi, hiệu quả, hiện tại đánh giá không gây rủi ro cho ngân hàng. 

Với đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng áp dụng giải ngân như cho vay,  tuân thủ đầy đủ quy định, có tài sản đảm bảo.

TPBank là ngân hàng số tiêu biểu trên thị trường song thời gian gần đây, nhiều ngân hàng cũng đầu tư mạnh mẽ cho chuyển đổi số. Trước lo ngại của cổ đông về việc đánh mất lợi thế số hóa, ông Đỗ Anh Tú, Phó Chủ tịch HĐQT TPBank cho rằng, không cần lo lắng về vấn đề này.

“Tất cả ngân hàng phát triển thì khách hàng càng quen với công nghệ. Cạnh tranh là động lực phát triển, ai chuyên nghiệp và đi trước thì có lợi thế. Có những thứ chúng tôi đưa ra thị trường 5 năm mà hiện chưa ngân hàng nào có. Chúng tôi tự hào công nghệ đang đi trước ngân hàng khác. Sáng kiến của chúng tôi, có thể nhiều ngân hàng khác sẽ học theo”, ông Tú cho hay.

Lãnh đạo TPBank cũng cho biết, tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) ngân hàng năm qua tăng 17% lên 25%.  Các điểm giao dịch vật lý đang ít nên việc phát triển khách hàng theo tệp tại quầy không mạnh bằng việc phát triển số vì đây là lượng khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Về giá cổ phiếu, ông Đỗ Minh Phú khẳng định, giá cổ phiếu là do thị trường đánh giá, tùy thuộc đánh giá của nhà đầu tư vào hiệu quả kinh doanh và mức độ an toàn của ngân hàng, bản thân ngân hàng không thể kiểm soát giá cổ phiếu. Thời gian qua, cổ phiếu TPB là cổ phiếu giảm ít hơn so với nhiều cổ phiếu trên thị trường.

(Tiếp tục cập nhật)

Tin liên quan
Tin khác