Thuế nhập khẩu ngô, lúa mỳ sẽ giảm sau ngày 30/12/2021, nhằm hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. |
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 101/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ và Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Nghị định này điều chỉnh mức thuế suất thuế xuất khẩu, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm mặt hàng và có hiệu lực từ ngày 30/12/2021.
Theo đó, Chính phủ quyết định điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN (tối huệ quốc) đối với một số nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Cụ thể, giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của lúa mì từ 3% xuống 0% và mặt hàng ngô từ 5% xuống 2%.
Việc giảm thuế những mặt hàng kể trên nhằm góp phần giảm giá thành đầu vào sản xuất trong nước không chỉ đối với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi mà còn các ngành sản xuất khác như bánh kẹo, thực phẩm, đồng thời, bình ổn giá trong bối cảnh dịch Covid-19.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ tháng 10/2020 đến nay, giá các loại nguyên liệu chính như ngô, lúa mì liên tục tăng cao với mức tăng trung bình từ 30-35% đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của người chăn nuôi.
Giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng mạnh chủ yếu do dịch Covid-19 tác động tới logistics toàn cầu kéo theo việc tăng giá mạnh cước vận chuyển nhiều loại hàng hóa. Bên cạnh đó, do sản xuất đang hồi phục ở nhiều quốc gia nên nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản gần đây đã tăng kỷ lục. Trong khi đó, tình trạng hạn hán ở một số quốc gia cũng đang có những ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất các mặt hàng này, dẫn đến giá tăng
Là quốc gia nông nghiệp, nhưng Việt Nam lại không tự chủ được các loại nguyên liệu như đậu tương, ngô, cám gạo… Mỗi năm, ngành nông nghiệp trong nước chỉ có thể cung cấp 4 triệu tấn cám, 4 triệu tấn sắn làm thức ăn chăn nuôi, trong khi nhu cầu cần tới 27 triệu tấn các loại. Lượng nguyên liệu còn lại (70 - 80% tổng nhu cầu) phải nhập khẩu, nhất là các mặt hàng ngô, lúa mỳ, đỗ tương.
Số liệu thống kê của Bộ Công thương, 10 tháng 2021, Việt Nam đã nhập khẩu lượng thức ăn gia súc và nguyên liệu với kim ngạch lên tới 4,156 tỷ USD, tăng 29,6% so với cùng kỳ (tương đương mức tăng gần 1 tỷ USD).
Với mặt hàng lúa mỳ, sản lượng và trị giá nhập khẩu cũng tăng rất mạnh, lần lượt tăng 68% và 89,7%, với 4,226 triệu tấn, trị giá 1,225 tỷ USD. Trong khi cùng kỳ năm trước sản lượng lúa mỳ nhập khẩu chỉ dừng ở 2,5 triệu tấn, trị giá 646 triệu USD.
Trong khi mức chi ngoại tệ nhập khẩu ngô 10 tháng qua cũng tăng chóng mặt với 2,381 tỷ USD, tăng 19,9%, dù sản lượng chỉ bằng 84,6% của cùng kỳ nâm ngoái.