Ngân hàng
Vốn chính sách đánh thức miền quê gian khó
Hà An - 10/09/2021 20:30
Với việc huy động thực hiện các chương trình, dự án của Nhà nước, trong đó đáng kể là tập trung đầu tư nguồn vốn tín dụng chính sách, huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã và đang được đánh thức...
Phiên giao dịch đảm bảo 5K tại Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Giáo 

Thời điểm được tái thành lập tháng 8/1999 trên cơ sở các xã của 2 huyện Tân Uyên, Bến Cát, huyện Phú Giáo chỉ toàn đường đất đỏ, bụi mù mịt vào mùa nắng, sình lầy vào mùa mưa. Nhưng với định hướng đúng và giải pháp phù hợp, trong nhiều năm qua, dù gặp không ít khó khăn, thách thức, huyện đều đạt và vượt kế hoạch các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đặc biệt là an sinh xã hội được đảm bảo.

Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, ông Đoàn Văn Đồng cho biết: “Đồng bào các dân tộc ngày nay đang thoát dần cảnh nghèo nàn, thiếu thốn, xây dựng cuộc sống no đủ hơn. Thực tế, đã có không ít gia đình người Tày, Nùng, Khmer... trở thành triệu phú nhờ thâm canh giỏi về trồng trọt, chăn nuôi”.

Có nhiều nguyên nhân khiến bộ mặt nông thôn tại Phú Giáo thay đổi rõ rệt, nhưng một nguyên nhân không thể phủ nhận, đó là Ngân hàng Chính sách xã hội đã tập trung huy động trên 560 tỷ đồng, ưu tiên đầu tư cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn.

Cùng với đó, cán bộ tín dụng chính sách đã chẳng quản nắng lửa, mưa nguồn, kể cả những ngày đại dịch Covid-19 bùng phát, thường xuyên về tận làng xã, tận tâm làm nhiệm vụ “3 cùng” (cùng bám sát cơ sở, cùng phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, cùng hướng dẫn người nghèo và các đối tượng chính sách khác thay đổi cách nghĩ, cách làm, sử dụng vốn vay vào thâm canh lương thực, phát triển cây công nghiệp, mở rộng ngành nghề truyền thống).

Huyện Phú Giáo đã tăng diện tích cây công nghiệp lâu năm như cao su, hồ tiêu, hình thành vùng cây ăn trái tập trung như cam, bưởi da xanh... ven sông Bé lên 1.000 ha, với thu nhập bình quân 100 triệu đồng/năm/ha. Nguồn vốn chính sách còn thực sự làm điểm tựa vững chắc giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo, nâng cao cuộc sống. Đến nay, chỉ còn 14/711 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số.

Những năm qua, vốn chính sách đánh thức miền quê nghèo và hiện lên nhiều gương sản xuất giỏi, làm giàu nhanh. Đơn cử như gia đình anh Ngưu Văn Bảo (dân tộc Khmer, ở ấp 8, xã An Thới, huyện Phú Giáo), 10 năm về trước, nhà ở dột nát, thiếu thốn bộn bề. Năm 2016, thông qua Hội Nông dân địa phương, anh được vay 30 triệu đồng vốn chính sách để chăn nuôi bò và bước đầu thu kết quả nhất định. Từ động lực đó, 3 năm sau, gia đình anh vay tiếp vốn chính sách làm mô hình kinh tế VAC.

Nhờ biết cách sử dụng vốn vay ngân hàng hợp lý, cùng việc quê nhà có điện lưới, có đường đi, lối lại thênh thang đã tạo đà cho anh gây dựng một cơ ngơi gồm đàn bò 6 con, 2 ha xanh um cây keo, hồ tiêu, thu nhập cỡ 150 triệu đồng/năm. “Vì có Ngân hàng Chính sách xã hội đưa vốn ưu đãi và cho cán bộ tín dụng đến tận nhà hướng dẫn cho vay, nên mình mới làm ra cái trang trại to lớn như thế này và gia đình giàu lên trông thấy”, anh Ngưu Văn Bảo phấn khởi nói.

Ông Phạm Quốc Du, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Giáo cho biết, đơn vị luôn thực hiện đầy đủ các chủ trương, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo bền vững và tín dụng chính sách; triển khai hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, tổ chức tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ  người sử dụng lao động vay vốn để trả trợ cấp ngừng việc, trả lương cho người lao động, phục hồi sản xuất.

“Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương chủ động phòng, chống, ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh; tập trung thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống, ứng phó tốt với đại dịch Covid-19, vừa thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch tín dụng được giao, phấn đấu không ngừng nghỉ trong công tác huy động, tăng nhanh nguồn lực, khơi thông  dòng vốn chính sách chảy đều đặn, an toàn đến đúng đối tượng thụ hưởng trong mọi lúc, mọi nơi”, ông Du chia sẻ.

Tin liên quan
Tin khác